นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
Page Visits: 1708
comment: 4

ป ปลา นั้นหายาก (1)

ในน้ำมีปลา ในนามีข้าวจริงหรือ

 

เฮ้ย...เฮ้ย....เสียงดังขึ้นในขณะที่  ข้าพเจ้าอุ้ยต้อง camera ค่ะ (เพื่อน camera แนะนำว่าใช้ชื่อแทน “ข้าพเจ้า” ดีกว่านะ เพราะคำว่า “ข้าพเจ้า”  แทนตัวเอง อ่านแล้วรู้สึกเหมือนกับการเขียนเรียงความตอนเรียนอยู่ชั้นประถมเลย  อิอิ..) เสียงดัง เฮ้ย..เฮ้ย..นั้นเป็นเสียงทักทายอย่างประหลาดใจจากเพื่อน ๆ พี่ ๆ ของ camera เองค่ะ เพื่อน ๆ พี่ ๆ เหล่านั้นแปลกใจที่เห็น camera ลงมาทานข้าวที่โรงอาหารของคณะฯ ได้ในวันนี้ บางคนก็ทักทายว่า “วันนี้นางคว้า เฮ้ย นางฟ้าตกสวรรค์ 555... ” แล้วก็ตามด้วยคำถาม “ทำไมถึงลงมาทานข้าวที่โรงอาหารได้ล่ะวันนี้..”  โดยปติ camera จะซื้อข้าวห่อและทานที่ห้องสำนักงานภาควิชาฯ

เกริ่นเสียนานขอเข้าเรื่องแล้วกันเลยดีกว่าค่ะ วันนี้ camera จะพาท่านผู้อ่านไปพบพบกับ “สัตว์น้ำหายากก็ยังหาไม่เจอที”  ตามที่ น้องOur Shangri-La บอกไว้ใน “ภาพบรรยากาศวันเปิดงานเกษตรภาคใต้ ครั้งที่ 19”  วันนี้หาเจอแล้วค่ะ  หลังจากก้ม ๆ เงย ๆ กับการถ่ายภาพพืชผักสีเขียวในแปลงสาธิต คราวนี้ พบกับ “ สัตว์น้ำหายากใกล้สูญพันธุ์ในลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา” นับวันจะหาดู หาทาน ได้ยากขึ้น ทั้งนี้อาจเนื่องจาก ใกล้สูญพันธุ์ ซึ่งภาควิชาฯ ได้รับความอนุเคราะห์พันธุ์ปลาหายาก จาก ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดสงขลา และ สถาบันวิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง ซึ่งเป็นหน่วยงานของกรมงประมง ที่มีกิจกรรมเกี่ยวกับการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดตามแนวพระราชดำริ  รวมทั้งสัตว์น้ำหายากใกล้สูญพันธุ์ในลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา มาแสดงให้ได้ชมกัน และมีปลาพันธุ์ใหม่เพิ่งเพาะพันธุ์ได้ยังไม่มีในท้องน้ำธรรมชาติทั่ว ๆ ไป แต่มีแห่งเดียวที่ บ่อปลาวาริชฯ เท่านั้น อิอิ....เป็นพันธุ์ปลาที่ภาควิชาฯ เพาะเลี้ยงไว้สำหรับงานเกษตรครั้งที่ 19 เท่านั้น

ตัวแรกที่นำมาให้ชมคือ “ปลาแก้มช้ำ”  (Red-cheek Barb) เป็นปลาน้ำจืด สกุลเดียวกับปลาตะเพียนขาว ลำตัวค่อนข้างยาว ด้านข้างแบน หัวเล็ก ปากค่อนข้างเล็ก มีหนวดสั้น ๆ และเล็กจำนวน 4 เส้น มีเกล็ดค่อนข้างใหญ่สีตามบริเวณลำตัวและหัวเป็นสีขาวเงิน (ดูภาพตามไปด้วยนะค่ะ)หลังสีน้ำตาลอ่อน กระพุงแก้มสีแดงเหมือนรอยช้ำ บริเวณช่องเปิดเหงือกมีสีแถบดำ ครีบหลัง ครีบท้อง ครีบก้นมีสีแดง ครีบหางจะมีสีแถบดำ มีนิสัย ตื่นตกใจง่าย มักกบดานเงียบ ๆ ไม่ค่อยว่ายน้ำนอกจากเวลาหาอาหาร มักพบทั่วไปตามแหล่งน้ำไหล น้ำนิ่ง ในแม่น้ำลำคลอง หนอง บึง ชอบกินแมลง ซากพืช และซากสัตว์ที่เน่าเบื่อย เชิญชมภาพได้ค่ะ ภาพอาจจะไม่ค่อยชัดนะค่ะ การถ่ายภาพปลานี่เป็นโจทย์ที่ยากจริง ๆ สำหรับตากล้องมืออ่อนหัดอย่าง camera

 

ง่วงนอนแล้วค่ะขออนุญาตนำมาให้ชมตัวหนึงก่อนนะค่ะ แล้วจะตามหามาให้ชมกันอีกค่ะ

Sections: กิจการนักศึกษา - การดูแลนักศึกษา
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 27 August 2011 01:16 Modified: 27 August 2011 01:25 [ Report Abuse ]
Flowers
People who like this: Ico24 NovemberRain, Ico24 Our Shangri-La, and 4 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

comment

นึกว่าปลาทาบรัชออน แก้มช้ำนี่เอง ^_^

Ico48
เอสเค (Recent Activities)
27 August 2011 14:32
#67973

แก้มช้ำช้ำใครต้อง อันแก้มน้องช้ำเพราะชม

ปลาทุกทุกข์อกตรม เหมือนทุกข์พี่ที่จากน้อง

จาก กาพย์เห่เรือ ของเจ้าฟ้าธรรมธิเบศร

Ico48
Our Shangri-La (Recent Activities)
28 August 2011 00:41
#67982

หายากจริงๆ ยิ่งไปตอนมืดๆ ด้วยแล้วล่ะก็ มองไม่เห็นเอาเสียเลย ตอนแรกนึกว่าปลาหางนกยูงเป็นปลาหายากซะอีก

ปลาแก้มช้ำนี่สมัยเด็กๆ ตอนหน้าน้ำ น้ำหลากมาโดยเฉพาะหลังฝนตกใหม่ๆ ก็จะเอา "พล่าม" ไปดักไว้ที่ "ช่องนา" ก็จะได้ปลา "แก้มช้ำ" มา

ปลา "แก้มช้ำ" จริงๆ เพราะเวลาปลาติด จะติดบริเวณหัวปลา (ปลามีคอเปล่านิ ถ้ามีก็ติดบริเวณนั้น) ดิ้นไปดิ้นมา "แก้ม" ปลาก็จะช้ำไปเลย

อิอิอิ

แต่ "ปลาแก้มช้ำ" จริงๆ ก็ติดเหมือนกันครับ เอามาทอดกระเทียมกรอบๆ อร่อยๆ

ตอนนี้หายากแล้วทั้งนา ทั้งปลา และน้ำด้วย แต่น้ำถึงแม้จะหายากแต่เวลามามาทีละเยอะๆ แว๊บมาแล้วแว๊บไป ของก็ยกไม่ทัน

เราเอง

นึกว่าปลาแก้มสีแดงเพราะเขิลปลาอีกตัวที่สะท้อนตู้กระจกซะอีก 555 ขอบคุณที่ทำให้รู้จักปลาเพิ่มขึ้นนะคะ

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 34.239.172.52
Message:  
Load Editor
   
Cancel or