นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

anni
Ico64
เบญจมาศ เฉลิมวงค์
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
ภาควิชาสัตวศาสตร์
Network
Members · Following: 1 · Followed: 5

อ่าน: 1909
ความเห็น: 1

ล้างผักอย่างไรให้ปลอดภัย

ทำเพื่อสุขภาพ

ช่วงนี้ก็อยูในช่วงถือศีลกินเจ ผักจึงพระเอกนางเอกที่อยู่ในมื้ออาหาร เพื่อมิให้พระเอกนางเอกกลายเป็นตัวร้าย เราก็ต้องดูแลกันนิดหนึ่ง วันนี้จึงนำวิธีการล้างผักมาฝากกัน

ซึ่งก็มีกันอยู่หลายวิธีขึ้นอยู่กับความสะดวกและผักแต่ละชนิด ถ้าเป็นผักใบก็เป็นกาบซ้อนๆ ก็ลอกออกเป็นใบ ส่วนผักที่เป็นต้นตัดส่วนที่ไม่ใช้ออกไปแล้วล้างทั้งต้น

โดยเริ่มจากการล้างด้วยน้ำสะอาดนำผักแช่ไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้วล้างออกอีกครั้ง

หรือล้างแบบปล่อยให้ผ่านไหลผ่านสักประมาณ 2-3 นาที ก่อนจะนำมาสะเด็ดน้ำ

หรือล้างด้วยน้ำปูนใส เมื่อก่อนก็นำปูนของย่ายายที่กินหมากมาละลายแต่ตอนนี้คนที่หมากก็หายาก โดยการนำน้ำปูนใสกับน้ำในอัตราส่วน 50:50 แช่ประมาณ 10 นาที

แล้วนำมาล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง

และอีกวิธีก็ล้างด้วยน้ำเกลือ นำเกลือ ครึ่งช้อนชาผสมกับน้ำสะอาด 2 ลิตร แต่อย่าลืมนำมาล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง เดี๋ยวจะเค็มจนทานไม่ลง

 

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 กันยายน 2554 20:42 แก้ไข: 27 กันยายน 2554 20:42 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 บิวตี้, Ico24 เปตอง, และ Ico24 ใยมะพร้าวน้องใยไหม.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เป็นคนใจร้อน จึงทำให้ล้างผักผิดวิธีบ่อย ไม่ค่อยแช่น้ำเท่าไหร่ สงสัยต้องหาปูนกินหมากมาเตรียมน้ำปูนใสเก็บไว้บ้างแล้วนะเนี้ย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.206.194.210
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ