นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 5711
ความเห็น: 2

ประโยชน์ของการบันทึก

สิ่งที่น่าจะมีในการบันทึกความรู้ คือ หากท่านใดมีความรู้ในเรื่องเดียวกัน มาต่อเติม ก็จะทำให้เกิดการเพิ่มเติมความรู้ ในเรื่องนั้น ๆ ก็จะเกิดความรู้มากขึ้น

บันทึกนี้ เกิดจากการอ่านบันทึก แรงบันดาลใจสู่การบันทึกเรื่องราว http://share.psu.ac.th/blog/ws-mouth/17562?page=1 ที่เมื่อแสดงความเห็นในบันทึกดังกล่าวแล้ว เห็นว่าน่าจะนำมาขยายความ

ความรู้ ประสบการณ์มีไว้ใช้ จึงทรงคุณค่า การบันทึกไว้ จะเป็นการประมวลความคิดให้เป็นระบบ และย้อนกลับมาอ่านได้นำไปใช้ได้ ถึงไม่เป็นประโยชน์แก่ใคร ก็เป็นประโยชน์แก่เราเอง หากหลงลืมไป และหากเก็บไว้โดยไม่บันทึกก็มีแต่จะหายไป หรือจำได้คนเดียว ประโยชน์ก็เกิดน้อย
ลองคิดดูว่า กว่าจะได้ความรู้มาทำงาน และทำงานสำเร็จจนเกิดเป็นประสบการณ์ แต่ละเรื่อง แต่ละชิ้น ต้องใช้เวลา ความสามารถ ความมุมานะ อดทน บางเรื่อง ต้องศึกษา ลองผิด ลองถูก กันหลายรอบ จึงสมควรอย่างยิ่ง ไม่ใช่หรือที่จะนำมาบันทึก และยิ่งให้มีการแลกเปลี่ยนนำไปใช้งานมากขึ้น ก็ยิ่งมีประโยชน์มากขึ้น อีกทั้งยังเป็นการประกาศว่า เรื่องนี้ เป็นความรู้ ประสบการณ์ของผู้บันทึก

จะเห็น การบันทึกความรู้ เป็นการจัดระบบความรู้ นำความรู้ประสบการณ์มาใช้ให้เกิดประโยชน์

สิ่งที่น่าจะมีในการบันทึกความรู้ คือ หากท่านใดมีความรู้ในเรื่องเดียวกัน มาต่อเติม ก็จะทำให้เกิดการเพิ่มเติมความรู้ ในเรื่องนั้น ๆ ก็จะเกิดความรู้มากขึ้น เรียกว่า ความรู้ ยิ่งนำมาจัดการก็ยิ่งงอกเงย สวยงาม มีค่า พัฒนา มีประโยชน์มากยิ่งขึ้น หากเก็บไว้มีแต่จะหายไป ตามหลักวิวิฒนาการ ของ ชาร์ล ดาวิน ที่บอกว่า อวัยวะใดยิ่งใช้ยิ่งพัฒนา ยิ่งแข็งแรง แต่หากไม่นำมาใช้ก็จะหดหายไป เหมือนมีดที่ยิ่งลับ ยิ่งใช้ยิ่งคม เหมือนสติปัญญา ยิ่งใช้ ยิ่งหา ยิ่งเก่งกล้า จริง ๆ

วันนี้ ท่านบันทึกความรู้ หรือยัง  
หมวดหมู่บันทึก: วิธีการใช้งาน Share
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 25 ตุลาคม 2553 20:10 แก้ไข: 25 ตุลาคม 2553 20:10 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

  • การบันทึก จะทำให้จำเรื่องราวได้เป็นอย่างดี 
  • การบันทึก ณ พื้นที่แห่งนี้ จะทำให้ท่านได้เรียนรู้อะไรมากมาย  ซึ่งมอนลี่เองได้ บันทึกประโยชน์ที่ได้รับจากการใช้พื้นที่แห่งนี้ในการพื้นที่เรื่องราวต่าง ๆ คลิกอ่านได้ที่นี่ 
  • ดังนั้นหากเพื่อนพ้องน้องพี่ทั้งหลายในคณะฯ มีปัญหาในการบันทึก สามารถสอบถามได้นะค่ะ  พวกเรายินดีค่ะ.

 

  • มีประโยชน์จริงๆค่ะ..ขอบอก.. ^_^ ลองนำเรื่องราวของตัวท่านที่อยากแบ่งปัน ทั้งในสิ่งที่เป็นความรู้เพิ่มพูนให้กับตนเองหรือสิ่งที่ท่านพบเห็นและคิดว่าเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม นำมาเขียนเป็นบันทึกไว้ให้จดจำ คิดถึงเมื่อไหร่..จำไม่ได้.ก็มาค้นหาเรียนรู้ได้ตลอดเวลา..  

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.143.26
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ