นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

EkarinS.
Ico64
เอกรินทร์ ซื่อธานุวงศ์
อาจารย์
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

Page Visits: 1434
comment: 1

บริการวิชาการ อบรมเชิงปฏิบัติการ การสร้าง Web Application

อบรมเชิงปฏิบัติการ การสร้าง Web Application

จากการที่ได้มีโอกาสไปเป็นวิทยาการอบรมเชิงปฏิบัติการในหัวข้อ การสร้าง Web Application ในวันที่ 29, 30 กันยายน และ 1 ตุลาคม 2559 ให้กับ โรงเรียนตากใบ ซึ่งเป็นโรงเรียนมัธยมประจำอำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส และจัดได้ว่าเป็นโรงเรียนมัธยมที่อยู่ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ จากการได้ไปบริการวิชาการในครั้งนี้ทำให้ผมได้ทราบว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ ได้มีแนวคิดในการพัฒนานักเรียนระดับมัธยมศึกษาให้มีความรู้และทักษะทางด้านการสร้าง Web Application เพื่อตอบสนองนโยบายของรัฐบาลที่จะพัฒนาเศรษฐกิจประเทศไทย ภายใต้โมเดล ไทยแลนด์ 4.0 (Thailand 4.0) ซึ่งเห็นได้ชัดจากการที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานได้มีการเพิ่มรายการแข่งขันในหัวข้อ การสร้าง Web Application ในการแข่งขันในงานศิลปหัตถกรรมนักเรียน ครั้งที่ 6 ปีการศึกษา 2559 (http://www.sillapa.net/home/) ทำให้โรงเรียนมัธยมทั่วประเทศได้ตื่นตัวที่จะให้นักเรียนได้มีความรู้และทักษะเกี่ยวกับการสร้าง Web Application 


Web Application เป็นโปรแกรมประยุกต์ที่สร้างขึ้นเพื่อสนับสนุนการทำงานของระบบสารสนเทศต่างๆ โดยทำงานแบบไคล์เอ็นต์เซิร์ฟเวอร์ (Client-Server) ซึ่งผู้ใช้งาน (Client) ใช้งานแอพพลิเคชั่นผ่านโปรแกรมเว็บบราวเซอร์ (Web Browser) ดังนั้นผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรมเพิ่มเติม เพียงแค่ใช้งานโปรแกรมเว็บบราวเซอร์ซึ่งส่วนใหญ่ถูกติดตั้งมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ ตัวอย่างของเว็บแอพพลิเคชั่นได้แก่ Web Mail, กระดานสนทนา, เว็บระบบรายงานผลออนไลน์, Facebook, Google Calendar เป็นต้น Web Application ทำงานบนเว็บบราวเซอร์โดยอาศัยโพรโตคอล HTTP หรือ HTTPS โดยมีภาษาที่นิยมนำมาสร้าง Web Application ได้แก่ HTML5, PHP, ASP.NET, C#.NET, JAVA เป็นต้น Web Application ส่วนใหญ่มักมีการทำงานกับฐานข้อมูลผ่านโปรแกรมจัดการฐานข้อมูล (เช่น MySQL) ไม่ว่าจะเป็น การเรียกดูข้อมูล การเพิ่มข้อมูล การแก้ไขข้อมูล และการลข้อมูลจากฐานข้อมูล 

สิ่งที่น่าสนใจจากการได้เตรียมตัวไปเป็นวิทยากรในครั้งนี้ นั่นคือ การกลับมาของโปรแกรม AppServ ในปี ค.ศ. 2016 (ประกาศให้ดาวน์โหลดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 8 มกราคม ค.ศ. 2016) เป็นชุดซอฟต์แวร์สำหรับการพัฒนาเว็บแอพพลิเคชั่นที่ถูกพัฒนาขึ้นโดยคนไทย หลังจากที่ได้หยุดการพัฒนาในปี ค.ศ. 2008 (https://www.appserv.org/th/)  โปรแกรม AppServ ได้รวบรวมโปรแกรมหลายตัวไว้ด้วยกัน อาทิเช่น Apache, PHP Interpreter, MySQL, phpMyAdmin เป็นต้น ในการอบรมในครั้งนี้จึงได้มีโอกาสสอนการใช้งานทั้งโปรแกรม AppServ ซึ่งพัฒนาโดยคนไทย และการใช้งานโปรแกรมยอดนิยมคือ XAMPP ซึ่งพัฒนาโดยทีมงานต่างประเทศ (Apache Friends)

ายละเอียดของเนื้อหาของการอบรมเชิงปฏิบัติการในครั้งนี้สามารถเข้าไปอ่านได้ที่สไลด์ตามลิงค์ต่อไปนี้

https://drive.google.com/file/d/0BxXZWlBkKvtGZ0tEZ1VpN29XdzQ/view?usp=sharing

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
คำสำคัญ (keywords): apache  appserv  mysql  php  Web Application  XAMPP
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 16 ตุลาคม 2559 22:25 แก้ไข: 16 ตุลาคม 2559 22:33 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 kwang saelee และ Ico24 คนธรรมดา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

ทางคณะกรรมการจัดการความรู้ วิทยาเขตตรัง ขอขอบคุณเป็นกำลังใจให้กับทุกท่านสำหรับการแลกเปลี่ยนแบ่งปันในครั้งนี้นะครับ

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 54.236.35.159
Message:  
Load Editor
   
Cancel or