นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 942
ความเห็น: 0

เรียนภาษาอังกฤษให้เก่งเฉพาะด้านได้ไหม

ภาษาต่างชาติที่เราต้องใช้นั้น เราจะเรียนให้ใช้ได้บางทักษะได้หรือไม่ เช่นเรียนพูดอย่างเดียวได้ไหม ที่เว็บไซต์ www.englishclub.com เขาอธิบายได้ดีมากค่ะ ถ้าเราต้องการใช้ภาษาเพื่อสื่อสาร เราก็ต้องทำให้เกิดสมดุลของทักษะสำคัญทั้งสี่ด้าน คือ ฟัง พูด อ่าน เขียน ถ้าเก่งเพียงด้านใดด้านหนึ่ง ก็ยากที่จะสื่อสารได้ดี เช่น อยากเขียนเก่งก็ต้องอ่านเก่งก่อน และอยากพูดได้ก็ต้องฟังให้รู้เรื่องด้วย เพราะทั้งสี่ทักษะนี้เป็น ทางเข้าและทางออก เราฟังด้วยหู อ่านด้วยตาแล้วเราจึงจะพูดและเขียนได้ด้วย เขาว่าเป็นเรื่องธรรมดาจริงๆสำหรับการสื่อสาร คือต้องมีทั้งสองทาง 

Large_eng6

โดยลำดับของทักษะทั้งสี่นี้ไม่ได้ใช้เรียงกัน เราจะมัวแต่ฟังโดยไม่พูดก็ไม่ได้ หรืออ่านโดยไม่เขียนก็คงไม่ใช่เรื่อง ดังนั้นทักษะทั้งสี่ในการใช้ภาษานั้นต้องไปด้วยกันจึงจะสื่อสารเข้าใจกันได้ ไม่มีทักษะไหนสำคัญที่สุด แต่ในการสื่อสารบางครั้งเราก็ใช้ทักษะบางอันมากกว่าอย่างอื่น เขาบอกว่า เช่น บางครั้ง 40% เราฟัง พูดแค่ 35% แล้วอ่านประมาณ 16% ส่วนสื่อสารด้วยการเขียนประมาณ 9% ซึ่งสัดส่วนนี้อาจเปลี่ยนแปลงไปขึ้นอยู่กับว่าเราอยู่ในสภาวะไหน สรุปแล้วก็คือ เราต้องฝึกทั้งสี่ทักษะของภาษาอยู่ดี หากเราต้องการจะสื่อสารให้ได้

Large_eng7

เขาบอกว่าในแต่ละทักษะนี้จะมีทักษะย่อยอยู่อีกด้วย เช่น การออกเสียงเป็นส่วนย่อยของการพูดที่ต้องฝึกหัดเพื่อให้สื่อสารได้ดีขึ้น การสะกดคำเป็นทักษะที่ทำให้เข้าใจคำเขียนได้ง่ายขึ้น ไวยากรณ์และคำศัพท์เป็นทักษะย่อยด้วย การที่เป็นทักษะย่อยไม่ได้หมายความว่าไม่สำคัญแต่จำเพาะกว่าทักษะหลักเท่านั้นเอง

ถ้าจะให้ได้ผลดี ให้วางแผนการเรียนที่ครอบคลุมทั้งสี่ทักษะ ให้มีอย่างใดอย่างหนึ่งเด่น เช่น อ่านเรื่องสักเรื่องแล้วเอามาพูดคุยกับเพื่อน ดูหนังแล้วก็เขียนเกี่ยวกับเรื่องนั้น ซึ่งนี่คือสิ่งที่ครูมักจะให้ทำ ที่เว็บไซต์ www.englishclub.com นี้มีบทเรียนสำหรับทั้งสี่ทักษะ รวมทั้งทักษะย่อยๆด้วย รวมทั้งลิงค์อื่นๆให้ไปศึกษาเพิ่มเติมได้ด้วย

ใครที่อยากเรียนด้วยตัวเองจริงๆจึงไม่ใช่เรื่องยากเลย

สำหรับชาวม.อ.ของเรายิ่งง่ายใหญ่ เพราะเรามี Tell Me More ซึ่งแต่ละบทเรียนมีทุกทักษะให้เราฝึก ตั้งแต่ระดับง่ายสุดๆไม่ต้องมีพื้นฐานอะไรเลย (ขอแค่อ่านออก) ก็สามารถฝึกได้ เขาจัดทำได้ดีมากจากประสบการณ์ที่ลองใช้มา เชื่อว่าใครที่ลองเรียนตามโปรแกรมของเขา หลังจากที่ทำแบบทดสอบประเมินตัวเองแล้ว หากจัดการตัวเองได้แม้วันละครึ่งชั่วโมง แต่ให้สม่ำเสมอ รับรองว่าใช้สื่อสารได้แน่นอนค่ะ ลงทุนเวลาเพียงเล็กน้อย แต่รับรองว่าผลที่ได้ติดตัวไปจริงๆและคุ้มค่าค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 ตุลาคม 2557 15:22 แก้ไข: 24 ตุลาคม 2557 18:14 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 anni, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.71.23
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ