นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 954
ความเห็น: 0

Albeit มีใครรู้จักบ้าง

วันนี้โดนถามคำว่า albeit คืออะไร ใช้ยังไง อันเนื่องจากเพราะแก้ไขประโยคยาวๆด้วยการใช้คำนี้แทน ทำให้ลดการใช้คำไปได้หลายคำทีเดียว ก็เลยต้องมานึกว่า ทำไมเราจึงใช้คำนี้ ไปหาอ่านคำอธิบายแล้ว ทำให้รู้ว่า คำนี้น่าจะไม่ง่ายสำหรับหลายๆคน แม้แต่คนที่ใช้ภาษาอังกฤษอยู่แล้ว

อ่านพบคำแนะนำหนึ่งในบอร์ดคำถามเจ้าของภาษา ชอบใจมากที่เขาแนะนำว่า ถ้าต้องคิดว่าจะใช้ยังไง ก็อย่าไปใช้มันเลย ทำให้กลับมาคิดได้ว่า เราอ่านประโยคต้นฉบับที่เพื่อนเขียนปั๊บ เราก็นึกออกมาเป็นประโยคสั้นๆที่ใช้ albeit แทนได้อย่างกระชับถูกใจทันที โดยไม่ทันคิดด้วยซ้ำว่าจะมีใครไม่เข้าใจ จนกระทั่งโดนถาม

มีหนึ่งในความเห็นของในบอร์ดเจ้าของภาษาอังกฤษที่เขามาแนะนำ บอกไว้ว่า คำนี้จะเป็นที่รู้จักในคนที่อ่านหนังสือมาเยอะ ทำให้สะท้อนคิดได้ว่า เราน่าจะอยู่ในกลุ่มนั้น ที่อ่านพบเจอหลายๆที่หลายๆหนจนเข้าใจความหมายไปในตัวได้โดยไม่ต้องคิด จำไม่ได้ด้วยซ้ำว่าอ่านมาจากไหน แต่รู้สึกว่าคำนี้น่าจะอยู่ในเรื่องราวที่เป็นสารคดี บทความ มากกว่าจากหนังสืออ่านเล่นๆหรือเรื่องราวทั่วไป และเมื่ออ่านประโยคยาวๆที่เราคนไทยชอบเขียน เพื่ออธิบายความคิดของเรา แต่เชื่อได้ว่าเจ้าของภาษาอาจจะอ่านแล้วสับสนได้ การใช้คำที่ตรงประเด็น สั้นๆ จะทำให้คนอ่านเข้าใจได้ง่ายกว่า และประโยคนี้ก็มาแบบอัตโนมัติจริงๆ ไม่ต้องคิดหาคำเลยด้วยซ้ำ เพราะในการอ่านบทความครั้งนี้ให้นั้น มีหลายๆครั้งที่ต้องพยายามคิดหาคำมาปรับให้สั้นกระชับขึ้นแทนประโยคที่เขาเขียนมาให้อ่าน

เขียนบันทึกฝากไว้ เพื่อไถ่ถามว่ามีใครรู้จักคำนี้บ้างคะ ถ้ามีใครมาถามต่อจะได้หาโอกาสมาอธิบายวิธีใช้และยกตัวอย่างให้ดูวันหลัง (ทำเหมือนว่าจะอธิบายได้ แต่ไม่ง่ายหรอกค่ะ มีคำหลายๆคำในภาษาอังกฤษที่เราจะเข้าใจ แต่ให้อธิบายความเป็นไทยยากทีเดียว) การอ่านมากๆหลากหลายอย่าง ทำให้ได้เห็นได้รู้ได้เข้าใจเรื่องที่ไม่ธรรมดาได้จริงๆค่ะ 

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 ตุลาคม 2558 19:21 แก้ไข: 09 ตุลาคม 2558 19:21 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.248.180
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ