นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

EkarinS.
Ico64
เอกรินทร์ ซื่อธานุวงศ์
อาจารย์
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1619
ความเห็น: 0

เทคนิคการสอนคุณธรรมผ่านละครอิงประวัติศาสตร์

เทคนิคการสอนคุณธรรมผ่านละครอิงประวัติศาสตร์ (อิมซังอ๊ก ยอดพ่อค้าหัวใจทรนง)

     ใกล้การประชุมวิชาการ 5th PSU Education Conference ปีนี้ (2559) เข้ามาทุกที ในขณะที่ผมกำลังเตรียมตัวจะไปนำเสนองานในแบบโปสเตอร์สำหรับการประชุมวิชาการในปีนี้ ทำให้ย้อนระลึกถึงการประชุมวิชาการนี้ในปีที่แล้ว (4th PSU Education Confernce) ในคราวนั้นผมได้มีโอกาสไปนำเสนองานในแบบ Oral ในหัวข้อที่เน้นไปทาง Ethics มาถึงตอนนี้ผมคิดว่ายังไม่ได้มีโอกาสในการแชร์เทคนิคการสอนคุณธรรมที่ใช้สอนในรายวิชาที่ผมสอนเลย (รายวิชา Supply Chain Management for E-Business) ผมจึงนำมาแชร์ก่อนที่จะแชร์แนวคิดใหม่ทางด้านการเรียนการสอนที่จะนำเสนอในงานประชุมวิชาการในปีนี้ ความท้าทายของการสอนคุณธรรมนี้อยู่ที่ว่า เราจะสอนคุณธรรมให้นักศึกษาเข้าใจและสนุกไปพร้อมๆ กันได้อย่างไร

     เทคนิคที่ผมใช้ในการสอนคือ เทคนิคการสอนคุณธรรมผ่านละครอิงประวัติศาสตร์ ละครอิงประวัติศาสตร์ที่ผมนำมาใช้ในการสอนคุณธรรมคือ ละครเกาหลีเรื่อง อิมซังอ๊ก ยอดพ่อค้าหัวใจทรนง ซึ่งเคยได้นำมาออกฉายทางช่อง 3 ในปีพศ. 2544 - 2545 ละครนี้นอกจากสอนคุณธรรมในการดำเนินธุรกิจ ยังสอนเรื่องของการเข้าใจสภาพตลาด การเอาชนะคู่แข่งในทางโลจิสติกส์ และอื่นอีกมากที่น่าสนใจ เนื่องจากการดูละครเกาหลีเรื่องนี้ (ซีรีส์) ทั้งหมดค่อนข้างนานมาก ผมจึงได้ตัดเฉพาะฉากที่น่าสนใจและเหมาะกับการสอนคุณธรรมให้กับนักศึกษา แต่ยังสามารถเข้าใจโครงเรื่อง เพื่อให้นักศึกษาไม่สับสนในการดูละครในแต่ละฉาก รายละเอียดของเทคนิคการสอนคุณธรรมผ่านละครอิงประวัติศาสตร์ (อิมซังอ๊ก) สามารถดูได้ในสไลด์ที่ใช้ในการนำเสนอในงาน 4th PSU Education Confernce ที่ลิงค์นี้

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 14 ธันวาคม 2559 21:25 แก้ไข: 16 ธันวาคม 2559 21:36 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 kwang saelee และ Ico24 คนธรรมดา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.218.88
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ