นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 1323
ความเห็น: 2

การเขียนเพื่อการแสดงออก กับการเขียนให้ประทับใจ

การเขียนยังไงก็ดีกว่าการไม่เขียนแน่นอน และน่าจะเป็นการบันทึกเรื่องราวต่างๆได้ไม่เหมือนการบันทึกลักษณะอื่นๆ คือ ต้องถ่ายทอดผ่านคนที่เขียน เพราะฉะนั้นแม้จะเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นเหตุการณ์เดียว แต่ถ้าให้คนไม่ว่าจะกี่คนเขียนเรื่องเหตุการณ์นั้น รับรองได้ว่า เราจะได้พบความแตกต่างกันแน่นอน ซึ่งหากบันทึกด้วยภาพถ่าย ด้วยคลิบวิดีโอก็จะได้อารมณ์ที่ต่างจากการอ่านบันทึกเหตุการณ์นั้นๆ

และเชื่อว่าทุกท่านที่ผ่านการเขียนบันทึกกันมานานๆแล้วจะบอกเหมือนๆกันว่า การเขียนทำให้เราเปลี่ยนแปลงไป สำหรับตัวเองพบว่า การเขียนช่วยให้เราเป็นคนใจเย็นขึ้น คิดมากขึ้น สังเกตมากขึ้น ทึ่งในสมองของคนเราที่ช่างคิดอะไรได้ในช่วงสั้นๆแล้วก็ลืมไปได้ในช่วงเวลาไม่นานอีกเหมือนกัน แต่การเขียนเอาไว้แล้วได้กลับมาอ่าน ทำให้ระลึกถึงเรื่องราวนั้นๆได้เหมือนกำลังเกิดอยู่ เป็นความมหัศจรรย์ที่ทำให้ ทุกครั้งที่คิดอะไรขึ้นมาก็อยากจะบันทึกเก็บไว้ เพราะความคิดนั้นๆอาจจะไม่อยู่กับเรานานเท่าที่เราอยากให้เขาอยู่ 

อ่านคำคมวันนี้แล้วคิดถึงเรื่องการเขียนขึ้นมานี่แหละค่ะ เขาบอกไว้ว่า

A THOUGHT FOR TODAY:

If you write to impress it will always be bad, but if you write to express it will be good. 

-Thornton Wilder, writer (1897-1975) 

 ไม่ค่อยเข้าใจนัก อยากเอามาฝากไว้แลกเปลี่ยนค่ะ ทำไมเขาถึงบอกว่า 

"หากเราเขียนเพื่อให้ประทับใจมักจะออกมาไม่ดี แต่ถ้าเขียนเพื่อถ่ายทอดจะออกมาดี"

เขาเล่นคำระหว่าง impress กับ express ซึ่งถ้าจะให้ตีความ การทำให้ impress เราอาจจะเสแสร้งไม่จริงใจ แต่ถ้า express คือแสดงความเป็นจริง อย่างนั้นหรือเปล่านะ...

จะว่าเห็นด้วยก็ยังไม่ใช่ เพราะยังรู้สึกว่าเคยอ่านสิ่งที่คนเขียน เขียนเพื่อให้เรา impress แล้วเราก็รู้สึกว่าดีอยู่ไม่น้อย แต่การเขียนเพื่อ express บางอย่างก็อาจจะ"แรง"จนเราไม่อยากจะบอกว่าดีก็มีเหมือนกัน 

ฝากไว้ให้พิจารณาค่ะ


หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 พฤษภาคม 2556 22:55 แก้ไข: 27 พฤษภาคม 2556 22:59 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 DaDa, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

คนไทยทำแบบ impress มากกว่า express ทำให้เป็นปัญหา คุณภาพ

ผมเห็นตรงกับความคิดนี้ครับ

งานเขียนส่วนใหญ่ที่คน impress เกิดจากงานเขียนที่ express ออกมาจากข้างใน (inner) หรือคนอ่านจะ in ไปกับงานที่ผู้เขียน express ออกมา

แต่หากเขียนเพราะอยากให้ผู้อ่าน impress ต้องคิดว่าคนอ่านมีหลากหลาย การที่ใครคนใดคนหนึ่งจะรู้สึกว่าโดน นั้นมันต้องไปโดนอะไรสักอย่างของผู้อ่าน

การ impress จึงดูไม่เป็นธรรมชาติ หรือคล้าย ๆ กับการโฆษณาชวนเชื่อ ไม่เหมือนสิ่งที่ express ออกมาจากข้างใน ที่ให้ผู้อ่านค้นหาและอินไปเอง

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.208.202.194
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ