นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wawa
Ico64
Charunee Maharat
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 0 · Followed: 1

อ่าน: 2543
ความเห็น: 9

เมื่อหาดใหญ่...เอา (ไม่) อยู่

เค้าว่า มาจากน้ำป่าไหลหลาก สร้างบ้านขวางทางน้ำ คลองระบายไม่ทัน หรือสาเหตุมาจากปรากฏการณ์ La Nina คือมีฝนในปริมาณที่สูงกว่าปรกติ หรือว่าจะเป็นปรากฏการณ์โลกร้อน

ในวาระดิถีขึ้นปีใหม่  มีโอกาสเป็นผู้ประสบภัยน้ำท่วม เรื่องจากทำเลที่ตั้งของบ้านข้าพเจ้าเป็นทางน้ำผ่าน (อยู่ระหว่างม. หาดใหญ่-บ้านพรุ ขนานทางรถไฟ) หลังจากที่สายรายงานจากทุ่งลุงว่าท่วมแล้ว เราก็รับรุ่งอรุณปีใหม่โดยการตั้งหน้าตั้งตาเก็บของหนีน้ำ ไม่รู้จะขนอะไรก่อนดี  เยอะแยะไปหมด ดีนะที่เรามีประสบการณ์ว่าเอารถยนต์ไปเก็บก่อน เพราะไม่อยากดองรถเหมือนปีที่แล้ว  ฟังวิทยุมอ. ไปพลาง เก็บไปพลาง เพื่อลดความเครียด

ช่วงสายของวันที่ 1  มกราคม ปี สอง ห้า...ฮ่า...ฮ่า น้ำระลอกแรกมาทางม. หาดใหญ่ จากที่เราก็รีบเก็บอยู่แล้ว พอน้ำเริ่มเอ่อมาหน้าบ้าน มันยิ่งมีพลังขับเคลื่อนให้ทำทุกอย่างเร็วยิ่งขึ้น เก็บไปเก็บมา หันไปเห็นมอเตอร์ไซค์อยู่ในบ้าน อ้าว!มอเตอร์ไซค์ต้องพลีชีพอีกแล้วปีนี้ ช่างมันเถอะ เราก็ปิดประตู ขึ้นไปเล็งน้ำบนบ้าน น้ำท่วมในระดับปริ่มหน้าบ้าน พอตอนเย็นก็ลดแห้งสนิท สายข้างบ้านรายงานว่าน้ำจากทุ่งลุงจะมาช่วงทุ่มหนึ่ง เราก็ทำกิจกรรมประจำวันของเราไป สามทุ่มเข้านอน น้ำยังไม่มา ภาวนาอย่ามาเลย

ตื่นเช้า วันที่  2 มกราคม ปี สอง ห้า...ฮ่า...ฮ่า เหตุการณ์เงียบสงบ วางแผนตั้งแต่ยังไม่ลุกจากที่นอนเลยว่าน้ำไม่น่าจะมาแล้วแหละ จะกวาดบ้านให้สะอาด กินก๋วยเตี๋ยว แล้วก็ซื้อขวดโหลดองไข่ พอเปิดผ้าม่านหน้าม่าน โห! หน้าบ้านเป็นทะเลเลย สภาพไม่ต่างกับปีที่แล้ว แค่ระดับน้ำต่างประมาณครึ่งต่อครึ่ง  ระดับน้ำประมาณต้นขา  ระดับน้ำในวันนั้นขึ้นลงแถวสระอุ (หน้าบ้านมีป้ายหาเสียงของทีม...เขียนว่า 1 ชุมชน 1 .......) สระอุนี่แหละที่บ้านเรา และข้างบ้านนั่งเล็งกัน แล้วมันก็ลดลงในช่วงบ่ายของวันนั้น

การล้างบ้านเริ่มต้นในวันที่ 3 มกราคม ปี สอง ห้า...ฮ่า...ฮ่า โชคดีที่เรามีปั๊มฉีดน้ำแรงดันสูง อุปกรณ์สำหรับกวาดน้ำ (เหมือนที่กวาดกระจก) และที่โกยขยะ รวมถึงประสบการณ์การล้างบ้านในปีที่ผ่านมา ที่ทำให้การล้างบ้านสำเร็จ (ในระดับหนึ่ง ) ไปอย่างรวดเร็ว และประหยัดแรง (ปัจจุบัน ยังล้างบ้านไม่เสร็จ เนื่องจากต้องไปล้างบ้านพ่อที่ทุ่งลุงด้วย)

พยายามคิดว่าน้ำท่วมเป็นสิ่งที่ปกติในชีวิตไปแล้ว เหมือนกับที่ช่วงหน้าฝนก็ต้องเตรียมร่ม ชุดกันฝน ถ้าจะน้ำท่วมก็เตรียมขนของ ซื้อของตุน ท่วมเสร็จล้างบ้าน......แต่ทำเอาเหนื่อยเหมือนกัน

สาเหตุ เค้าว่า มาจากน้ำป่าไหลหลาก สร้างบ้านขวางทางน้ำ คลองระบายไม่ทัน หรือสาเหตุมาจากปรากฏการณ์  La Nina คือมีฝนในปริมาณที่สูงกว่าปรกติ หรือว่าจะเป็นปรากฏการณ์โลกร้อน... อะไรกันเนี่ย !!

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 มกราคม 2555 15:15 แก้ไข: 06 มกราคม 2555 15:15 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 Marky, และ 11 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เป็นอะไรก็ช่าง แต่เรายังมีกำลังใจให้เสมอ จ้า

วาวา ...สู้ๆ

คิดถึงวาวา อ่ะ

มาเดี๋ยวก็ไป ปีหน้าก็มาอีก

ขอบคุณที่โทรแจ้งข่าวนะ

และก็ สู้ๆๆ

สายรายงานมาว่า ต้องระวังน้ำท่วมกันจนถึงมีนา เว้นให้ 2 เดือน แล้วก้อซื้อมาม่าใหม่ต่อหล่าว ปีนี้ พายุจะเข้าไทย ประมาณ 7 หน๋วย

ปีน่าจะเริ่มแล้ง

มันคงมาจากสาเหตุทั้งหมดที่พี่บอกน่ะแหละ ถ้าไม่ย้ายบ้านก้อคงต้องทำใจรับว่ามันจะเป็นอย่างนี้ไปอีกแหละพี่ สู้ๆ นะจ๊ะ ไม่แน่ปีหน้า หาดใหญ่อาจหามาตรการป้องกันที่ดีกว่าเดิมจนน้ำไม่ท่วมแล้วก้อได้

ปล.อย่าเพิ่งเอาของลง ปีหน้าอาจท่วมเดือนเมษาก้อได้ ใครจะรู้ (เอาเฉพาะที่จำเป็นลงมาก่อนก็พอ)

แก้ไข ไม่ใช่ปีหน้าหรอกที่อาจท่วมเดือนเมษา ปีนี้แหละ 55

พี่ยกของถูกวิธีรึเปล่าระวังปวดหลังนา

http://share.psu.ac.th/blog/roka/22006

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.66.86
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ