นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 10371
ความเห็น: 0

เติมคำว่าอะไรดี สำหรับ Complexion

มีน้องๆมาถามว่า จะเติมอะไรสำหรับช่อง Complexion ในแว้บแรกที่น้องถามก็ตอบไปว่า แบบน้องคนที่ถามนี่ ตอบได้ว่า Tanned

แต่ตอนที่น้องถาม เขาไม่ได้บอกว่า เขาถามไปทำไม พอรู้ว่าเขาเอาไปตอบแบบฟอร์มขอวีซ่าเข้าพม่า เลยชักสงสัย เพราะไม่เคยเจอว่ามีถามเรื่องนี้ด้วย เพราะสำหรับตัวเองคำนี้เรามักจะเห็นเวลาที่เขาอธิบายรูปลักษณ์ของคน และเราก็จะบอกลักษณะของสีผิวที่เราเห็น แต่พอมากรอกในแบบฟอร์มแบบนี้ เลยสงสัยว่าเอ๊ะ จะพอหรือเปล่า

ทำให้ได้มาหาความรู้ว่า ในแบบฟอร์มแบบนี้ เราควรจะกรอกว่าอะไร ไปเจอคนถามคนตอบกันที่นี่แล้ว อยากเอามาเผื่อแผ่เป็นความรู้เพิ่มเติมสำหรับท่านอื่นๆด้วยค่ะ 

ไปดูต้นตอของหน้าเว็บแล้วชอบใจ น่าจะเป็นแหล่งอ้างอิงที่ดีได้ต่อไปนะคะ เพราะเขาชื่อ Azar Grammar Exchange แล้วอ่านๆดูคำถามคำตอบแล้วเลยรู้ว่า ตรงนี้เขาอธิบายการใช้ grammar ในรูปแบบที่สนุกสนานให้คนจากทุกที่โดยเจ้าของภาษาค่ะ ถึงแม้เจ้าของจริงๆจะเป็นที่สอนภาษา แต่เราไม่ได้โฆษณาก็ใช้ส่วนที่เป็นประโยชน์ได้นะคะ

มาว่ากันต่อเรื่อง Complexion จากเว็บข้างต้นทำให้ได้รู้ละเอียดขึ้นว่า Complexion นั้นหมายถึง โทนของสีผิว ตามที่เขามีให้เลือกก็จะมีตั้งแต่ 

 • pale
 • light
 • fair
 • medium
 • tanned
 • swarthy
 • dark
 •  

  แต่ถ้ากรอกแบบฟอร์มที่ใช้กันทั่วไปก็มีแค่ Light, Fair, Tanned, Dark ก็พอค่ะ อย่างเราๆที่เป็น Asian looks ก็จะเป็น ไม่ Fair ก็ Tanned ใครขาวมากหน่อยก็ Light ได้ค่ะ

  ส่วนประเด็นการกรอก Complexion นี่ ไม่ใช่เรื่องธรรมดาเลยนะคะ ได้อ่านจากเว็บของคนออสเตรเลียสองที่ ที่หนึ่งเป็นประสบการณ์ของหนุ่มลูกครึ่งออสเตรเลีย สนุกมากค่ะ สำนวนเขา อ่านไปก็ทำให้เราขำไปด้วยได้เลย ส่วนอีกที่เป็นเว็บบอร์ดที่มีคนมาตั้งคำถามว่าคนเติมอะไรในหัวข้อ Complexion เวลากรอกขอใบขับขี่ แต่ละคนที่มาตอบ ตลกกันเยอะแยะเลย อ่านไปขำไปอีกเหมือนกันค่ะ

  เก็บมาฝากเป็นความรู้ที่อาจจะได้ใช้ สำหรับใครที่จะไปเที่ยวเมืองนอก

   


  หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
  คำสำคัญ (keywords): วีซ่า  กรอกแบบฟอร์ม  Complexion
  สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
  สร้าง: 14 มกราคม 2557 18:12 แก้ไข: 14 มกราคม 2557 18:31 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
  ดอกไม้
  สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ 3 คนอื่น.
  สมาชิกที่ให้กำลังใจ
   
  Facebook
  Twitter
  Google

  บันทึกอื่นๆ

  ความเห็น

  ไม่มีความเห็น

  ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

  ชื่อ:
  อีเมล:
  IP แอดเดรส: 3.236.97.49
  ข้อความ:  
  เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
     
  ยกเลิก หรือ