นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1536
ความเห็น: 3

แอร์รถยนต์เย็นบ้างไม่เย็นบ้าง

สัก 2 สัปดาห์มาแล้วที่รถยนต์ fortuner ของผมมีอาการแอร์ไม่เย็น ผมก็คิดว่าคงน้ำยาแอร์รั่วกระมัง แต่ยุ่ง ๆ กับงานด่วน จนสัปดาห์นี้จึงพอมีเวลาว่าง

 

เพื่อนที่สนามเทนนิสแนะนำร้านซ่อมแอร์รถยนต์ หสม. ออโต้เซอร์วิส (AS) มาบอกว่าเก่ง จริง ๆ แล้วผมมีร้านประจำอยู่ข้างไดอาน่าอยู่แล้ว แต่ AS ดูเหมือนว่าจะจอดรถได้ง่ายกว่า วันหยุด 12 ธ.ค. ในช่วงเช้าก็แวะไปดู  ปรากฎว่าแอร์ก็ดันเย็นดี ผมก็บอกว่ามันกลัวช่าง

 

แต่ช่วงเที่ยงมีแต่ลมร้อนออกมา ผมก็กลับไปหาอีกรอบ เถ้าแก่บอกว่า ช่างมือ 1 ลาหยุด ขอให้มาใหม่จะดีกว่า พร้อมทั้งอธิบายสาเหตุที่คาดว่าน่าจะเป็น

 

13 ธ.ค. 59 ผมก็ไปช่วงเช้า ก็ได้รับการเปลี่ยน Relay 1 ตัว หน้าตาประมาณรูปข้างล่างนี้ เขาบอกว่ามันชอบเพี้ยน Relay นี้เขาบอกว่าเป็น clever magnetic switch ที่ช่วยป้องกันอาการผิดปกติ (เกี่ยวกับกระแสไฟฟ้ามั๊ง..ตรงนี้เดาเอา) ที่จะทำอันตรายต่อ part ที่สำคัญ เช่น ECU (บางรุ่นไม่มี) ก็มีการตรวจสอบกระแสไฟฟ้า ก่อนเปลี่ยนนะครับ (โดยใช้หลอดไฟฉายต่อตรง) แล้วมีการทำความสะอาดแผ่นกรองฝุ่น หม้อน้ำ (radiators) ขับออกมาก็เย็นดี

404-Toyota-Lexus-4-Pin-Silver-Multi-Use-Relay-90987-02028-Denso-156700-3290-12V

 

ตอนเที่ยงขับอีกรอบ คราวนี้ไม่เย็นแล้ว ผมเดาในใจว่า sensor น่าจะเพี้ยน หรือสายพานคอมเพรสเซอร์น่าจะมีปัญหา ก็โทรไปหาเถ้าแก่ว่าช่วยแจ้งช่างไว้ด้วยนะว่าพรุ่งนี้เช้าผมจะแวะเข้าไปอีกรอบ

 

เช้า 14 ธ.ค. 59 ช่างเริ่มต้นด้วยการเปิดฝาหม้อน้ำ (หลังจากเปิดน้ำรดเพื่อให้เย็นลงแล้ว) เติมน้ำลงไปสัก 2 ลิตร สักพักเถ้าแก่ก็เดินเข้ามาคุย ช่างก็บอกว่าเมื่อวานเปิดฝาดูแล้ว เห็นไอน้าพุ่งออกมา ก็ไม่ได้คิดว่าน้ำจะพร่องหรือรั่ว แล้วบอกว่าในหม้อน้ำมีตัววัดความดัน พอน้ำน้อยความดันขึ้นสูง (เกิดจากน้ำกลายเป็นไอ) ก็จะทำการตัดแอร์รถยนต์ก่อน เพื่อให้เครื่องยนต์ทำงานน้อยลง เติมน้ำเสร็จก็เดินเครื่องยนต์ทดสอบต่อ สักพักก็บอกว่าน่าจะใช้ได้แล้ว ครั้งนี้ไม่มีค่าบริการ

 

ผมก็ได้เรียนรู้เพิ่มมาใหม่ว่า หม้อน้ำรถยนต์ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับระบบแอร์เลย มีส่วนทำให้มีการปิด/เปิดการทำงานของแอร์รถยนต์ได้ ซึ่งก็ดี เพราะหากน้ำในหม้อน้ำรั่วก็จะไปแสดงอาการที่แอร์ก่อน ทำให้รู้ตัวได้ทันก่อนจะเกิดอาการลูกสูบติด

 

ใน internet ก็มีการบอก 8 ประการที่แอร์รถยนต์ไม่เย็นครับ แต่อาจใช้ศัพท์ที่ไม่ตรงกัน เช่น คลัตช์คอมเพรสเซอร์จับไม่สนิท ซึ่งก็จะดูงง ๆ อยู่บ้าง ความเชื่อมโยงของเทคโนโลยีที่เพิ่มขึ้น ก็ทำให้ปัญหามีความซับซ้อนมากขึ้น มีการเชื่อมโยง ป้องกัน ไขว้กันไปมามากขึ้น

 

อาการเปิด ๆ ปิด ๆ แบบนี้น่าปวดหัวมากกว่าการเสียไปอย่างสมบูรณ์นะครับ

 

ผม..เอง (แมว 61+)

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 ธันวาคม 2559 11:08 แก้ไข: 15 ธันวาคม 2559 11:08 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Smarn, Ico24 ณ. พุนพิน, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เพิ่งไปเปลี่ยนหม้อน้ำมาครับ

ช่างแนะนำว่า รถผมเก่าแล้วควรเปิดดูหม้อน้ำอาทิตย์ละครั้ง เพราะมันอาจจะรั่วจุดที่เรามองไม่เห็น

จริงๆก็เปิดดูถังพักน้ำตลอดครับ แต่ไม่เคยเปิดฝาหม้อน้ำมาเกือบสองปี

ก็ถูกต้องตามที่ช่างเขาแนะนำคุณ ณ. พุนพิน นะครับ อาจมีจุดรั่วเล็ก ๆ ที่สังเกตไม่เห็นหรือเห็นได้ยาก เพียงแต่ผมไม่ขยันมาดูแลรถยนต์เท่านั้นเองครับ เป็นคนประเภทขับเพียงอย่างเดียวครับ (ฮา)

หม้อน้ำรั่ว จะเห็นชัดเจนครับ ช่างดูจะเห็นคราบ

อีกอย่างที่หายาก แต่ก็รู้กันคือ ถ้าน้ำในหม้อน้ำหาย แต่ไม่มีรอยรั่ว มักจะเป็นที่สายยางท่อน้ำที่เก่าเกินไป เกิดกับรถอายุ 10+ ปี คือตอนเครื่องเดิน ไอน้ำจะซึมผ่านผนังท่อยางออกมาได้นั่นเองครับ

แต่ถ้าแอร์ไม่เย็น นี่เรื่องยาวครับ ถ้าเข้าศูนย์จะให้เปลี่ยนทุกอย่างที่เกี่ยวข้อง จะใช้คำว่าเปลี่ยนลูกเดียวก็ใช่ที่ เพราะให้เปลี่ยนหลายลูกเลยละครับ

รถคันหนึ่งยี่ห้อสัญลักษณ์ละม้ายของเกาหลี เข้าศูนย์ที่เชียงใหม่ ช่างจะให้เปลี่ยนคอมเพรสเซอร์ ผมก็โทรบอกว่าเดี๋ยวก่อน ๆ ลองไปเติมน้ำยาแอร์ข้างนอก พบว่าพอเติมน้ำยาแอร์ก็เย็นเหมือนเดิม ด้วยเงินประมาณ 200 บาทสมัย 10 กว่าปีก่อน

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.228.250
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ