นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1534
ความเห็น: 2

ทดลองใช้ class.in.th ครั้งแรก

ผลประเมินการสอนของอาจารย์เทอมที่ 1/2554 ออกมาแล้วครับ คะแนนของผมก็อยู่ในระดับดีเท่าที่มันเป็นอยู่เดิม ๆ แต่ผมก็อยากทำตัวเองให้มีความตื่นเต้นอยู่ทุกเทอม (รสชาติของชีวิต) ก็เลยพยายามหาเรื่องใหม่ ๆ มาทำอีกแย๊ว

 

ผมพยายามทำชั้นเรียนให้เป็นแบบมีปฏิกิริยา (reactive) ซึ่งรู้มากจากที่ไหนก็จำไม่ได้แล้วว่า เด็กไทยจะมี action แบบไม่ต้องเผชิญหน้า คือถ้าอยู่ในท่ามกลางคนจำนวนมากก็จะเงียบ ถามอะไรก็ไม่ตอบ พอผมเฉลย ก็มีเสียงตามหลังมาว่า นั่นไงเห็นมั๊ย ตรงตามที่เธอคิดเลย (ฮา)

 

ผมก็พยายามใช้สื่อใช้เทคโนโลยีอยู่บ้างนะครับ มีพักหนึ่งใช้ VCR ก็ดูใช้ได้ดี ต่อมาปิดไปเหลือแต่ LMS ผมก็ลองใช้แล้วก็ขัดใจ เพราะช้าไม่สะดวก กว่าจะเข้าไปใช้ผ่านหลายด่าน จบที่การยกเลิกการใช้ไปเลย

 

ต่อมาผมรู้ว่ามี class.in.th ออกมาให้ใช้ใหม่ ผมก็ไปสมัครเป็นสมาชิกทิ้งไว้ และเมื่อเร็ว ๆ นี้ก็มีเมลแจ้งคู่มือการใช้ฉบับร่างออกมา ผมก็อ่านและลองเปิดชั้นเรียนไปแล้ว ก็ทดลองใช้ตั้งแต่เมื่อวาน (26 ตุลาคม 54) ก็ดูลื่นไหลดี

 

ผมก็บอกนักศึกษาว่าผมจะใช้ class.in.th นะ พอสิ้นชั่วโมงก็มีนักศึกษาถือ ipad มาหาผม 1 คน ถามว่าลงทะเบียนผู้เข้าเรียนอย่างไร โห! รวดเร็วจริง ๆ เด็กยุคนี้ ผมก็เลยได้เรียนรู้วิธีเข้าชั้นเรียนของนักศึกษาไปด้วยพร้อมกัน

 

ตกดึกก็มีนักศึกษาลงทะเบียนเข้าชั้นเรียนเพิ่มขึ้น จนถึงเช้านี้ผมก็มีผู้ร่วมชั้นเรียน 13 คนแล้ว เช้านี้ก็เลยลองทำประกาศและส่งแบบฝึกหัดที่ 1 ไปดู ก็รู้สึกดีครับ เพราะประกาศและแบบฝึกหัดจะส่งได้ทาง e-mali เอ้ย e-mail อย่างง่ายดาย

 

ผมก็ยังไม่รู้ว่าการสื่อสารแบบไม่เห็นหน้านี้จะถูกกับจริตของนักศึกษาไทยมากน้อยเพียงใด แต่ก็หวังว่าการได้เรียนรู้และแสวงหาการเรียนรู้แบบใหม่ ๆ ก็เป็นวิถีทางที่อยากจะทำ อยากจะลอง

 

ผมนั้นไม่มีเวลาที่จะใส่รูปแสดงวิธีการใช้เหมือนเพื่อน ๆ ร่วมแชร์คนอื่น ๆ ผมเป็นเพียง user ที่ดูเซ่อๆ แต่ยังอยากเรียนรู้เท่านั้นเองครับ

 

แอบแวะมาบันทึกก่อนจะเข้าประชุมกรรมการประจำคณะครับ

 

ผม..เอง


 

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 ตุลาคม 2554 10:46 แก้ไข: 27 ตุลาคม 2554 10:46 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La และ Ico24 ใยมะพร้าวน้องใยไหม.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

คุณคนธรรมดา มี Facebook ไหมครับ ลองให้เด็กประเมินในนั้นดู น่าว่าจะได้ Like เยอะนะครับ

 

แล้วแบบฝึกหัดที่ให้นักศึกษาทำ ไม่ทราบว่าส่งกลับทางอีเมล์ หรือ ส่งแบบสมุดเหมือนเดิมครับ

 

บอกเด็กๆ ด้วยว่า เวลา copy และ paste ให้ระวัง อย่าให้จับได้นะครับ (ฮา)

 

"ใจสั่งมา"

ส่งคำตอบทางเมลครับ paperless เพื่อลดการใช้ทรัพยากรครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.250.80
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ