นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3001
ความเห็น: 0

พันธุ์ข้าวโพดหวานตัดแต่งพันธุกรรม

ปาล์มน้ำมันยิ่งต้องเวลานานกว่ามาก ....ที่นักวิจัยคณะทรัพยากรธรรมชาติได้ดำเนินการมาด้วยความมุ่งมั่น อดทน จนได้พันธุ์ทรัพย์ ม.อ. 1 และจะพัฒนาพันธุ์ที่ดีกว่าต่อไป ด้วยปณิธาน พัฒนาเกษตรไทย ใช้ทรัพยากรอย่างยั่งยืน

ข่าวจากสำนักข่าว Bloomberg

http://www.bloomberg.com/news/2011-08-04/monsanto-to-introduce-engineered-sweet-corn-in-u-s-this-year.html

 แจ้งว่า Monsanto Co. (MON) ซึ่งบริษัทผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ผักใหญที่สุดของโลก กำลังจะจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ตัดแต่งพันธุกรรม(gmo) เพื่อเพาะปลูกในอเมริกาในปีนี้

 ข้าวโพดหวานพันธุ์ดังกล่าว ได้รับการปรับปรุงให้กำจัดแมลงทั้งบนดินและใต้ดิน ทนทานต่อสารเคมีกำจัดวัชพืช ราวด์อัพ โดยจะเริ่มจำหน่ายในการผลิตในฤดูใบไม้ร่วงนี้ ในพื้นที่ประมาณ  600,000 ไร่ และแข่งกับพันธุ์ข้าวโพดหวานที่กำจัดศัตรูพืชได้ของ Syngenta AG (SYNN) ซึ่งเป็นบริษัทในประเทศสวิสเซอร์แลนด์ที่ได้ผลิตจำหน่ายมานับ 10 ปีแล้ว

Monsanto Co. (MON) ยังได้จำหน่ายเมล็ดพันธุ์ฟักที่เป็นพันธุ์ตัดแต่งพันธุกรรม ให้ต้านทานต่อไวรัสด้วย และก่อนหน้านี้ บริษัทเน้นผลิตพันธุ์พืชตัดแต่งพันธุกรรมเฉพาะพืชที่ต้องนำไปแปรรูปเป็นน้ำตาล เยื่อใย และน้ำมัน รวมถึงอาหารสัตว์

 การผลิตพันธุ์พืชผักด้วยเทคนิคเทคโนโลยีชีวภาพ ต้องใช้งบประมาณนับ 100 ล้านเหรียญ และใช้เวลานับสิบปีจึงสามารถนำสู่ตลาดผู้บริโภคได้ และส่วนใหญ่ยังเป็นพันธุ์ปรับปรุงแบบธรรมดาที่ไม่ใช่การตัดแต่งพันธุกรรม

จากความคืบหน้านี้ จะเห็นได้ว่า พันธุ์พืชตัดแต่งพันธุกรรมได้มีการขยายการใช้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง สำหรับพันธุ์ข้าวโพดหวานที่ผลิตในประเทศไทยยังเป็นพันธุ์ที่พัฒนาด้วยการปรับปรุงแบบธรรมดา ไม่ใช่พันธุ์ตัดแต่งพันธุกรรม ซึ่งพันธุ์ข้าวโพดหวานที่ใช้เพาะปลูกในสภาพภูมิอากาศเขตร้อนที่ประเทศไทยถือเป็นประเทศผู้นำที่มีการจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ไปทั้งในอาเซียนและภูมิภาคเขตร้อนอื่น ๆ ของโลก

 การปรับปรุงพันธุ์ให้ได้พันธุ์ใหม่ต้องใช้เวลาค่อนข้าง ขนาดพืชอายุสั้น อย่างข้าวโพดที่มีอายุหนึ่งรอบการผลิตยังต้องใช้เวลานับสิบปี

หากเป็นพันธุ์พืชยืนต้น เช่น ปาล์มน้ำมันยิ่งต้องเวลานานกว่ามาก เพราะนอกจากต้องคัดเลือกพันธุ์แล้ว ยังต้องทดสอบจนได้ผลผลิต และยังต้องปีนขึ้นไปเก็บละอองเกสรจากเกสรตัวของพันธุ์พ่อแล้วนำขึ้นผสมกับพันธุ์แม่ ที่นักวิจัยคณะทรัพยากรธรรมชาติได้ดำเนินการมาด้วยความมุ่งมั่น อดทน จนได้พันธุ์ทรัพย์ ม.อ. 1 และจะพัฒนาพันธุ์ที่ดีกว่าต่อไป ด้วยปณิธาน พัฒนาเกษตรไทย ใช้ทรัพยากรอย่างยั่งยืน

  

หมวดหมู่บันทึก: วิจัย - วิจัยสถาบัน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 กันยายน 2554 16:53 แก้ไข: 26 กันยายน 2554 19:24 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา และ Ico24 ใยมะพร้าวน้องใยไหม.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.207.100
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ