นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1868
ความเห็น: 2

คู่แข่ง/การแข่งขัน เพื่อ ชนะ ชนะ ใน pmqa

คู่แข่งต้องใช้เพื่อช่วยกันพัฒนาให้ดีขึ้น สถาบันใด มีดีอะไรก็มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน เพื่อให้เกิดชัยชนะแก่คนไทยทุกคน

 ในระบบ pmqa มีคำที่ต้องวิเคราะห์นำมาใช้ดี และเกิดผลดี ในการทำระบบ คือคำว่า คู่แข่ง/การแข่งขัน  

หากดูการแข่งขันกีฬาต่าง ๆ ในระดับสากล หลังการแข่งขัน สิ่งที่พบเสมอคือการสัมภาษณ์ ผู้แข่งขัน ทั้งผู้ชนะ และผู้แพ้ รวมถึงผู้ฝึกสอน ของการแข่งกีฬาเป็นทีม เช่น ฟุตบอล บาสเก็ตบอล อเมริกันฟุตบอล แต่หากเป็นกีฬาเดี่ยว ๆ ก็มักจะสัมภาษณ์นักกีฬา ทุกครั้งของการสัมภาษณ์ พบเสมอว่า ทั้งสองฝ่ายมีการวิเคราะห์ตัวเอง และคู่แข่ง เสมอ ว่า มีอะไรดี ไม่ดี เพราะอะไร และมีการชื่นชม ยินดีต่อคู่แข่งเสมอทั้งฝ่ายแพ้และชนะ อีกสิ่งหนึ่งที่มีเสมอก็คือ จะไปฝึกฝนแก้จัดอ่อนเพื่อกลับมาสู้ใหม่  

จะเห็นว่า การแข่งขันของนักกีฬามืออาชีพระดับโลกนั้น จะใช้คู่แข่งเป็นส่วนสำคัญต่อการพัฒนาซึ่งกันและกัน เพื่อพัฒนาความสามารถของแต่ละฝ่ายอย่างเต็มที่ แน่นอน ส่วนหนึ่งก็เพื่อเงินรางวัลและการจัดอันดับ แต่สิ่งสำคัญยิ่งกว่า คือการพัฒนาความสามารถที่ทำให้คนดูประทับ ยอมจ่ายเงินมาดู ซึ่งเป็นการแข่งขันที่ต้อง ชนะตัวเอง คือยอมรับในวันที่แพ้ ไม่คุยข่มทำร้ายคู่ต่อสู้ในวันที่ชนะ ให้ประโยชน์ความสนุกแก่ผู้ชม สิ่งนี้ เรืยกว่า ชนะ ชนะ และชนะ หรือ win win situation 

ในการทำระบบ  pmqa ต้องนำสิ่งนี้มาใช้เป็นอย่างยิ่ง เพราะการทำภารกิจของทุกมหาวิทยาลัย/สถาบันการศึกษา รวมทั้งหน่วยงานอื่น ๆ ต้องช่วยกันนำสิ่งดี ๆ และดีที่สุดสู่ผู้เรียน สู่ประชาชน ไม่ใช่ต้องมาเอาชนะซึ่งกันและกัน เพราะหากทำเช่นนั้น คนที่แพ้คือคนไทย ประเทศไทย ลองคิดดูว่าในชีวิตจริง จะสามารถบอก กำหนดได้ไหมว่า จะเจ็บป่วยเมื่อไร จะไปกินอาหารที่ใครผลิต ถ้าหากมีวิธีการสอนที่ดี ไม่ว่าจะเป็นการผลิตแพทย์ หรือการเกษตร ก็ต้องให้มีการนำไปใช้ผลิต ไม่ว่าจะสถาบันใด เพื่อให้มั่นใจว่า เจ็บป่วยเมื่อใดแพทย์ที่รักษาได้เรียนรู้สิ่งที่ดีที่สุดไปเช่นกัน เพราะคงไม่สามรถเลือกได้ว่าจะรอรักษากับหมอคนที่จบจากที่นั่น ที่นี่ หรือกินอาหารที่ควบคุมการผลิตจากสถาบันนั้น สถาบันนี้  

ดังนั้น การใช้คำว่า คู่แข่งต้องใช้เพื่อช่วยกันพัฒนาให้ดีขึ้น สถาบันใด มีดีอะไรก็มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน เพื่อให้เกิดชัยชนะแก่คนไทยทุกคน นั่นเอง อันเป็นการใช้การแข่งขัน พัฒนาซึ่งกันและกัน  

การทำระบบ pmqa หรือ nbmqa นั้น ศึกษาแล้ว ต้องระวังการทำความเข้าใจให้ชัดเจน ว่ากำลังทำอะไร ให้เกิดประโยชน์แก่ใคร ต้องไม่ใช่ทำเพื่อเอาชนะใคร และไม่น่าจะเป็นความลับ ปิดบังซ่อนเร้น เพราะยิ่งเปิดก็ยิ่งทำให้มีคนเรียนรู้ เรียนทันเร็วขึ้น มีคนช่วยคิด ช่วยพัฒนามากขึ้น ของดีต้องให้มีการนำไปใช้ให้กว้างขวางขึ้น การรู้แล้วเก็บ ใช้กันเฉพาะกลุ่มก็เกิดประโยชน์เฉพาะกลุ่ม อันไหนมีค่าต่อการใช้มากกว่ากัน     

คิดว่า ผู้ทำระบบ NBMQA คงมีจุดมุ่งหมายเช่นนี้ จึงเปิดให้คนทั่วโลกนำเอาระบบมาใช้โดยไม่ปิดบังซ่อนเร้น มีอะไรใหม่ ๆ ก็เปิดมาให้ใช้ทันที ใครจะเอารางวัลหรือไม่ ไม่ว่ากัน ถ้ามีใครเอาระบบไปทำให้เกิดผลดี ๆ มีสินค้าดี ๆ มีบริการดี ๆ เพื่อชาวโลก นั่นคือรางวัลที่แท้จริง    

 
หมวดหมู่บันทึก: ประกันคุณภาพ ตัวชี้วัด ประเมินผล
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 19 มีนาคม 2553 20:03 แก้ไข: 09 ตุลาคม 2553 17:53 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Prida [IP: 58.9.13.188]
19 มีนาคม 2553 22:44
#55502

ขอชื่นชมและยกย่อง ดร.วัลลพที่เสียสละเวลาเขียนบันทึกเรื่องการบริหาร PMQA และ TQA อย่างต่อเนื่องซึ่งค่อนข้างจะเขียนยาก..แต่ท่านก็ได้เสียสละชี้นำสังคมในเรื่องสำคัญในทิศทางที่ถูกต้อง

การบริหารดังกล่าวคือคุณูปการที่ยิ่งใหญ่ของชาติที่สร้างความสำเร็จให้ทั้งการปฏิรูปการศึกษาและปฏิรูปการเมือง(ระบบราชการ)ได้พร้อมๆกัน

ขอชมเชยสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติที่วางพื้นฐานไว้ในแผนฯฉบับที่ 9 และชมเชยสถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติที่นำ TQA ออกเผยแพร่

ชมเชย ก.พ.ร.ที่ใช้ PMQA ซึ่งเป็นการปฏิรูปการบริหารราชการทุกกระทรวงให้มีคุณภาพ..ผลักดันความสามารถในการแข่งขันของชาติที่แท้จริง

ขอชมเชย ส.ก.อ.ที่ใช้ TQA แสดงความเป็นผู้นำที่สร้างความสำเร็จให้การปฏิรูปการศึกษาระดับอุดมศึกษา..อันเป็นตัวอย่างที่ดีชี้ทางให้การศึกษาแท่งอื่นๆอยากปฏิรูปการศึกษาให้มีคุณภาพด้วย

ขอชมเชยความเฉียบแหลมของที่ประชุมคณบดี ม.อ.ที่ตัดสินใจใช้ PMQA ในการพัฒนาระบบบริหาร และใช้ TQA ในโครงการนำร่องของ ส.ก.อ.

ข้าพเจ้าในฐานะประชาชนขอมีส่วนร่วมแสดงความเห็นเพื่อได้ติดรถไปกับความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ของชาติทั้งการปฏิรูปการศึกษาและปฏิรูประบบราชการที่ทำให้การบริหารของชาติ(การบริหารของรัฐบาล)"มีคุณภาพ"เป็นครั้งแรกนับจาก พ.ศ. 2475

 

ขอบคุณคุณ Prida ที่มาร่วมเชียร์ ชี้แนะ สนับสนุน ร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้

การบันทึกก็เพื่อการตรวจสอบความรู้ ความเข้าใจ เตือนใจตัวเอง ในการจับแก่นสารมาใช้ให้สอดคล้องกับเป้าหมายจริง ๆ ไม่ต้องการทำตามกระแส หรือทำเพื่อความโด่งดัง ที่สำคัญยังทำงานราชการ ยังใช้ภาษีประชาชน จึงต้องทำเพื่อประชาชน และตนเองที่ในประเทศไทย การทำให้คนมีคุณภาพ เราก็มั่นใจว่าจะได้รับการบริการที่มีคุณภาพ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 44.192.253.106
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ