นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2439
ความเห็น: 1

ฟังคนต่างชาติ สร้างมูลค่าอาหารไทย

อยากเห็นความเป็นนานาชาติที่ไทยก็เป็น หนึ่งชาติ เท่ากับชาติอื่น

วันนี้ในงานเกษตรภาคใต้ครั้งที่ 19 ปี 2554 คณะทรัพยากรธรรมชาติ ได้เชิญวิทยากรมาสาธิตการปรุงอาหารพื้นบ้าน และบรรยาย เกี่ยวกับผักพื้นบ้านในการนำมาปรุงอาหาร ซึ่งเป็นงานส่วนหนึ่งของโครงการอนุรักษ์พันธุ์ผักพื้นบ้านไม้ผลพือ้นเมืองภาคใต้ ในโครงการอนุกษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

 หนึ่งในวิทยากรและผู้ปรุงอาหารเป็น ชายชาวออสเตรเลีย ชื่อ ดีแลน โจนส์ ซึ่งได้แสดงฝีมือ ลีลาการทำอาหารไทย แบบความเป็นไทยจริง ๆ ทั้งการเตรียมเครื่องปรุง ปิ้ง ย่างหัวหอม ส่วนประกอบ ตำน้ำพริกอย่างคล่องแคล่ว ที่สาธิตวันนี้เป็น น้ำพริกหนำเลี๊ยบ หรือสมอดอง (เสียดายที่ไม่ได้มีโอกาสชิม  เพราะติดภารกิจอื่น) ซึ่งการแสดงการทำอาหารที่เน้นต้นตำหรับความเป็นไทย ก็ทำให้ทึ่งในท่าทีแล้ว

ช่วงการบรรยาย จึงได้ทราบถึงความคิดว่า เขามาทำอาหารไทยในแบบที่เป็นไทยจริง ๆ ไม่เน้นการดัดแปลงเพื่อเอาใจฝรั่ง ได้เล่าว่า คนไทยไปทำอาหารไทยในต่างประเทศ ก็จะดัดแปลงให้ฝรั่งทานได้ โดยเฉพาะอาหารประเภทแกงก็ไม่ให้มีความเผ็ด จนทำให้ฝรั่งเข้าใจผิดว่านั่นคือรสแกงของไทยจริง ๆ  แต่เมื่อฝรั่งมาสั่งทานที่ประเทศไทยกลับมาบอกว่า ที่ทำนั้นไม่ใช่แกงของไทย เพราะที่เคยทานในร้านอาหารไทยโดยคนไทย รสชาติไม่ใช่แบบที่มาทานในเมืองไทย เลยทำให้ของแท้เป็นของเทียม ของเทียมเป็นของแท้ไป

คุณดีแลน โจนส์ ได้เน้นการทำอาหารที่เป็นไทยแท้ และเน้นการใช้ผักพื้นบ้านของไทย เล่าว่า คนไทยส่วนหนึ่งไปทานอาหาร ก็เพียงรู้ว่า จืดไป เผ็ดไป เค็มไป แต่ถามว่า จะแก้อย่างไรก็ตอบไม่ได้ มิหนำซ้ำยังไม่สามารถบอกเครื่องปรุง โดยเฉพาะส่วนประกอบของน้ำพริกแกงก็ไม่สามารถตอบได้ เพราะเดี๋ยวนี้มีน้ำพริกสำเร็จรูปขาย หรือแกงสำเร็จรูปขาย ไม่แน่ใจว่า ขูดมะพร้าว คั้นกระทิเป็นไหม ส่วนไหน หัว หางกระทิ

คุณดีแลน ยังบอกว่า ชอบไปทำอาหารตามต่างจังหวัดที่มีความหลากหลายของพืชผักธรรมชาติ รวมถึงรสชาติอาหารไทย ยังอุดหนุนพืชผักที่ปลูกโดยไม่ใช้สารเคมี และให้ราคาที่ดีกว่า เพราะจะได้สนับสนุนให้คนอยากทำ (ไม่เหมือนคนไทย อยากได้ของปลอดภัย แต่ราคาถูก ก็เลยถูกหลอก) นอกจากนี้ที่คุณดีแลนนิยมใช้พืชผักอินทรีย์ ยังสนับสนุนในลักษณะที่เป็นเครือข่าย หมายถึงมีหลาย ๆ เจ้า ที่มีพืชผักต่างกัน และหากมีจำนวนมาก ๆ ก็จะชวนพรรคพวกให้มาช่วยแบ่งไปใช้ปรุงอาหารด้วย เรียกว่า ทำอย่างจริง ๆ และจริงใจ หมายถึง อยากให้คนทำให้อย่างนั้นจริง ๆ โดยไม่ต้องไปปลูกทำเอง จึงสนับสนุนให้คนอื่นช่วยทำให้แบบจริง ๆ

การที่คุณดีแลน ปรุงอาหารแบบรู้จริง สามารถอธิบายวิธีการปรุง และใช้ผลผลิตเกษตรอินทรีย์ สามารถใช้สิ่งเหล่านี้จูงใจผู้หลงไหลอาหารไทย ใส่ใจในสิ่งแวดล้อม เป็นจุดขายในราคาที่สูง คุณดีแลนมาเปิดร้านอาหารไทยในกรุงเทพฯ ย่านสุขุมวิท แกงถ้วยหนึ่ง ราคา 450 บาท มีพรรคพวกไปทานมาแล้ว บอกไป 3 ท่าน 1 มื้อ จ่ายไปประมาณ 3 พันบาท และบอกว่ารสชาตอาหารเป็นไทยที่อร่อย

เรื่องนี้ คงมีข้อคิดหลายอย่าง สำหรับคนไทย ของไทยที่ต่างชาติต้องการความเป็นไทยจริง ๆ แท้ ๆ  ไม่ใช่ทำไปแบบเอาใจฝรั่ง แล้วดูถูกคนไทย อย่างที่คนไทยทำกัน เขาต้องการความแตกต่างที่เป็นนานาชาติ หมายถึงแต่ละชาติมีเอกลักษณ์ของตัวเอง ไม่ใช่เปลี่ยนตัวเองไปเป็นแบบฝรั่ง เขาต้องให้เราเป็นเรา ไม่ใช่ให้เราไปเป็นแบบเขา เพราะอย่างไร ถึงย้อมผมแดง แต่งฝรั่ง ยังไงก็ไทย เสียดายคนไทยเองไม่รักศักดิ์ศรีความเป็นตนเอง (ไม่แน่ใจผู้ที่คิด ทำเช่นนี้ ยังมีคำว่า ศักดิ์ศรี อยู่หรือเปล่า) ยังดูถูกตัวเอง ดังผลงานตีพิมพ์ หากเป็นภาษาไทยเขาให้ แค่ไม่เกินครึ่งเดียว หากคนไทยใช้กันเอง เขาว่าบ้านนอก ๆ คงต้องถามดังๆ ว่า ผู้ที่คิดทำเช่นนี้ยังเป็นไทยอยู่หรือเปล่า แล้วทำไมเอาความเป็นไทยไปลดค่า ทั้ง สมศ. สกอ. ผู้ใหญ่ในวงการศึกษาไทย แล้วลูกหลานไทยจะรักความเป็นไทยจากอะไร ทำไม ทำไม คนไทยถึงคิด ทำแบบนี้กับคนไทยด้วยกัน

  อยากเห็นความเป็นนานาชาติที่ไทยก็เป็น หนึ่งชาติ เท่ากับชาติอื่น ซึ่งเขาก็คิดแบบนั้น ยกเว้น คนไทยด้วยกันเอง  ตื่นเถิดชาวไทย ตื่นกันหรือยัง  

ขอบันทึกไว้เป็นประวัติศาสตร์ชาติไทย     

หมวดหมู่บันทึก: ประวัติศาสตร์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 16 สิงหาคม 2554 20:17 แก้ไข: 17 สิงหาคม 2554 08:07 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 อมรรัตน์, และ Ico24 ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ต้องบอกกระทรวงวัฒนธรรม เร่งไปจดทะเบียน ลิขสิทธิ์ ปีนึง ปีหนหน ยิ่งใหญ่และมีเสน่ห์ คืองาน ..เกษตรภาคใต้ ม.อ.

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.33.139
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ