นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 6577
ความเห็น: 1

เรียนภาษาอังกฤษด้วยตนเอง เริ่มยังไง

รู้สึกว่าจะเขียนเรื่องนี้ไปนานมากแล้ว ว่าให้เริ่มตั้งแต่การฝึกฟังและพูดตาม ซึ่งเป็นวิธีเรียนภาษาที่ถูกต้องที่สุด เหมือนเราเองที่พูดภาษาไทยของเราได้เพราะเราฟังมาก่อนแล้วก็หัดพูดตาม กว่าจะมาอ่านเขียนก็โตหน่อยแล้วทั้งนั้น ตอนที่เขียนนั้นเริ่มมาจากแนวทางของเว็บ www.englishclub.com ตอนนี้เอามาต่อในหัวข้อว่า เริ่มต้นอย่างไร ซึ่งอ่านแล้วก็เห็นจริงในกรณีของคนที่อยากเรียนให้ได้ดี แต่กับหลายๆคนที่เก่งมาแล้วนั้น อาจจะเป็นเพราะชอบอ่านก็ได้ (เหมือนคนเขียนนี่แหละค่ะ ไม่ใช่ตามวิธีนี้ที่เขาแนะนำ)

Large_eng5

เขาแนะนำให้ถามตัวเองก่อนเลยว่า ทำไมถึงต้องการเรียน ถ้าตอบว่าอยากเรียนค่อยเรียน (ต้องเริ่มที่ใจจริงๆค่ะ ถ้าอยากเสียอย่าง รับรองยังไงก็เรียนได้ และดีขึ้นแน่นอน) จากนั้นก็เขียนเป้าหมายเอาไว้ เพื่อให้ไปให้ถึง ซึ่งจะเป็นสิ่งที่ต้องเอามาจัดตารางให้ตัวเองว่าจะเรียนยังไง ภาษาเป็นสิ่งที่ต้องทำสม่ำเสมอจึงจะได้ผล เพราะฉะนั้นเราต้องจัดการตารางเวลาที่เราจะเอามาเรียนให้เหมาะกับชีวิตประจำวันของเรา วันละไม่ต้องมากก็ได้แต่ให้สม่ำเสมอ จากนั้นก็ต้องตั้งใจทำให้ได้อย่างที่ตัวเองตั้งตารางไว้ อันนี้ใครก็ช่วยไม่ได้นอกจากตัวเราเอง แล้วก็มีความสุขกับการเรียนของเราเอง เพราะถ้าเราไม่มีความสุข เรียนไม่สนุก เราก็ไม่อยากเรียน ถ้าใจเราอยาก เราก็จะสนุก แล้วเราจึงจะเรียนได้ผล อาจจะมีการให้รางวัลตัวเองด้วยอะไรก็ได้ เมื่อเราสามารถทำตามตารางที่ตั้งใจไว้ได้

นึกถึงโปรแกรม Tell Me More ที่มหาวิทยาลัยอุตส่าห์ซื้อมาให้พวกเราได้ฝึก อันนั้นก็ต้องใช้เคล็ดไม่ลับในบันทึกนี้แหละค่ะ ที่จะช่วยให้เราได้ผลจากการเรียนด้วยตัวเอง

Sections: บริการวิชาการ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 22 October 2014 17:47 Modified: 22 October 2014 17:47 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 anni, Ico24 คนธรรมดา, and 2 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

อิอิ แอบมาเก็บเคล็ดลับ แต่เอาไปใช้กับอย่างอื่นครับ เรื่อง Tell Me More ขอผ่าน ตอนนี้ไม่พร้อมจริงๆ (ใจไม่พร้อม)

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.250.80
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ