นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2760
ความเห็น: 1

มุงหลังคาใบเหรง

เช้าวันเสาร์ 7 โมงเช้า  เรานัดเกษตรกรจากตลาดเกษตร ม.อ. และตลาดนัดเกษตรกร เพื่อไปตัดใบเหรง ที่บ้านทุ่งหงาย เพื่อมามุงหลังคาขนำที่พวกเราจะสร้างเพื่อแสดงวิถีชีวิตเกษตรกรคนใต้ ในงานเกษตรภาคใต้ ครั้งที่ 24


ต้นเหรง อยู่ในสวนยาง  เหรง 1 ต้น สามารถตัดใบได้ถึง 25-30 ใบ  ใบเหรงมีลักษณะเป็นใบกลม มีก้านยาวๆ ที่เต็มไปด้วยหนามแหลม 


วิธีตัดต้องใช้มีดที่เป็นขอโค้งงุ้ม เวลาตัดต้องเดินถอยหลังทวนเข็มนาฬิกา  สับใบเหรงโดยฟันที่ก้านใบ ตรงส่วนที่ติดกับลำต้น  ค่อยๆ เดินเป็นวงรอบๆ ต้น  ตัดใบจนเหลือ 5 ใบสุดท้ายที่ต้องเก็บไว้ให้ใบเลี้ยงต้นบ้าง


 

เมื่อใบหลุดจากต้น  ก็ต้องใช้มีดสับก้านใบออก ให้เหลือแต่ใบเหรง ที่มีก้านใบเป็นจุกเล็กๆ ติดอยู่ ถ้าฟันก้านใบให้ชิดใบเหรงเกินไป จะทำให้ใบฉีกขาด ใช้มุงหลังคาไม่ได้


 http://share.psu.ac.th/file/worapat.c/20659-1.jpg

 

การเก็บใบเหรง จะใช้วิธี เหลาก้านใบเหรง 1 ใบ โดยตัดหนามตรงก้านใบออกให้หมด ให้เหลือก้านใบผอมๆ ยาวๆ เหลาปลายก้านใบให้แหลม  เพื่อใช้ก้านใบนี้เก็บใบเหรงใบอื่นๆ  โดยเสียบใบเหรงคว่ำหน้าเข้ากับก้านใบวางซ้อนๆ กัน สัก 25 ใบ


http://share.psu.ac.th/file/worapat.c/200659-2.jpg

เมื่อต้องขนย้ายใบเหรงที่ตัดเสร็จ ก็จะได้ใบเหรงถูกเสียบอยู่ในก้านใบเหรง เป็นชั้นๆ วางกองๆ ใต้ต้นเหรง


โดยใบเหรงวางคว่ำหน้า  วิธีการขนย้าย เราต้องจับก้านใบเหรงไว้ให้แน่น ใช้เท้าเหยียบหน้าใบเหรงที่ซ้อนเป็นชั้นๆ ใช้มือดันให้ใบเหรงจากคว่ำหน้า หงายใบขึ้นมาพร้อมกันทั้งพวง แล้วใช้ก้านใบลานใบเหรงไปตามทาง โดยใบเหรงจะไม่เสียหาย


 


การมุงใบเหรงขึ้นหลังคา  ไม่ต้องใช้ลวด ตะปูเลย เพียงแค่เอาใบเหรงใบใหญ่ๆ วางบนคานที่ 2 ที่จะมุงหลังคา โดยคว่ำใบเหรงไว้ ใช้มือกะประมาณแบ่งใบเหรงเป็น 3 ส่วน ด้านซ้าย และด้านขวากะเข้าไปจากขอบใบสัก  4 นิ้ว  แล้วฉีกใบเหรงให้ออกจากกันด้วยมือทั้งสองข้าง


ใบเหรงใบใหญ่ก็จะถูกฉีกเป็น 3 ส่วน รวบใบด้านซ้าย รวบใบด้านขวา  มารวมไว้ตรงกลาง  แล้วสอดใบที่ฉีกออก สอดเข้าไปในคานไม้อันแรก


มุงใบเหรงเช่นนี้อีกจนเต็มทั้งคาน จะได้เหรงที่มุงหลังคาเป็นตับยาวๆ โดยไม่ต้องใช้ลวด ตะปูให้เสียเวลา


http://share.psu.ac.th/file/worapat.c/200659-3.jpg

 

เพียงมีเงื่อนไขว่า ต้องมุงตอนใบยังสดอยู่เท่านั้น


 

พวกเราใช้เวลาทั้งวัน ก็มุงเหรงจนใช้ใบหมด  ต้องนัดกันไปตัดใบเหรงกันอีกรอบในวันเสาร์หน้าวันนี้มีเกษตรกรมาช่วย  30  คน เป็นการมารวมตัวช่วยกันทำแปลงสาธิตของเกษตรกร  โดยไม่ได้รับค่าตอบแทน ไม่มีค่าอาหารให้  ค่ารถออกเอง เกษตรกรรวมกับเจ้าหน้าที่ อาจารย์ก็เป็น 40 คน เป็นการทำแปลงที่สนุกสนาน ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ เรื่องราวของกันและกัน โดยใช้พื้นที่มหาวิทยาลัย เป็นห้องเรียน


 

บางเรื่องราวเช่นใบเหรง เป็นเรื่องราวที่ไม่มีสอนที่ไหน เชื่อว่าใครหลายคนก็ไม่เคยรู้


รู้สึกโชคดีที่ได้เรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่นใต้ 

 


ตอนนี้ฝันอยากมีหนำมุงเหรงสักหลังจริงๆ

 


 


 


   
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 มิถุนายน 2559 20:42 แก้ไข: 20 มิถุนายน 2559 20:47 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Monly, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

;D

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.170.171
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ