นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 913
ความเห็น: 1

ทรัพยากรธรรมชาติและทรัพยากรมนุษย์

วันหยุด อากาศร้อน เริ่มมีอาการเพ้อเล็กน้อย

 

มีเรื่องให้ชวนคิดหลายเรื่อง เรื่องแรกคือ เรื่องของประเทศไทยที่เป็นประเทศกำลังพัฒนามาเนิ่นนาน และไม่ยอมหลุดไปอยู่ในกลุ่มพัฒนาแล้วซะที ชอบอยู่ในกลุ่มนี้มาเนิ่นนานกว่า 30 ปีแล้วมั๊ง

 

ผมหวนนึกไปถึงประมาณ 30 ปีก่อน ที่ประเทศไทยโชติช่วงชัชวาลจากการนำแก๊สธรรมชาติในอ่าวไทยขึ้นมาใช้

 

เรานำเอาทรัพยากรธรรมชาติของเรามาใช้ หวังว่าจะเป็นทุนพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ให้สามารถแข่งขันกับประเทศอื่น ๆ ในโลกได้

 

เราเอาทรัพยากรการท่องเที่ยวทางทะเล ท่องเที่ยวป่าเขา ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมมาขายให้กับนักท่องเที่ยวนำรายได้เข้าประเทศมากมายหลายแสนล้านบาทต่อปี

 

แต่เรายังไม่สามารถหลุดพ้นให้เป็นประเทศที่พัฒนาแล้วได้ ซึ่งต้องใช้ศักยภาพของทรัพยากรมนุษย์เป็นทุนในการสร้างความเป็นอยู่ที่ดี เรายังมีเกษตรกรที่หากรัฐไม่สนับสนุนก็จะมีปัญหาอยู่อีกมาก

 

เยอรมนี สิงค์โปร์ ญี่ปุ่น หรือเกาหลีใต้ ไม่ได้มีทรัพยากรธรรมชาติที่มากมายแต่ ประเทศเหล่านี้ใช้ศักยภาพของประชากรในการสร้างรายได้แก่ประเทศ

 

ไม่ว่าจะเป็น generation Y หรือ X ศักยภาพจากวัฒนธรรมมนุษย์ของประเทศเหล่านี้ไม่ได้ด้อยลงมากนัก แม้ว่าตอนนี้อาจจะดูว่าญี่ปุ่นกำลังเพลี่ยงพล้ำอยู่

 

การเป็นสังคมเอื้ออาทรมากจนเกินไป ทำให้สังคมอ่อนแอและไม่มีวินัย

 

วันนี้ผมไปกินข้าวมื้อเช้า พบว่ามีรถยนต์ Camry จอดกลางลานจอดรถเพราะว่าหากจอดรถยนต์ชิดเข้าไป รถยนต์จะโดนแดด เดินเข้าไปในร้านพบว่า เป็นครอบครัวแม่ 1 คนและลูกอีก 2 คน ผมสงสัยว่าเด็ก 2 คนนี้จะเติบโตขึ้นมาในสังคมแบบเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตนเหมือนแม่ที่ทำตัวเป็นตัวอย่างหรือไม่

 

วันที่ผมไปกินอาหารทะเลที่สตูล ก็เจอรายการคุณนายมากินมื้อเที่ยงแต่เจ้าของร้านไม่เก็บเงินเหมือนกัน สังคมอุปถัมภ์?หรือสังคมอิทธิพลทางอ้อมกันแน่

 

สังคมแบบนี้ไม่สร้างทรัพยากรมนุษย์ที่มีคุณภาพในความเข้าใจของผมว่า ต้อง เก่ง ดี มีสุข แต่อาจจะเป็น เก่ง และใช้ประโยชน์ของประเทศเพื่อตอบแทนคนอื่นเสียมากกว่า

 

ร้อน..จัง

 

ผม..เอง (แมวขอบ่น)

 

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 19 April 2014 12:05 Modified: 19 April 2014 12:05 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 MK, Ico24 Our Shangri-La, and 3 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ยังมีคนที่ตั้งใจทำดี ทำสิ่งที่ถูกต้อง ยึดหลักธรรมอยู่ แต่พวกเราต้องพยายามแสดงออก และลงมือทำให้มากขึ้น ให้คนที่เขินอายในการทำดี ได้กล้ามากกว่านี้ และให้คนที่ทำเลว ละอายใจไปด้วยครับ

 

สู้ๆ เพื่อความ "กล้า" และ "ยืนหยัด" ในการทำดี

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.252.191
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ