นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Klangduen Pochana
Ico64
Recent Activities
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

Page Visits: 3230
comment: 1

แนวคิดการบริหารของภาคอุตสาหกรรม

ทำได้ ไม่มีอะไรที่ทำไม่ได้ สิ่งที่ทำไม่ได้สำหรับผมมี 2 อย่างเท่านั้น คือ สั่งให้พระอาทิตย์ขึ้น และสั่งให้พระอาทิตย์ตก

           เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2550 ได้มีโอกาสเรียนเชิญวิทยากรพิเศษจากภาคอุสาหกรรม คุณอมร ศาสตร์อมร  ซึ่งเป็นผู้บริหารสูงสุดของบริษัทขนาดใหญ่ ตั้งแต่อายุน้อย (30 ต้นๆ) และได้ทิ้งเงินเดือนระดับหลายแสนบาท แล้วผันตัวเองมาเป็นผู้ประกอบการเอง  มาพูดคุณให้กับนักศึกษา ป.โท หลักสูตรการจัดการอุตสาหกรรม คณะวิศวกรรมศาสตร์ฟัง คุณอมรได้ข้อคิดหลายประการในการบริหารอุตสาหกรรมและบริหารองค์กรให้ประสบความสำเร็จ ขอเก็บมาฝากในบางประเด็นนะคะ

 

1.        ให้เลือกคนดีมาทำงานด้วย (เพื่อให้องค์กรเป็น High Performance Organization) ต้องลงทุนกับคนและคุณภาพชีวิตของคน ทำคนดีให้อยู่กับเราให้ได้ และให้คนดีเหล่านั้นเป็น role model เพื่อให้กลุ่มพนักงานทุกคนเอาเป็นตัวอย่าง

 

2.        ประเมินตนเองว่าเราให้มูลค่าอะไรให้กับองค์กรบ้าง เปรียบเทียบตัวเองจากวันที่เริ่มต้นทำงานจนถึงวันนี้ เราทำอะไรได้เพิ่มมากขึ้นในแต่ละปี (เพราะเงินเดือนเราขึ้นทุกปี)

 

3.        ผู้บริหารทำตัวเหมือน วาทยกร (Conductor) รู้จักการใช้คน ให้เหมาะสม  และถูกจังหวะ บุคลากรแต่ละคนทำงานตามที่ตนเองกำหนดเอง เพราะตนเองเขียนการทำงานของตนเอง (procedure) ดังนั้นผู้บริหารเพียงแต่บริหารจัดการให้เหมาะสมเพื่อให้ออกมาเป็นเสียงเพลงที่ฟังไพเราะ

 

4.        ทำให้ทุกอย่างถูกต้องตั้งแต่ครั้งแรก สร้างระบบการทำงาน ขั้นตอนปฏิบัติงานต้องมาจาก best practice ที่ได้รับการพิสูจน์แล้ว

 

5.        ในองค์กรยุคใหม่ จะต้องมี innovation ในการทำงานตลอดเวลา

 

6.        ให้ทำงานเหมือนตัวเองเป็นเจ้าของบริษัท  ถึงแม้ผลประโยชน์จะเป็นของบริษัท แต่ประสบการณ์จะเป็นของเราและติดตัวเราไปตลอดชีวิต

 

    

   นอกจากนั้น คุณอมร พูดไว้น่าสนใจที่ว่า สำหรับผมแล้ว ผมคิดว่า ทุกอย่างทำได้ ไม่มีอะไรที่ทำไม่ได้ สิ่งที่ทำไม่ได้สำหรับผมมี 2 อย่างเท่านั้น คือ สั่งให้พระอาทิตย์ขึ้น และสั่งให้พระอาทิตย์ตก  ดังนั้นไม่ว่าจะทำอะไร ผมไม่เคยคิดว่าเป็นไปไม่ได้ ถ้าผมคิดว่าสิ่งนั้นจะให้ประโยชน์กับลูกค้าและองค์กร และที่สำคัญไม่ขัดกับจริยธรรม  ผมจะลุยเสมอ

     

 นั่นก็เป็นข้อคิดบางประการที่บุคลากรในภาคอุตสาหกรรมมองนะคะ ถึงแม้เราจะอยู่ในภาคราชการและการศึกษาก็น่าจะนำมาประยุกต์ใช้กับเราได้ไม่มากก็น้อยนะคะ 

กลางเดือน โพชนา

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
คำสำคัญ (keywords): engineer
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 14 ตุลาคม 2550 12:40 แก้ไข: 14 ตุลาคม 2550 12:41 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

  • ดิฉันอ่านบันทึกนี้แล้วมีพลังงานเพิ่ม นี่ขนาดไม่ได้ฟังเองนะ...ฟังต่อจาก อ.กลางเดือนเล่าอีกที...ชอบค่ะเขียนประมาณนี้บ่อยๆ จะได้ฮีกเฮิม...ตามสิ่งที่ อ.เล่า..ชอบจังเลย..ไม่มีอะไรที่ทำไม่ได้นอกจากสั่งให้พระอาทิตย์...ขึ้นหรือตก...แบบว่าไม่สั่ง..มันก็ขึ้น..ตก..อยู่แล้ว...ค่ะ..เครมได้ว่า..ทำได้ทุกอย่าง..

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 3.215.79.116
Message:  
Load Editor
   
Cancel or