นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 844
ความเห็น: 0

ออกเสียงคำในภาษาอังกฤษให้เจ้าของภาษารู้เรื่อง

มีคำภาษาอังกฤษหลายคำที่พวกเราติดการออกเสียงแบบที่เราคิดกันเอง (น่าสงสัยเหมือนกันนะคะว่ามันเริ่มมาจากไหน ทำไมเราถึงออกเสียงกันจนชิน) แต่เป็นคำที่เจ้าของภาษาเขาไม่ได้ออกเสียงอย่างนั้นเลย เพราะฉะนั้น ถ้าเราคิดจะสื่อสารให้เขาฟังด้วยเสียงแบบที่เราคุ้นชิน พูดให้ตาย ฝรั่งก็ฟังไม่เข้าใจ ไม่รู้เรื่อง 

นึกถึงสมัยที่วันๆต้องพูดแต่ภาษาอังกฤษทั้งปีทั้งชาติแล้ว ก็ยังจำได้ไม่ลืมเลยว่า มีคำหลายคำที่เราพยายามออกเสียงแทบตาย คนฟังก็ไม่เข้าใจซักที จนต้องเขียนให้ดู แล้วพอเขาออกเสียงให้เราฟัง ก็จะเข้าใจได้เลยว่าทำไมเขาจึงไม่เข้าใจ นอกจากเป็นเพราะวิธีการเน้นเสียงไม่ถูกที่แล้ว เท่าที่สังเกตก็คือ ฝรั่งจะไม่เดาเหมือนที่เราเดา เวลาฟังฝรั่งพูดไทย เขาไม่รู้เรื่องก็คือไม่รู้เรื่อง แต่ของเรา ขาว ข่าว ข้าว พูดมาเลย เราเดาเอาได้ 

เคยเขียนไว้ใน GotoKnow สมัยที่กลับมาจากออสเตรเลียใหม่ๆถึงคำที่เราเคยเจ็บใจ อย่างเช่น standard, proposal ที่เราออกเสียงจนแทบจะเป็นคำไทยกันไปแล้ว รู้ความหมายโดยไม่ต้องพูดศัพท์ภาษาไทยกันได้เลย แต่ขอบอกเลยว่า ฝรั่งไม่รู้หรอกค่ะว่า สะแตนดาด คือคำว่าอะไร พร็อพโพซอล คืออะไร คำว่า standard ยังยากเพราะการออกเสียงจะเป็นแบบที่เราไม่มีพูดเป็นปกติในภาษาเรา แต่ proposal นั้น ต้องบอกว่าคนพูดครั้งแรกจนคนอื่นติดตามนั้นเก่งจริงๆ เพราะตอนนี้พูดคำที่ออกเสียงถูกว่า โพรโพสซอล ไม่มีใครพูดตามเราเลย ใครๆก็พร็อพโพซอลกันทั้งนั้น กลายเป็นเราพูดไม่ถูกไปซะอีก เฮอ...พี่ไทยเราเก่งจริงๆ

มีอีกคำที่ในแล็บคนไทยเราใช้ทับศัพท์กันประจำ แต่เราก็ออกเสียงไม่ถูกคือ saline เราจะออกเสียงเป็น ซาลายน์ ซาลีน กันทั้งนั้น ในขณะที่เจ้าของภาษาเขาจะออกเสียงตัวหน้าเป็น เซลีน เซลายน์ 

นึกไม่ออกนะคะว่าจะช่วยแก้ไขยังไง ให้เราออกเสียงคำธรรมดาที่คุ้นชินให้เป็นเสียงที่ถูกต้อง เพราะหลายๆคำไม่ใช่เรื่องยากเลยในการออกเสียง ความยากอยู่ที่การแก้ความคุ้นชินนั่นเอง 

บ่นเล่นๆในวันที่นึกขึ้นมาได้ค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 07 สิงหาคม 2558 18:22 แก้ไข: 07 สิงหาคม 2558 18:23 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ทดแทน และ Ico24 บิวตี้.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.200.226.179
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ