นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

anni
Ico64
เบญจมาศ เฉลิมวงค์
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
ภาควิชาสัตวศาสตร์
Network
Members · Following: 1 · Followed: 5

อ่าน: 1834
ความเห็น: 2

อาหารในตำนาน

เคยปลาบ้านฉ้าน

อาหารในตำนาน

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมามีพี่ที่ทำงานเดินเข้ามา แล้วบอกว่า  พี่ได้มาแล้วนะ  แล้วทำยังไงต่อ  เราก็ไม่รู้นึกว่าใบเสร็จก็บอกให้ส่งให้การเงิน   พี่คนเดิมก็ตอบกลับมาว่าไม่ใช่ พี่ได้เคยปลามาแล้ว แล้วเขาแกงยังไง  (ถึงบางอ้อแล้วละครับพี่น้อง)ในฐานะที่จังหวัดของเราเป็นเจ้าของสมบัติชิ้นนี้ก็ขอเวลาคิดนิดหนึ่งพี่    ขอคิดย้อนไปในสมัยที่ใช้ชีวิตน้องนางบ้านนา ก็ได้ความว่า

        เคยปลา เป็นอาหารบ้านเรา   (นครศรีเมืองน่าอยู่นั้นเอง) ไม่แน่ใจว่าสงขลามีหรือเปล่า    เป็นวิธีการถนอมอาหารวิธีหนึ่งนะ ที่เขาจะเลือกปลาตัวเล็ก หรือปลาที่เอาไปอย่างอื่นไม่ได้แล้ว มาหมัก   ต่างกับพุงปลานะ พุงปลาเอาเฉพาะส่วของพุงมาหมัก โดยวิธีการหมักก็จำได้ไม่หมดในขั้นตอนนะ แต่รู้ว่าหลังจากหมักแล้วนำมาตำให้ละเอียด นำมาตากแดดให้แห้ง ออกมาก็จะคล้ายกับกะปิ ก็เลยเรียกว่าเคยปลา เขาจะขายเป็นก้อนๆ ร่ายประวัติเสียยาว แล้วเมื่อไหร่จะได้กิน

         วิธีแกง ง่ายมากๆ สำหรับยุคนี้ สมัยก่อนต้องทำพริกแกงเยอะไปเสียหมด

                  เริ่มแรกก็เอาหม้อใส่น้ำตั้งไฟใส่เคยปลาใช้ช้อนบี้ให้ละเอียดพอเดือดก็ยกลงกรองเอาเฉพาะน้ำ

                 เอาน้ำเคยปลาที่ได้ละลายกับเครื่องแกงพริกเติมน้ำนิดหนึ่ง ตั้งไฟ รอจนเดือดก็ใส่ปลาย่าง ใส่มะเขือ ถั่วฝักยาว ผักอื่นตามใจชอบ ยกลงเสร็จแล้ว

         สูตรประยุกต์ ใครที่ไม่คุ้นชินกับรสชาดและกลิ่น ก็ใส่กะทิก็ได้จะทานง่ายขึ้น

สรุปสุดท้ายหลังจากนั้น พี่เขาก็ทำมาให้ลิ้มลอง หรอยจังหู้ พี่เขาใช้กุ้งสดแทนปลาย่างและใส่กะทิ

          ข้อควรระวัง  มันเค็มนะครับพี่น้อง

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 05 สิงหาคม 2554 17:04 แก้ไข: 05 สิงหาคม 2554 17:04 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 NovemberRain, Ico24 บิวตี้, และ Ico24 ปราณี .
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

แกงส้ม "มะลิ" ใส่เคยปลาก็อร่อยครับ ;-)

ป้าเคยทำให้กิน โขลกพริกแกงแบบไม่ต้องละเอียดมากครับ

วู้ยยย-- น้ำลายแตก ;-)

ม่ายเคยชิม เคยปลาเมืองนครค่ะ ส่วนใหญ่ที่ซื้อเข้าครัวจะเป็นของเมืองระนอง เมืองนครก็มีอะไรดีๆ เยอะแยะน๊าค่ะน้องบุ๋ม anni ^_^

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.205.96.39
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ