นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 999
ความเห็น: 0

5 กลยุทธง่ายๆในการใช้หลัก 80/20 ในการเรียนภาษาอังกฤษ

อ่านบันทึก ใช้ "80/20 principle" กับการเรียนภาษา ของอ. panyarak แล้วชอบใจไปหาอ่านต่อแล้วพบบทความเกี่ยวกับการใช้หลักนี้ ในเว็บไซต์ชื่อ TOEFL Speaking Teacher รู้สึกว่าน่าเอามาบอกต่อค่ะ เผื่อใครสนใจเอาไปลองทำดูน่าจะได้ผลนะคะ 

Strategy #1: Learn the most common words in the English language

ข้อนี้เขาแนะนำให้ไปเปิดดูพจนานุกรม Macmillan Dictionary ให้จดศัพท์และเรียนรู้คำที่เป็นสีแดงเพราะเป็นคำที่ใช้บ่อยที่สุดในภาษาอังกฤษ สงสัยต้องเป็นฉบับตัวจริงที่ไม่ใช่ออนไลน์ แต่สมัยนี้หาเอาได้ในเน็ตนี่แหละค่ะ อย่างเช่น Top 1000 words, Wiktionary, About.com ลองเปิดดูในกลุ่มพวกนี้ว่าเรารู้ความหมายและวิธีใช้หมดหรือไม่ ถ้ายังก็เรียนรู้ให้ได้ เพราะนี่คือคำที่ใช้จริงๆบ่อยๆและการที่เราจะสื่อสารให้ได้โดยไม่ต้องลงทุนลงแรงมากเกินไปก็คือ การเรียนรู้คำที่ควรรู้ให้ได้นี่แหละค่ะ ไม่ต้องไปสรรหาคำพิเศษใดๆให้มากมายเกินไป

Strategy #2: Listen to Authentic Resources

อันนี้ไม่ยาก โดยเฉพาะสมัยนี้ การจะหาฟังเจ้าของภาษาพูดอะไรช่างง่ายดายเหลือเกิน หาฟังเรื่องที่เราชอบและสนใจนี่แหละค่ะ ได้ประโยชน์ทั้งสองทางเลย คือทั้งภาษาและเรื่องที่เราชอบ หรือจะหาจากแหล่งทั่วๆไปเช่น British Council, IELTS ส่วนผู้เขียนที่นี่เขาแนะนำ All Ear English podcast

Strategy #3: Talk With a Native Speaker

คุยกับเจ้าของภาษา อันนี้ก็หาไม่ยากในปัจจุบัน เพราะชาวต่างชาติที่ใช้ภาษาอังกฤษที่มาเที่ยวบ้านเราหรือมาอาศัยอยู่ก็ไม่น้อย ถ้าจะหากันจริงๆรับรองมีให้เราคุยด้วยแน่นอนค่ะ กลยุทธข้อนี้ต้องทำเพราะการพูดคุยจะทำให้เราได้สื่อสารโต้ตอบ เป็น active learning ในขณะที่สองกลยุทธแรกนั้นจะเป็น passive learning คือเราเรียนแต่ยังไม่ได้ใช้ ก็จะทำให้เราพัฒนาได้ยาก

Strategy #4: Focus on 1 Problem at a Time

อันนี้เขาบอกว่าให้เราจัดการจุดอ่อนทีละเรื่อง ถึงจะมีหลายอย่าง แต่การแก้ทุกอย่างพร้อมกันจะทำให้เราท้อแท้ แต่หากเราเอาทีละเรื่อง เช่น การออกเสียงคำยาก พอเราฝึกจริงจังจนทำได้ จุดอ่อนนี้ก็จะหายไป เราก็จะมีกำลังใจ ค่อยไปจัดการเรื่องอื่นๆต่อ การเลือกจำเพาะทีละอย่างจะทำให้เราไม่ต้องลงแรงมากเกินไปในครั้งเดียว 

Strategy #5: Have fun!

กลยุทธข้อนี้สำคัญสุดๆ เพราะถ้าเราไม่สนุกกับมันเสียอย่าง อะไรๆก็สำเร็จยาก ต้องหาวิธีคิดให้สิ่งที่ต้องทำเป็นเรื่องสนุกให้ได้ รับรองแรงที่ลงจะมากจะน้อย เราก็จะไม่เสียแรวไปเปล่าๆแน่นอน

หวังว่าจะเป็นแนวทางปฏิบัติที่เป็นประโยชน์บ้างนะคะ ต้องขอบคุณคนเขียน คุณ Paul Austin จากเว็บไซต์ที่ลิงค์ไว้นี่แหละค่ะหมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
คำสำคัญ (keywords): การเรียน  ภาษาอังกฤษ  80/20
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 05 มิถุนายน 2558 18:03 แก้ไข: 05 มิถุนายน 2558 18:05 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 panyarak, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.81.28.10
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ