นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
Network
Members · Following: 5 · Followed: 22

อ่าน: 1720
ความเห็น: 2

โครงการพาน้องท่องฟ้า ตามรอยพ่อ

สัปดาห์ที่ผ่านมา มีงานเข้ากระทันหันแบบไม่ได้คาดคิดมาก่อน

 

เริ่มจากโทรศัพท์ติดต่อมาว่า บ. Air Asia มีโครงการ CSR อยากพานักเรียนโรงเรียนราชประชานุเคราะห์มาดูงานและรับฟังการบรรยายด้านพลังงานทดแทนไบโอดีเซล โดยจะพาผู้บริหารและสื่อประชาสัมพันธ์จำนวนมากมาด้วย

 

ผมก็รับงานและประสานไปยังมหาวิทยาลัย การดำเนินงานก็ไม่ได้เป็นไปตามขั้นตอนธรรมดา คือผมกลายเป็นคนเริ่มต้นเรื่องแทนที่จะเริ่มจากมหาวิทยาลัยดำเนินการแบบ"บนลงล่าง" แต่นี่ไม่เคยเป็นประเด็นการทำงานของผม ผมก็ประสานจนได้โครงร่างนำเสนอท่านอธิการบดี ประชุม และได้ทีมมาทำงานตามลำดับ

 

ล่าสุดได้หนังสือแบบเป็นทางการมาในชื่อ "โครงการพาน้องท่องฟ้า ตามรอยพ่อ...ตอนพลังงานทดแทน"

 

ผมก็เลยต้องมาสำรวจข้อมูลที่จะต้องนำเสนอ และก็เป็นงานใหญ่ที่ต้องค้นย้อนหลังไปมากกว่าสิบปี พบว่าข้อมูลตั้งต้นสูญหายไปส่วนหนึ่ง (หาไม่เจอแล้ว จากสาเหตุ handy drive หาย เปลี่ยน laptop และ computer หลายเครื่องมาก) แต่ก็พอได้ส่วนหนึ่งกลับมา และคลิป VDO ส่วนหนึ่งก็ย้ายไปไว้บน Facebook แล้ว

 

ผมใช้เวลามากกว่าสิบชั่วโมงเตรียม ppt เพราะงานทุกงานที่ทำอยากให้ออกมาดีที่สุด งานนี้อยากทำเพราะคิดว่าน่าจะเป็นงาน inspiration แก่นักเรียนมัธยมปลายของภาคเหนือและอีสาน 3 แห่ง หากได้ผลเพียง 1% ก็น่าพอใจแล้ว ส่วนหนึ่งเป็นการนำเสนอโครงการในพระราชดำริ ซึ่งเชิญ รศ.ดร.สัณห์ชัย กลิ่นพิกุลมาร่วมบรรยายด้วย 

 

โครงการไบโอดีเซล สำเร็จจนเข้าใกล้จุดอิ่มตัวแล้ว เพราะปัจจุบันได้กำหนดให้ผสมไบโอดีเซล 3-7% รวมกับปิโตรเลียมดีเซล จำหน่ายในชื่อน้ำมันดีเซลเหมือนเดิม ซึ่งทำให้ประชาชนส่วนใหญ่เข้าใจว่า "ไบโอดีเซล" ได้ล้มหายตายจากไปแล้ว

 

"การทำดีเพื่อพ่อ" ของผมนั้น ไม่ได้ติดยึดกับพิธีการมากนัก ผมยึดมั่นในการ"ให้"สังคม การปฏิบัติที่ไม่เบียดเบียนสังคม การประหยัดพลังงาน การทำงานอย่างเต็มกำลังความสามารถ ทำงานอย่างดีที่สุดตามทรัพยากรที่มีมากกว่า

 

งาน CSR ของ Air Asia นี้ผมก็ตั้งใจจะทำให้ดีที่สุด รวมทั้งงานอื่น ๆ ที่ได้รับมอบหมาย ดังพระผู้เป็นมิ่งขวัญของประเทศและท่านผู้ใหญ่ที่ผมยกย่องนับถือได้ทรงเป็นแบบอย่างไว้แล้ว

 

  

 

สานต่อที่พ่อทำ ด้วยการปฏิบัติงานอย่างมุ่งมั่นต่อไป สานต่อด้วยการให้ความรู้เพื่อความเข้มแข็งของสังคมไทยต่อไป

 

ผม..เอง (แมว 61+)

Sections: วิจัย - วิจัยสถาบัน
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 18 November 2016 12:24 Modified: 18 November 2016 12:24 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Smarn, Ico24 tiny apple, and 6 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

รักบันทึกนี้จัง ขอบคุณค่ะ อาจารย์

Ico48
ยาดม (Recent Activities)
21 November 2016 14:22
#105686

ยินดีด้วยค่ะ

ภูมิใจ....กับแหล่งเรียนรู้พลังงานทดแทน ในสงขลานครินทร์

ยาดมเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.207.100
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ