นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2004
ความเห็น: 0

การสอนให้ลูกศิษย์เรียนรู้เป็นและทำงานเป็น

การสอนนักศึกษาซึ่งเมื่อจบไปทำงานก็อาจต้องมาบริการ ทำงานให้ทุก ๆ คน รวมถึงผู้สอนด้วย

 เมื่อสัปดาห์ก่อน นั่งทำงานและเปิดเว็บหน้า facebook ไว้ มีสัญญาณจากลูกศิษย์ที่กลับบ้านช่วงปิดเรียน ถามว่า อาหารหลัก 5 หมู่ ภาษาอังกฤษใช้คำว่าอะไร มีน้องมาถามเป็นการบ้าน แต่หาคำตอบไม่ได้  

จึงถามไปว่า แล้วหาคำตอบ จากไหน อย่างไร ก็ได้คำตอบว่าค้นจาก google โดยใช้คำค้นว่า main food จึงตอบให้เปลี่ยนคำค้นเป็นคำว่า human nutrition พร้อมอธิบายว่า food นั้นภาษาอังกฤษหมายถึง อาหารที่รับประทานเช่น ข้าวแกง หรือกับข้าวต่าง ๆ แต่หมู่อาหารเป็นสารอาหาร ลูกศิษย์ยังพยายามเชื่อมไปยังคำที่เคยเรียน ว่าเป็น nutrient ซึ่งเคยเรียนวิชาเกี่ยวกับ ธาตุอาหาร ซึ่งก็ตอบว่า เป็นคนละความหมายอีกเช่นกัน 

จากการถามตอบเช่นนี้ เป็นการสอนให้หาข้อมูลได้เอง เพราะแทนที่จะตอบคำศัพท์ ว่าอาหาร 5 หมู่ เป็นภาษาอังกฤษว่าอะไร ซึ่งการตอบเช่นนั้นจะเป็นการจำคำตอบ และทำให้ลืมได้ง่าย เมื่อลืมก็ต้องกลับมาถามใหม่จากแหล่งความรู้ แต่การอธิบายให้เข้าใจ และกระบวนการสอนไปหาคำตอบเอาเอง เป็นการทำให้สามารถไปหาคำตอบจากแหล่งข้อมูลได้ ซึ่งน่าจะเป็นการสอนที่ดีกว่า
 หรือที่เรียกว่า การสอนให้ตกปลาเป็น ดีกว่าการให้ปลาไปเป็นอาหาร เพราะปลาหมดก็จะกลับมาหาเราใหม่ แต่การสอนให้ตกปลาเป็น สามารถไปหาปลาได้เอง และยังอาจหาปลาได้อีกหลากหลายชนิด รวมทั้ง สามารถหาปลามาให้ได้ด้วย  
เปรียบเหมือนการสอนนักศึกษาซึ่งเมื่อจบไปทำงานก็อาจต้องมาบริการ ทำงานให้ทุก ๆ คน รวมถึงผู้สอนด้วย
 

มาช่วยกันสอนลูกศิษย์ให้ตกปลาให้เป็นกัน เถอะ ด้วยการสอนกระบวนการเรียนรู้ แทนการบอกความรู้ ที่สำคัญ ต้องประเมินผลการเรียนรู้ให้สอดคล้องกันด้วย หากประเมินด้วยการจำความรู้มาตอบ ผู้เรียนก็จะเน้นการจำ และเรียนรู้เองไม่ได้

 
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 44.192.253.106
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ