นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 2280
ความเห็น: 7

ขุ่นใสอยู่ที่ใจกำหนด:มาอวยพรปีใหม่ ๒๕๕๓ ให้ตัวเองกันเถอะ

ความขุ่นใสอยู่ที่ใจจริง ๆ หากไม่ใส่ใจส่วนตะกอน ก็จะได้ใช้น้ำใส

 ธรรมชาติของสิ่งต่าง ๆ มีความแตกต่างกัน โดยเฉพาะความรู้สึกของมนุษย์ ที่มักประเมินความดีไม่ดีของคนอื่นด้วยความคิดของตนเอง ไปตัดสินคนอื่น ใครที่คิดไม่เหมือนเรา ทำไม่เหมือนเรา คือไม่ดี จนนำไปสู่การสร้างความขุ่นข้องหมองใจให้กับตนเอง จนมองอะไรไม่เห็นคือทำให้เกิดความขุ่น ยิ่งแย่ไปกว่านั้น คือ ไปกวนให้สภาพที่ใสกลายเป็นขุ่นไปหมด แล้วอ้างว่าทำเพื่อส่วนรวม (อย่างไร เพราะน้ำขุ่นไปหมด ไม่มีใครน้ำใสใช้ได้สักคนเดียว)  

ถ้าใครเข้าใจธรรมชาติของความแตกต่าง รู้จักใช้ส่วนที่ใส ไม่ต้องสนใจส่วนจะทำให้ขุ่น จะสามารถใช้ประโยชน์จากความใสนั้นได้

ลองนึกถึงน้ำในบ่อซึ่งมีตะกอนอยู่มากมาย แต่หากน้ำในบ่อได้อยู่ในสภาพที่ใส โดยส่วนตะกอนได้ตกลงไปด้านล่าง เราจะใช้น้ำก็จะตักเฉพาะน้ำส่วนที่ใสขึ้นมา โดยไม่ต้องสนใจว่าตะกอนจะเป็นอย่างไร เล็ก ใหญ่ ดี ชั่วอย่างไร ก็เป็นเรื่องของตะกอน แต่หากเราไปสนใจว่ามีตะกอนเป็นอย่างโน้น อย่างนี้ ก็จะไม่ได้น้ำมาใช้ ยิ่งหากไปกวนตะกอนให้ขุ่นก็ยิ่งไม่มีโอกาสได้ใช้น้ำใส หรือหากจะได้ใช้ก็คงอีกนาน กว่าจะตกตะกอน หรือต้องนำไปกลั่นไปกรองก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายและเวลาเพิ่มขึ้น ซึ่งคนจะกลั่นจะกรองก็ไม่ได้ ต้องรอไปเกิดใหม่ในชาติหน้า 

เปรียบเหมือนการทำงานร่วมกันในองค์กร หรืออยู่ร่วมกันในสังคม ที่แต่ละคนตีความว่าดี ไม่ดีต่างกัน สิ่งที่แน่ ๆ คือ แต่ละคนจะคิดที่ตนเองทำนั้นดีที่สุดแล้วทั้งสิ้น หากใครไปมัวสนใจว่า ใครที่คิด ทำไม่เหมือนเราคือไม่ดี ก็จะไม่มีใครได้ดีเลยแม้แต่คนเดียว

การที่เราสามารถตักน้ำใสมาใช้ได้เพราะเราไม่สนใจว่าตะกอนที่ส่วนของตะกอนนั้นว่าเป็นอะไร

การทำงาน/อยู่ร่วมกันให้มีความสุขนั้น ต้องอยู่แบบการใช้น้ำส่วนที่ใส คือรู้จักใช้แต่ส่วนที่ดี มีประโยชน์ร่วมกัน ในความรู้ ความสามารถที่เป็นประโยชน์ ส่วนอื่นเขาจะดีไม่ดีก็อยู่ที่ตัวของแต่ละคน ที่เราไม่สามารถไปแก้ไขได้ สิ่งเราต้องแก้คือใจเราเอง ให้มองให้ออกว่าจะสามารถใช้น้ำส่วนที่ใสได้อย่างไร ปล่อยให้ตะกอนอยู่ในส่วนของตะกอน หากทำเช่นนั้นได้ เชื่อว่าเราจะมีความสุขในการอยู่ร่วมกัน สามารถพึ่งพาอาศัยใช้ประโยชน์จากส่วนดีของกันและกัน    ความขุ่นใสอยู่ที่ใจจริง ๆ หากไม่ใส่ใจส่วนตะกอน ก็จะได้ใช้น้ำใส แต่หากสนใจแต่ตะกอนก็คงจะขุ่นมัวไปตลอด

การล้างใจนั้นง่ายมากหากเข้าใจธรรมชาติ ไม่ต้องสนใจว่าคนอื่นจะเป็นอย่างไร แต่สนใจว่าเขามีส่วนดีอะไรที่จะนำมาใช้ได้ จะทำให้ใจเราใส ใจสบาย แต่หากว่าไม่สามารถล้างใจตัวเองได้ ก็จะไม่สามารถมองเห็นอะไรได้ เพราะในขณะที่คนอื่นมองว่าใส แต่ใจเรากลับขุ่น หากเป็นน้ำจะกลั่นจะกรองก็ไม่ใส อย่างที่บอกต้องรอไปเกิดชาติหน้า ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่าจะล้างได้ หากบังเอิญระลึกชาติอีก  

ในโอกาสที่จะถึงวันปีใหม่ ๒๕๕๓ นี้ หากลองคิดสักนิด ล้างใจให้ใสได้ ความสุขความเจริญก็จะเกิดแก่ผู้นั้น เพียงมองส่วนดีและมีประโยชน์ ตักน้ำส่วนที่ใส ปล่อยตะกอนให้เป็นตะกอนได้ เท่านั้น จริง ๆ

    ใจใครจะให้ใสต้องล้างเอง และไม่มีใครล้างให้ได้ มาอวยพรปีใหม่ด้วยการล้างใจกันเถอะ

 
หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 17 ธันวาคม 2552 08:51 แก้ไข: 09 ตุลาคม 2553 17:48 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ขอบคุณมากค่ะ เป็นข้อคิดในวันปีใหม่ได้ดีทีเดียว สวัสดีปีใหม่นะคะ ขอให้มีความสุขตลอดปี 2553 นะคะ ^__^
 • นำ โอวาท ท่านพุทธทาส มาฝากค่ะ

       "ก็ขัดแย้งกันบ้างในบางครั้ง  
  ก็ชิงชังกันบ้างในบางหน
  ก็เจ็บปวดกันบ้างเป็นบางคน  
  ต้องสู้ทนรู้รักสามัคคี
  ด้วยไม่มีที่ใดไร้ปัญหา 
  จึงอุตส่าห์ทนสู้อยู่ที่นี่
  ต้องยึดถือ  คุณธรรมนำชีวี
  จึงต้องมีความจริงใจให้แก่กัน"

 

มาอ่านแล้วได้ย้ำเตือนตนเอง   พยายามมองในแง่ดี 

เพื่อ สุข   สงบ  เย็น  ของตนเองและคนรอบข้าง

    ขออำนาจคุณความดีที่ได้กระทำ  ส่งผลให้อาจารย์มีสุขภาพที่แข็งแรง  เพื่อเป็นเสาหลักหนึ่งที่มั่นคงให้สงขลานครินทร์  และเพื่อนมนุษย์ต่อไปค่ะ  กราบอวยพรปีใหม่ผ่าน Share  มายังอาจารย์ค่ะ

         ด้วยความเคารพและเชื่อมั่นในความดี

 

 

ขอบคุณทุกท่าน ที่บันทึกนี้ส่งผลให้เป็นพรกับทุกท่าน ความสุขก็เริ่มเมื่อท่านเห็น และหากเพิ่มความปรารถนาดี ด้วยพรหมวิหารสี่ เมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา ก็จะมีความสุขยิ่งขึ้น เพราะทุกข์จะหาย และนำไปช่วยผู้อื่นให้พ้นทุกข์ ด้วยการมองดี ก็ทำดี เกิดผลดี ๆ ๆ ๆ มีคุณค่าจากสิ่งดี ๆ

 

อิ่มใจจังค่ะ บันทึกนี้ ขอบคุณที่นำเคล็ดลับดีๆ มาเผยแพร่นะคะ บางครั้งยังเคยคิดว่าปัญหาต่างๆในการทำงานมีมากมาย...แต่ทำไม๊ ทำไมท่านคณบดีของเรามีรอยยิ้มเสมอ ไม่เครียด และมีทางออกดีๆ ให้พวกเราเสมอ....วันนี้ทราบแล้วค่ะ

คุณเหมี่ยว ท่านได้รับพรที่ได้เข้าใจธรรมชาติ รู้ว่าอะไรควรยึด อะไรควรปล่อย สุข ทุกข์ อยู่ที่เรากำหนด สุขทำให้เราสบายใจ ทุกข์ทำให้เราเข้มแข็ง แข็งแรง

หากอยากได้พร มีความสุข สุขภาพแข็งแรง คงรู้นะว่าจะรับพรอย่างไร

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.234.255.5
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ