นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Klangduen Pochana
Ico64
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 4720
ความเห็น: 5

ประสบการณ์จากอียิปต์

รู้สึกรักเมืองไทยจริงๆ ทำให้นึกถึงคำเก่าๆที่บอกว่า “ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว แผ่นดินของเรา อุดมสมบูรณ์” ช่วยกันทำให้ความสมบูรณ์ของเรา อยู่ยืนยงไปถึงชั่วลูกชั่วหลานเถอะค่ะ

   เมื่อวันที่ 20-23 ตุลาคม 2550 ได้มีโอกาสเข้าร่วมนำเสนอในการประชุมวิชาการ ของ Computer and Industrial Engineering Conference ครั้งที่ 37 ที่จัดขึ้นที่ เมือง Alexandria ประเทศ Egypt การประชุมวิชาการในครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมมากกว่า 200 คน จากทั่วโลก มีบทความส่งเข้ามามากกว่า 500 ฉบับ และคัดเลือกเพื่อนำเสนอประมาณ 200 ฉบับ เป็นบทความจากประเทศไทยมากถึง 15 ฉบับ (ส่วนใหญ่มาจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และมีมาจาก ม.อ. 1 ฉบับ) จากการเก็บเกี่ยวประสบการณ์มีทั้งสองส่วน ทั้งในการประชุมและการได้สัมผัสกับอารยธรรมของประเทศอียิปต์ ในส่วนของการประชุม มีหลายอย่างที่น่าสนใจ เช่น การให้ความสำคัญกับการเรียนการสอนวิศวกรรมศาสตร์ให้มีความเข้มแข็งมากยิ่งขึ้น โดยพยายามมุ่งเน้นให้ผู้เรียนสัมผัสกับปัญหาที่แท้จริง  การวัดและเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ของผู้เรียน  แนวโน้มการทำงานของวิศวกรอุตสาหการในภาคอุตสาหกรรมและธุรกิจ  และอื่นๆอีกมากมายซึ่งล้วนแต่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

 

 นอกจากประสบการณ์ในการประชุม สิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการเดินทางไปต่างประเทศ ก็คือ การที่ได้สัมผัสกับวัฒนธรรมความเป็นอยู่ของประเทศนั้นๆ สำหรับประเทศอียิปต์ นับเป็นประเทศที่อยู่ในความใฝ่ฝันมาตั้งแต่เด็ก ตั้งแต่ได้อ่านเรื่องราว เกี่ยวกับ คำสาปฟาโรห์  ปริศนาในคัมภีร์มรณะ  เรื่องลี้ลับของปิระมิดที่กิซ่า สมบัติล้ำค่าที่ถูกขุดพบของฟาโรห์หนุ่มตุตันคาเมน และอื่นๆอีกมากมาย ท่านที่รู้จักเรื่องเหล่านี้ท่านจะได้สัมผัสอย่างแน่นอนในการท่องเที่ยวที่อียิปต์ เมื่อได้พบได้เห็นจะรู้สึกทันทีว่าสมแล้วที่เรียกว่าเป็นดินแดนแห่ง  สิ่งมหัศจรรย์เพราะนึกไม่ออกเลยว่ามนุษย์เมื่อ3000-4000 พันปีที่แล้วเค้าสร้างกันได้อย่างไร     จนถึงปัจจุบันนี้ ทฤษฎีในการสร้างปิระมิดยังคงเป็นสิ่งลี้ลับที่ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้แน่ชัดว่าทำได้อย่างไรกันแน่  ที่สำคัญที่อียิปต์ไม่ได้มีแต่ปิระมิดที่  มหัศจรรย์ แต่ยังมีสิ่งก่อสร้างโบราณอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นหลุมฝังศพฟาโรห์ที่ขุดลึกถึง 200 เมตรเพื่อซ่อน มัมมี่ฟาโรห์ ไว้ใต้ภูเขาทะเลทรายและเป็นที่เก็บสมบัติล้ำค่ามหาศาลของฟาโรห์เพื่อนำไปใช้ในภพหน้า  นอกจากนั้นยังมีวิหารขนาดใหญ่ (ใหญ่กว่าวิหารในยุโรปบางวิหารประมาณ 60 เท่า) โดยมีเสาในวิหารนี้ขนาดใหญ่เท่า 15 คนโอบ และยังมีคานหินขนาดใหญ่ตั้งอยู่บนเสาที่สูงประมาณ 20-30 เมตรเหล่านั้น .....ทำได้อย่างไร....ไม่รู้???  น่าทึ่งจริงๆ

         
จากสิ่ง  สิ่งมหัศจรรย์ ในอดีต ก็กลับมาดู  สิ่งน่าประหลาดใจ ในปัจจุบัน พบว่าสภาพเมืองและชีวิตความเป็นอยู่ของคนอิยิปต์ยังไม่เจริญเท่าที่คิดไว้ เรายังเห็นการใช้ม้าและลาเป็นพาหนะในการเดินทางหรือใช้ขนของ ซึ่งพบเห็นแม้ในกรุงไคโร เมืองหลวง  สภาพบ้านเมืองก็เต็มไปด้วยตึกที่สร้างไม่เสร็จ (ชั้นบนสุดของตึกจะมีเหล็กโผล่ออกมา) ไกด์เล่าว่า บ้านที่สร้างเสร็จเรียบร้อยจะเสียภาษีแพงมาก ดังนั้นทุกคนจึงไม่สร้างให้เสร็จเสียที เลยออกมาเป็นอย่างที่เห็น  นอกจากนั้นบ้านเมืองก็ค่อนข้างเต็มไปด้วยฝุ่น เนื่องจากจะมีฝนตกไม่เกิน 2 สัปดาห์ใน 1 ปี  สำหรับต้นไม้จะพบเห็นบริเวณริมแม่น้ำไนล์เท่านั้น ห่างจากแม่น้ำไม่เกิน 500 เมตรก็จะเป็นทะเลทราย ไม่มีต้นไม้เลย ในเมืองไคโรก็มีภูเขาหนึ่งลูก ซึ่งมองแล้วเหมือนกองหินหรือกองดินใหญ่เพราะไม่มีต้นไม้ซักต้น

   

เห็นสภาพบ้านเมืองของเค้าแบบนี้แล้ว ทำให้รู้สึก สองอย่างค่ะ

1.        รู้สึกรักเมืองไทยจริงๆ ทำให้นึกถึงคำเก่าๆที่บอกว่า ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว แผ่นดินของเรา อุดมสมบูรณ์  ช่วยกันทำให้ความสมบูรณ์ของเรา อยู่ยืนยงไปถึงชั่วลูกชั่วหลานเถอะค่ะ

2.        รู้สึกว่า ถ้าทฤษฎีการจัดการความรู้ (KM) ได้เกิดขึ้นในช่วง 3000-4000 ปีที่แล้ว อาจจะทำให้องค์ความรู้อันชาญฉลาดในการสร้าง  สิ่งมหัศจรรย์ ต่างๆเหล่านั้น ได้ถูกถ่ายทอดมาให้คนรุ่นหลังได้นำมาสร้างประเทศชาติให้เจริญรุ่งเรืองมากยิ่งขึ้นได้.......

มาช่วยกันสืบทอดความรู้ของเราให้กับคนรุ่นหลังต่อไปเถอะค่ะ ประเทศของเราจะได้พัฒนายิ่งๆขึ้นไปค่ะ.....ว่าแล้วก็วกเข้า KM จนได้นะคะ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 16 พฤศจิกายน 2550 08:55 แก้ไข: 22 มิถุนายน 2553 10:46 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

  • ว่าแล้วเชียวหายไปไหนหลายวัน คิดถึงนะ
  • ขอบคุณที่นำสิ่งดี ๆมาเล่าสู่กันฟัง
  • ใช่แล้วค่ะ “ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว แผ่นดินของเรา อุดมสมบูรณ์”  เมืองไทยเราเองนะ....จะบอกให้
  • อยากจะไปเที่ยวอิยิปจังค่ะ เพราะชอบอ่านเรื่องราวที่เกี่ยวกับฟาโรห์ พีระมิต ตื่นเต้นดีค่ะ
  • ขอบคุณสำหรับความรู้ที่นำมาเล่าให้ฟังค่ะ
อืมม์ ก็ไปมาตั้งแต่ 20-23 ตุลาคมน่ะ นี่มัน 16 พฤศจิกายนแล้ว หายไปที่ไหนต่อหรือปล่าว..!
อยากให้วก เข้ามาที่การจัดการความรู้ทุกบันทึกอยู่แล้ว..แฟนเพลงรออ่านตอนต่อไปนะคะ...

ถึงแม้จะไม่ได้ไป แค่รองมาเล่าสู่กันฟัง เหมือนชีวิตนึงผมเคยเดินทางไปอียิปต์แล้ว คราวหน้ารองฯกลางเดือนไปไหน ผมขอแค่ฟังก็พอ เพราะไม่ไปก็เหมือนได้ไปเอง......เกินคำบรรยาย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.239.179.228
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ