นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 1115
ความเห็น: 0

เรียนภาษาอังกฤษให้ถูกวิธี

วันนี้พบชาวต่างชาติที่เป็นคนอังกฤษหนึ่งคน และคนฝรั่งเศสหนึ่งคน สนทนากันหลายๆเรื่อง คุยกันอยู่สักพักคนหนึ่งก็ถามว่า ทำไมคุณพูดภาษาอังกฤษได้ดี เราก็นึกไม่ออกว่าจะตอบว่ายังไงดี ก็เลยบอกว่าเราอยู่ในมหาวิทยาลัย เขาถามกลับมาว่า คนในมหาวิทยาลัยคุณพูดได้ดีแบบนี้ทุกคนไหม เลยทำให้เราอึ้งไปหน่อย ก่อนจะตอบไปว่า ก็ไม่หรอก ระบบการเรียนภาษาอังกฤษของบ้านเราอาจจะไม่ค่อยดี เรียนเยอะ แต่คนไม่ค่อยชอบพูด คนอังกฤษบอกว่า น่าจะใช่ เหมือนคนฝรั่งเศส เขามีภรรยาเป็นคนฝรั่งเศส เขาบอกว่า อ่านได้ เขียนได้ แต่พูดไม่ค่อยคล่อง 

ทำให้เป็นความรู้ใหม่ว่า ระบบการเรียนภาษาอังกฤษแบบที่ตัวเองคิดว่าไม่ถูกต้องนั้น ไม่ได้มีแต่ที่บ้านเรา 

เราคุยกันว่า การเรียนภาษาที่จะให้ได้ใช้จริงๆนั้น ควรจะเริ่มจากการพูด เพราะเมื่อสนทนาได้แล้ว เรื่องอื่นๆจะตามมาได้ไม่ยาก อยากรู้จังว่าวิธีการสอนภาษาอังกฤษของบ้านเรายังเหมือนเดิมอยู่หรือเปล่า ที่เรียนการเขียนการอ่านมากจนคนไม่กล้าที่จะพูด และเมื่อพูดก็พูดไม่ค่อยจะถูก เพราะถนัดอ่านมากกว่า ซึ่งการอ่านก็อ่านตามที่ตัวเองคิด ซึ่งส่วนใหญ่จะไม่ตรงกับที่เจ้าของภาษาเขาออกเสียงกัน เพราะภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่มีการเน้นเสียงในคำ ที่บางครั้งเน้นผิดที่ก็จะทำให้ไม่เข้าใจไปเลยก็ได้

แต่ยังดีที่ สมัยนี้เรามีโอกาสที่จะหาภาษาอังกฤษฟังได้ไม่ยาก ใครที่อยากพูดได้ สื่อสารกับเจ้าของภาษารู้เรื่องก็สามารถจะหาที่ฝึกฝนได้ไม่ยาก 

ถ้าอยากใช้ประโยชน์จากภาษาอังกฤษ ก็อย่าลืมฝึกพูดกันนะคะ เราเรียนแต่เขียนและอ่านกันมามากจนเกินไป แม้แต่เจ้าของภาษาเองก็ยังเน้นเสมอว่า ขยันพูดไปเถอะ ไม่ต้องกลัวผิดแกรมม่าร์ ลืมๆไปบ้างเรื่องกฏต่างๆ ฟังแล้วพูดตามเจ้าของภาษาบ่อยๆเราจะได้ใช้ภาษาอังกฤษได้ถูกต้องไปเองแน่นอน

Sections: PSU.Quality Work Life
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 31 January 2017 17:18 Modified: 31 January 2017 17:18 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.223.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ