นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1937
ความเห็น: 2

คือเมฆสีขาว ทางก้าวเก่าแก่(2): สัมมาทิฏฐิ

 ผมว่าพวกเราลองแปลคำว่า สัมมาทิฏฐิ ตามความเข้าใจกันของพวกเรากันดูก่อนดีมั๊ยครับ 
เพราะว่าถ้าให้ผมแปลละก้อ คงห่างจากความหมายที่แท้จริงไปไกลเป็นแน่แท้
 เพราะที่ควรจะเป็นคือหมายถึง ความเห็นหรือเข้าใจโดยเหตุผล ครับ (พุทธธรรม ฉบับเดิม, พระพรหมคุณาภรณ์ หน้า 237) แต่ในหนังสือเล่มเดียวกันนี้ในหน้า 230 ซึ่งว่าด้วยสัมมาทิฏฐิ ให้คำจำกัดความไว้ดังนี้ครับ 
ภิกษุทั้งหลาย สัมมาทิฏฐิ คืออะไร? ความรู้ในทุกข์ ความรู้ในทุกขสมุทัย ความรู้ในทุกขนิโรธ ความรู้ในทุกขนิโรธคามินีปฏิปทา นี้เรียกว่าสัมมาทิฏฐิ
 คำจำกัดความนอกจากนี้ได้แก่ 
..........................................................................
 เจอแบบนี้เข้าผมมึนงงครับ เพราะมากมายและมีหลายความหมาย แต่ ท่านติช นัท ฮันห์ เขียนไว้ง่ายๆ ว่า คือความเข้าใจชอบ เท่านั้นเอง ดังนั้น อริยมรรค 8 ในมุมมองของท่านติช นัท ฮันห์ จึงซึมซับง่าย ย่อยง่าย ดังนี้ คือ 
ความเข้าใจที่ถูกต้องความคิดที่ถูกต้องคำพูดที่ถูกต้องการกระทำที่ถูกต้องการเลี้ยงชีพที่ถูกต้องความพยายามที่ถูกต้องการระลึกรู้ที่ถูกต้อง (สติ)และ สมาธิที่ถูกต้อง
 ท่านติช นัท ฮันห์ เน้นที่ความเข้าใจ เป็นอย่างมากครับ ท่านบอกว่า ความเข้าใจที่ถูกต้อง จะทำให้เกิดความรักที่ถูกต้อง (จริง ๆแล้ว ผมไม่ได้เกาะกระแสท่าน ติช นัท ฮันห์ ที่มาเมืองไทยในช่วงนี้นะครับ แต่ผมว่าท่านเขียนเป็นสากลแบบง่าย ๆ และทำให้ผู้อ่านที่อยากเรียนรู้พุทธศาสนา สามารถเรียนรู้ได้ง่าย ผมมีหนังสือ อริยสัจ 4 ภาคต้น ของท่านพุทธทาส อยู่นะครับ แต่อ่านยากครับ) 
พระพุทธเจ้าตรัสรู้อะไรหรือครับ?
คำตอบที่เรารู้ก็คือ อริยสัจ 4 แต่ที่ถูกต้องอีกอย่างคือ ปฏิจจสมุปบาท (การเกิดขึ้นพร้อมแห่งธรรมทั้งหลายเพราะอาศัยกัน, การที่สิ่งทั้งหลายอาศัยกัน จึงเกิดมีขึ้น) ซึ่งท่านติชอธิบายว่า คือกฎของธรรมชาตินั่นเอง 
ช่วงนี้ผมเลยติดแหง็กอยู่กับ คือเมฆสีขาว เล่มนี้แหล่ะครับ
 ผมเชื่อว่า เราลืม สิ่งสำคัญก้าวแรกในการดำรงชีวิตครับ เราเห็นความสำคัญมันน้อยเกินไป สิ่งนี้คือ มรรค 8 ข้อแรกครับ ความเข้าใจที่ถูกต้อง เพราะว่าเมื่อเราเข้าใจไม่ถูกต้อง ความคิดเราก็จะเฉไฉไป คำพูดและการกระทำเราก็เพี้ยนไป ความเข้าใจนี้จึงมีความสำคัญอย่างมาก  
จะเข้าใจได้ถูกต้อง ก็ต้องเปิดใจที่จะเรียนรู้ความแตกต่างกันละครับ สติที่ถูกต้อง สมาธิที่ถูกต้อง ความเพียรที่ถูกต้อง จะช่วยทำให้เข้าใจได้ถูกต้องมากขึ้น

 ผมเจอ website ที่ดีเกี่ยวกับพุทธศาสนา website หนึ่งครับ http://www.learntripitaka.com/ 

ผม..เอง

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 25 ตุลาคม 2553 11:54 แก้ไข: 25 ตุลาคม 2553 11:55 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
แตงโม [IP: 192.168.100.112]
27 ตุลาคม 2553 15:30
#61151

ดีใจสุดๆ ที่คุณเป็นเจ้าของหนังสือแล้ว ฉันมีแล้วทั้ง3เล่ม คุณรู้สึกหรือไม่ว่าขณะที่อ่านไป จิตจะอ่อนโยน และมีความสุขไปด้วย เหมือนได้เข้าเฝ้าพระพุทธเจ้า

ขอบคุณ คุณแตงโมครับ ที่ทำให้ผมได้อ่านหนังสือทั้ง 3 เล่มนี้

ก็รู้สึกมีความสุขดังคุณแตงโมว่าไว้ละครับ

ได้แนวคิดที่ดีด้วย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.235.183
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ