นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2187
ความเห็น: 2

การทำงานยุคใหม่ต้องเน้นที่ความสำเร็จของงาน ไม่ใช่เวลาปฏิบัติงาน

ยุคสมัยเปลี่ยนไป คนทำงานก็ปรับตามทั้งคิด ความสามารถการใช้เทคโนโลยี ที่สำคัญคือ ความรับผิดชอบในเนื้องาน

ในยุคที่มีเครื่องมือสื่อสาร เครือข่ายการทำงานที่ทำให้สามารถทำงานได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่จำเป็นต้องทำงานเฉพาะในที่ทำงานและเวลาปฏิบัติงาน การทำงานต้องปรับเข้ากับสภาวะการณ์ รวมถึงปัญหาการเดินทางในช่วงเวลารถติด น้ำมันแพง ที่ทำให้สามารถเลือกเวลาเดินทางตามสภาพเวลาที่เดินทางสะดวก ใช้เวลาและค่าใช้จ่ายน้อย

การทำงานปัจจุบัน ไม่มุ่งเน้นว่าต้องมาทำงานพร้อมกัน แต่ต้องทำงานให้สำเร็จร่วมกัน ต้องจัดระบบและทำงานทดแทนกัน ตามที่ผู้มารับบริการ ดังจะเห็นธนาคารเปิดให้บริการ ตามเวลาที่ห้างเปิด มีบริการในวันที่ลูกค้าสะดวกเช่น เสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดราชการ การทำงานที่อาศัยเครือข่าย เครื่องมือช่วย เช่น การฝากถอนเงิน การโอนเงินออนไลน์ ที่สั่งการจ่ายเงินล่วงหน้า

รวมทั้ง ร้านอาหารที่มีผู้ต้องการใช้บริการมาก ๆ จะเห็นมีระบบเครือข่ายในการสั่งอาหาร ที่บางครั้งสั่งยังไม่หมดทุกรายการ อาหารบางรายการก็มาแล้ว ที่สำคัญร้านอาหารสามารถหมุนเวียนลูกค้าได้เร็วขึ้น ที่รับลูกค้าได้มากขึ้นในเวลาเท่าเดิม รวมทั้งลดข้อผิดพลาดในการคิดเงินและรวดเร็วขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าทั้งหมดเป็นที่พึงพอใจของลูกค้า และสร้างทั้งประสิทธผล ประสิทธิภาพ มูลค่าเพิ่ม รวมถึงระบบการส่งถึงบ้านที่เรียว่าdelivery ที่ปัจจุบันมีอาหารหลายชนิด

การบริการภาครัฐก็มีหลายหน่วยที่ปรับบริการให้รวดเร็ว และอาศัยเทคโนโลยีช่วย เช่น การต่อทะเบียนรถยนต์ การทำบัตรประชาชนที่ทำได้ทุกที่และใช้เวลาไม่นาน แม้แต่สหกรณ์ออมทรัพย์ ม.อ. ที่ไปฝาก ถอนก็ยื่นบัญชี แจ้งยอดเงิน เจ้าหน้าที่จะพิมพ์รายละเอียดให้ลงนาม แต่ก่อนเซ็นให้ดูรายการว่าถูกต้องไหม หากพิมพ์ผิดที่ฝากเป็นถอน เดี๋ยวยุ่งรวมถึงยอดเงิน

รวมทั้งคณะหน่วยงานต่าง ๆ โดยเฉพาะบริการด้านการเงินที่ใช้วิธีโอนเงินเข้าบัญชีแทนการจ่ายเงินสด จ่ายเช็ค รวมถึงกองคลังที่โอนเงินเดือนเข้าบัญชี แต่น่าจะรวมเงินยืม และอื่น ๆ ด้วย ที่ปัจจุบันยังจ่ายเป็นเช็คอยู่

การโอนเงินเข้าบัญชีมีประโยชน์ ลดเวลา เพิ่มค่าเวลา เพราะไม่ต้องเดินทางไปรับเช็ค เข้าธนาคาร ไม่ต้องกังวลว่าธนาคารจะปิดหรือยัง การลดการเดินทางลดความแออัดของจราจรที่มีมากอยู่แล้ว ลดพลังงานเพราะไม่ต้องใช้รถยนต์ รถจักรยานยนต์ ทำให้คนทำงานมีสมาธิโดยเฉพาะเวลาที่ธนาคารปิดทำการ อาจารย์ที่มีชั่วโมงสอนคงมีสมาธิไม่ดี รวมถึงผู้ให้บริการไม่ต้องเสียเวลาคอยจ่ายเช็ค ตรวจเอกสาร ทำให้มีเวลาทำงานอื่นได้ หวังว่าคงได้เห็นการปรับปรุงบริการในเร็วนี้

นอกจากนี้ ก็มีระบบออนไลน์ การใช้ห้องสมุด การลงทะเบียนเรียน การส่งคะแนน ฯลฯ ที่ทำให้สามารถทำงานได้ตลอดเวลา 

เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป  คนทำงานก็ปรับตามทั้งคิด ความสามารถการใช้เทคโนโลยี ที่สำคัญคือ ความรับผิดชอบในเนื้องาน ที่ยังต้องควบคุมโดยคนทำงาน และเมื่อไม่ดูที่เวลา ต้องดูที่ผลของงานและตรวจสอบเวลาได้ชัดเจนว่าเข้ามาทำงานในระบบเวลาไหน โดยใคร  

มีดีก็ต้องมีเสีย ระวังเรื่องไฟฟ้าดับ ต้องทำอย่างไรที่งานยังเดินได้ ระบบสำรองข้อมูล ความปลอดภัยของข้อมูล

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 05 กันยายน 2554 18:09 แก้ไข: 26 กันยายน 2554 19:21 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 anni, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งครับ เรื่องราวของเทคโนโลยี ระบบสารสนเทศ และลดขั้นตอนการทำงาน เป็นสิ่งจำเป็นที่ภาครัฐต้องให้ความสำคัญมากขึ้น ติดก็ตรงที่ว่า คนกระแสเก่า อาจยังไม่เปิดใจยอมรับคนกระแสใหม่เท่าใดนัก (เฉพาะบางแห่ง...) ซึ่งคนรุ่นเก่า (ขอย้ำว่าบางแห่ง) นี้เองที่เป็นผู้กุมบังเหียนการเมืองและการบริหารหน่วยงานอยู่ ทำให้บางหน่วยงานอาจยังต้องพยายามตามกระแสอยู่ร่ำไป ไม่ได้นำกระแสสักทีซึ่งเห็น แต่หน่วยงานใดมีผู้นำที่มีวิศัยทัศน์ด้านเทคโนโลยี ก็จะมีภาพลักษณ์ที่ดี มีผลงานและชื่อเสียงที่ปรากฏต่อสาธารณะชัดเจน ซึ่งเจ้าของบึนทึกหน้านี้และผู้ยิ่งใหญ่หลายๆ ท่านที่วนเวียนอยู่ในมหาสมุทรของแชร์พีเอสยู ก็ถือเป็นคนรุ่นใหม่ในเสื้อคลุมของคนรุ่นเก่าที่ดูแปลกตา แต่น่าสนใจ ไม่ได้ดึงดูดแต่คนรุ่นเดียวกันเท่านั้น แต่ยังเป็นที่ชื่นชมของคนรุ่นใหม่อีกด้วย.....

ขอบคุณ คุณใยมะพร้าว VS ใยไหม ที่เข้ามาแสดงความเห็น ก็จริงที่บอกหลานท่านไปขอให้พัฒนาก็ยังยอมทำ ก็เลยไม่พัฒนา แต่ก็ยังได้การพัฒนา เพราะเป็นมหาวิทยาลัย มิฉะนั้นจะสร้างความมั่นใจแก่นักศึกษา ประชาชนอย่างไร ที่บันทึกต้องการให้เห็นว่า เทคโนโลยีช่วยได้จริง ๆ และต้องใส่ความคิด ให้มีชีวิตเป็นของเรา หลายคนก็สักแต่ทำ ข้อมูลไม่ปรับให้ทันสมัย มีข้อมูลใหม่ ของเดิมก็ยังอยู่ ทำให้สับสนกันไปใหญ่ เพราะขาดความเอาใจใส่ คิดให้เป็นระบบ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.222.124
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ