นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1317
ความเห็น: 0

website นานาภาษา

"ความพร้อมในการเข้าสู่ AEC" ข้อความนี้เราได้ยินกันบ่อยมาก และก็ไม่แน่ใจทุกครั้งที่ได้ยินว่าพร้อมหรือไม่

บ่อย ๆ ครั้ง เมื่อต้องใช้ website ของหน่วยราชการในการค้นหาข้อมูล และต้องการเนื้อหาที่เป็นภาษาอังกฤษจาก website ของหน่วยราชการเพื่อความถูกต้อง  แต่ก็มักจะผิดหวังคือ ไม่มี หรือมีแต่ไม่ครบถ้วนทุกเรื่อง หรือมีตรงกันกับ website ภาษาไทยเฉพาะหน้าแรก ๆ แต่หน้าอื่น ๆ ที่ค้นไปเรื่อย ๆ จะคลิกต่อไปไม่ได้แล้ว  ทำให้ไม่ได้เนื้อหาที่เป็นภาษาอังกฤษจากหน่วยงานนั้น ๆ โดยตรง

ลองดู website ของ Radio The Voive of Vietnam VOV World Service หรือ สถานีวิทยุเวียดนาม ส่วนกระจายเสียงต่างประเทศแห่งชาติ: vovworld.vn ที่เผยแพร่เป็นภาษาต่าง ๆ ถึง 12 ภาษา ได้แก่

English  Khmer  Vietnamese Chinese  German  Spanish  French Indonesian  Japanese  Laotian  Russian  Thai

ลองคลิกดูหน้าที่เป็นภาษาไทย พบว่าภาษาไทยที่นำเสนอเป็นภาษาที่สละสลวยมากทีเดียว และสามารถคลิกต่อเข้าไปอ่านได้ทุกหัวข้อ ไล่ไปเรื่อย ๆ ลึกไปได้ทุกเรื่อง ไม่ใช่มีอยู่แค่ 2-3 หน้า

การจัดทำ website ถึง 12 ภาษาเช่นนี้ ย่อมทำให้ข้อมูลข่าวสารของประเทศเวียดนามกระจายไปยังประเทศต่าง ๆ ได้กว้างขวาง  และแสดงให้เห็นถึงศักยภาพความพร้อมของเวียดนามในการก้าวสู่สากล

เป็นอีกประเทศใน ASEAN ที่กำลังจะวิ่งแซงประเทศไทยอย่างน่ากลัวทีเดียว  ถ้าการศึกษาของไทยยังถอยหลังลงคลองเรื่อย ๆ เช่นนี้ เป็นเรื่องที่น่าเศร้าจริง ๆ นะคะ

ผู้สนใจอย่าลืมลองเปิดดู website: vovworld.vn นอกจากจะทำให้เรารู้เรื่องของเวียดนามแล้ว  website นี้ยังมีข่าวของ ASEAN และของทั่วโลกให้อ่าน  สมกับเป็น website ของ สถานีวิทยุเวียดนาม ส่วนกระจายเสียงต่างประเทศแห่งชาติ จริง ๆ 

 

LUX

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 พฤษภาคม 2559 22:52 แก้ไข: 01 พฤษภาคม 2559 22:52 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ดำขำ, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.232.99
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ