นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1729
ความเห็น: 0

Channel Japan

บ่ายวันอาทิตย์ 17 พ.ค. 2558 ผมเปิดดูทีวีช่วงบ่ายพบรายการ Channel Japan ของ Nation TV โดยบังเอิญ

 

เรื่องที่ทำให้ผมต้องสะดุดหยุดดูคืองานวิจัยของมหาวิทยาลัยในญี่ปุ่นน่าจะชื่อ วากายามะ ได้เพาะเลี้ยงปลาเพื่อขายให้เอกชน สร้างรายได้ให้มหาวิทยาลัยและทำงานวิจัยที่ยากยิ่งได้สำเร็จคือการเพาะเลี้ยงปลาทูน่าครีบน้ำเงินแบบครบวงจรได้สำเร็จ โครงการวิจัยนี้เคยเริ่มต้นจากความร่วมมือ 5 มหาวิทยาลัยแต่ล้มเหลว แต่วากายามะไม่ยอมแพ้ เอารายได้จากการขายปลาชนิดอื่นมาวิจัยปลาทูน่าต่อ เขามีกระชังเลี้ยงปลาในมหาสมุทรห่างออกไป 10 กิโลเมตร หากไม่มีไข่ปลา ก็ต้องจับลูกปลามาเลี้ยง และปัญหาที่เขาล้มเหลวในช่วงแรกคือเขาไม่รู้ว่าปลาทูน่าวางไข่ได้อย่างไร จนกระทั่งปีหนึ่งที่อากาศร้อนผิดปกติและปลาทูน่าเกิดวางไข่ในกระชังขึ้นมา เขาจึงรู้ความจริงว่า ปลาทูน่าจะวางไข่ที่อุณหภูมิสูงกว่า 24 องศาเซลเซียส ดังนั้นเขาจึงไปสร้างห้องปฏิบัติการที่บริเวณที่มีน้ำอุ่นมากขึ้น

 

งานวิจัยที่สำเร็จจะต้องมุ่งมั่น และบางครั้งก็มีความบังเอิญเข้ามาช่วยเหมือนกัน โดยมีเคล็ดลับเล็ก ๆ ที่ต้องสังเกตให้เห็นอย่างถี่ถ้วน

 

อีกงานหนึ่งเป็นการสร้างถ่านหินจากกากใบชา ด้วยการเพิ่มความดันและอุณหภูมิและที่นักวิจัยพบสิ่งที่จะขาดไม่ได้ก็คือน้ำ งานนี้ต่อยอดไปที่มาเลเซียที่จะสร้างถ่านหินจากเส้นใยทะลายปาล์ม (ความแตกต่างระหว่างถ่านหินกับถ่านไม้คือค่าความร้อนที่สูงกว่า ซึ่งทำให้ลดปริมาณการขนส่งและจัดเก็บ)

 

มีการสร้างเคลือบฟันขนาดบางมากที่สามารถติดกับฟันได้เอง และต่อยอดไปกับบริษัทขายยาสีฟัน

 

มีงานวิจัยสร้างมุ้งลวดใส่ไฟฟ้าสถิตย์ซึ่งป้องกันไม่ให้แมลงขนาดเล็กผ่าน (แต่อากาศผ่านได้ และต่อยอดไปเพื่อไม่ให้ละอองเกสรดอกไม้ผ่านต่อไป)

 

มีงานวิจัยสร้างหมอนรองกระดูกข้อเข่าขึ้นมาใหม่ (transparent) ซึ่งใช้เซลล์สร้างไขกระดูก (อาจเรียกไม่ถูกต้องนะครับ) มาเพาะเลี้ยงแล้วปลูกถ่ายไปบนหมอนรองกระดูกเดิมอีกครั้ง ซึ่งค้นพบจากข้อมูลเล็ก ๆ ว่ามีคนไข้ที่ร่างกายสามารถฟื้นฟูหมอนรองกระดูกขึ้นใหม่ได้ และคุณหมอก็ตั้งสมมติฐานว่าคงต้องมาจากสภาพแวดล้อมรอบ ๆ ข้อเข่าแน่ ได้ศึกษาความเป็นไปได้จาก 5 ชนิดของเนื้อเยื่อบริเวณรอบหัวเข่า จนได้ชนิดที่มีโอกาสมากที่สุด มาขอทุนวิจัยและดำเนินการจนสำเร็จ

 

มีเรื่องการผลิตแป้งคาร์โบไฮเดรตต่ำ ซึ่งเป็นที่นิยมในญี่ปุ่นมากอีกด้วย

 

เรื่องราวเหล่านี้สร้างแรงบันดาลใจในการสร้างนวัตกรรมอย่างมาก สมควรที่นักวิจัยจะได้ติดตามดูครับ

 

ผม..เอง (แมวเที่ยวนอกกะลา..บางครั้ง)

 

หมวดหมู่บันทึก: วิจัย - วิจัยสถาบัน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 17 พฤษภาคม 2558 14:14 แก้ไข: 17 พฤษภาคม 2558 14:14 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 MK, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.231.230.177
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ