นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1582
ความเห็น: 2

เริ่มต้นในวันพืชมงคล

วันนี้วันพืชมงคล เราเริ่มวันมงคลด้วยการ ติดลวดแขวนจอกยาง เพื่อเตรียมเบิกยางใหม่  เราซื้ออุปกรณ์เป็นลวดสปริง ตามคำบอกของพี่กิจ ที่จะรับหน้าที่กรีดยางให้ พี่กิจบ้านอยู่ติดกับสวนยางของเรา 

 


ตอนแรกเราประกาศว่าจะกรีดยางเอง แต่เอาเข้าจริงๆ ก็ทำไม่ได้ เพราะไม่มีเวลาเลย จนผ่านมา 1 ปี  พี่กิจจึงมาบอกว่า จะขอกรีดยางให้ เสียดายทิ้งไว้เฉยๆ  เราก็เลยตกลง

 


 

ต้นยางในพื้นที่ 4 ไร่ครึ่ง มีต้นยางประมาณ 300 ต้น ก่อนนี้มีมากกว่านี้ ตลอดปีที่ผ่านมา เราตัดต้นยางต้นเล็กๆ ทิ้งไปหลายสิบต้น เพราะอยากปลูกผัก ชาวบ้านมาบ่นว่าตัดทำไม เราได้แต่หัวเราะ เพราะไม่อยากได้สวนยาง แต่อยากทำเกษตรผสมผสานมากกว่า ก็เลยคิดว่า ตัดต้นเล็กๆ ออกซะบ้าง จะได้มีพื้นที่ปลูกอย่างอื่นลวดสปริง กับเหล็กเป็นวงกลมสำหรับวางจอกยาง อยู่ในกล่องหลายวันแล้ว พี่กิจทำตัวอย่างโดยแขวนลวดสริงสอดเข้ากับเหล็กวงกลมบนต้นยางให้ดูเมื่อหลายวันก่อน เราก็ไม่สนใจดู เพราะคิดว่าไม่ยาก บอกส่งๆ ไปว่า ทำได้  วันนี้พอเริ่มทำจริงๆ ไม่คิดว่าจะยากเหมือนกัน ด้วยลวดมันเล็กแข็ง และมีน้ำมัน เราต้องดึงให้สปริงมันยืดออก ให้ขนาดพอดีกับต้นยาง โห กว่าจะได้สักต้นเจ็บมือมาก ต้องสอดปลายลวดทั้งสองข้างเข้ากับเหล็กกลมๆ เพื่อใช้พยุงถ้วยหรือจอกยางพี่กิจหัวเราะเมื่อได้ยินเสียงอุทาน อุ๊ย โอ๊ย ของเราตลอดทุกต้นที่แขวนลวด ด้วยต้องใช้แรงดึงมาก ต้องพยายามสอดลวดให้เข้ากับขาของเหล็กกลมๆ ให้พอดี ทำหลุดบ้าง หล่นบ้างจึงมีเสียงอุทานเป็นระยะ  พี่กิจปากก็ห้ามว่าไม่ต้องทำจะทำให้ แต่เราตั้งใจแล้วว่าจะเรียนรู้ทุกขั้นตอนของการกรีดยาง  เผื่อจะทำตามความฝันคือกรีดยางเองในอนาคต
กว่าจะแขวนลวดครบ 200 ต้น ก็เล่นเอาเหนื่อย ขนาดเราทำเองน่าจะสัก 30 ต้น  ที่เหลือพี่กิจทำเพราะทำเร็วมาก เสียงหลานๆ วิ่งแข่งกันช่วยกันวางจอกยาง อย่างสนุกสนาน  เหลืออีก 100 ต้น ยังไม่แขวนลวด คงต้องให้พี่กิจรับทำต่อ เพราะวันนี้มืดแล้ว เรารู้สึกตื่นเต้นมาก อยากอยู่วันที่กรีดยาง วันที่พี่กิจเบิกหน้ายางเราก็ไม่ได้อยู่เพราะติดงาน  อาทิตย์นี้ก็ไปราชการทางเหนือ คงไม่ได้เห็นตอนกรีดยางแน่ๆ  นึกแล้วเสียดายจัง ตั้งใจว่าต้องมีสักวันที่จะต้องตามพี่กิจไปกรีดยางตอนหัวรุ่ง

 เราคลุกอยู่ที่สวนจนดึก กลับมาเห็นหน้าตัวเองในกระจกแล้วขำ  หน้าดำ เต็มไปด้วยฝ้าเป็นจุดใหญ่ๆ  สมัยก่อนคงทนไม่ได้ที่เห็นตัวเองในสภาพนี้ ตลอดเกือบ 1 ปี ที่คลุกคลีร่วมแก๊งค์กับพี่ๆ น้องๆ เกษตรกรในตลาดเกษตร ม.อ. ลงแปลงปลูกผัก เกือบทุกวันเสาร์ ทำให้เริ่มทำใจได้ทีละนิด จนทำใจได้ในที่สุด เป็นไปไม่ได้ที่จะเป็นเกษตรกรหน้าขาววอก 5555  ในเมื่อเลือกที่จะทำตามความฝันคือทำเกษตร ก็ต้องยอมรับกับผลข้างเคียงที่หน้าดำ เป็นฝ้า อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ 

 


ตอนนี้รู้สึกภูมิใจทุกครั้งที่ดูกระจก ประสบการณ์ทางการเกษตร ปรากฏชัดเจนที่สีผิวและฝ้าบนหน้าอย่างน่าภูมิใจ


 


 

 


หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 พฤษภาคม 2559 23:35 แก้ไข: 09 พฤษภาคม 2559 23:35 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 คนธรรมดา, และ Ico24 บิวตี้.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ยินดีกับ "เกษตรกรมือใหม่"

Ico48
aloha [IP: 113.53.228.87]
10 ธันวาคม 2562 11:47
#110490

ขอบคุณสำหรับข้อความที่นำมาแชร์ ทางเข้าslotxo

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.184.215
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ