นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1106
ความเห็น: 0

เทคนิคการสอนคุณธรรมผ่านละครอิงประวัติศาสตร์

เทคนิคการสอนคุณธรรมผ่านละครอิงประวัติศาสตร์ (อิมซังอ๊ก ยอดพ่อค้าหัวใจทรนง)

     ใกล้การประชุมวิชาการ 5th PSU Education Conference ปีนี้ (2559) เข้ามาทุกที ในขณะที่ผมกำลังเตรียมตัวจะไปนำเสนองานในแบบโปสเตอร์สำหรับการประชุมวิชาการในปีนี้ ทำให้ย้อนระลึกถึงการประชุมวิชาการนี้ในปีที่แล้ว (4th PSU Education Confernce) ในคราวนั้นผมได้มีโอกาสไปนำเสนองานในแบบ Oral ในหัวข้อที่เน้นไปทาง Ethics มาถึงตอนนี้ผมคิดว่ายังไม่ได้มีโอกาสในการแชร์เทคนิคการสอนคุณธรรมที่ใช้สอนในรายวิชาที่ผมสอนเลย (รายวิชา Supply Chain Management for E-Business) ผมจึงนำมาแชร์ก่อนที่จะแชร์แนวคิดใหม่ทางด้านการเรียนการสอนที่จะนำเสนอในงานประชุมวิชาการในปีนี้ ความท้าทายของการสอนคุณธรรมนี้อยู่ที่ว่า เราจะสอนคุณธรรมให้นักศึกษาเข้าใจและสนุกไปพร้อมๆ กันได้อย่างไร

     เทคนิคที่ผมใช้ในการสอนคือ เทคนิคการสอนคุณธรรมผ่านละครอิงประวัติศาสตร์ ละครอิงประวัติศาสตร์ที่ผมนำมาใช้ในการสอนคุณธรรมคือ ละครเกาหลีเรื่อง อิมซังอ๊ก ยอดพ่อค้าหัวใจทรนง ซึ่งเคยได้นำมาออกฉายทางช่อง 3 ในปีพศ. 2544 - 2545 ละครนี้นอกจากสอนคุณธรรมในการดำเนินธุรกิจ ยังสอนเรื่องของการเข้าใจสภาพตลาด การเอาชนะคู่แข่งในทางโลจิสติกส์ และอื่นอีกมากที่น่าสนใจ เนื่องจากการดูละครเกาหลีเรื่องนี้ (ซีรีส์) ทั้งหมดค่อนข้างนานมาก ผมจึงได้ตัดเฉพาะฉากที่น่าสนใจและเหมาะกับการสอนคุณธรรมให้กับนักศึกษา แต่ยังสามารถเข้าใจโครงเรื่อง เพื่อให้นักศึกษาไม่สับสนในการดูละครในแต่ละฉาก รายละเอียดของเทคนิคการสอนคุณธรรมผ่านละครอิงประวัติศาสตร์ (อิมซังอ๊ก) สามารถดูได้ในสไลด์ที่ใช้ในการนำเสนอในงาน 4th PSU Education Confernce ที่ลิงค์นี้

Sections: การเรียนการสอน
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 14 December 2016 21:25 Modified: 16 December 2016 21:36 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 kwang saelee and Ico24 คนธรรมดา.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.71.23
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ