นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2061
ความเห็น: 1

Future Career ปีที่ 2 ที่คณะทรัพยากรธรรมชาติ 8 ก.ย.54

เน้นกระบวนการทำงาน มนุษยสัมพันธ์ ความคล่องตัว ปรับตัว เรียนรู้สิ่งใหม่ตลอดเวลา พร้อมที่จะไปทำงานทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ ๆ รอบด้าน ทำงานได้ทุกอย่าง หนักเอา เบาสู้ ช่วยเหลือเกื้อกูลกันในการทำงาน ไม่เกี่ยงหน้าที่

เย็นวันที่ 8 กันยายน 54 เวลาประมาณ 17 น. คณะทรัพยากรธรรมชาติได้มีนักศึกษาคณะต่าง ๆ ใน ม.อ. จำนวนมาก (~900 คน) มาร่วมงาน Future Career ที่จัดโดยบริษัท CPF ที่ห้องเรียนคณะทรัพยฯ ซึ่งจัดเป็นปีที่ 2 เพื่อแนะแนวทางการประกอบอาชีพให้แก่นักศึกษาที่สนใจ มีนักศึกษาหลายคณะ ทั้ง คณะทรัพย อุตสาหกรรมเกษตร วิศวะ วิทยา วจก. ศิลปศาสตร์

วิทยากรที่มาแนะนำบรรยาย เป็นศิษย์เก่าของ ม.อ. ทั้งสิ้น รวมถึงการนำอาหารของ CPF มาให้ชิมจำนวนมาก สลับกับการเล่นเกมส์แจกรางวัล ซึ่งรางวัลใหญ่สุดในปีนี้ คือ ipad2 ปีก่อนเป็นโทรศัพท์ blackberry

 มีคำสองคำที่ ทางผู้จัดใช้ชี้แนะในการสมัครงาน คือ รู้จักงาน รู้จักตน ซึ่งเป็นข้อคิดที่ดีในการสมัครทำงานของทุกคนที่จะสมัครอะไร ที่ไหน ก่อนอื่นก็ต้องเรียนรู้ว่างานที่สมัครคืองานอะไร ประเภทไหน บริษัทมีวัฒนธรรม ค่านิยมการทำงานอะไร อย่างไร โอกาสก้าวหน้าเป็นอย่างไร คือต้องรู้จักงานและบริษัท หรือองค์กรที่จะสมัครงานให้ดี

รู้จักตน คือ รู้จักบุคลิก ความชอบ ความถนัด ค่านิยมของตนเอง เพื่อนำมาพิจารณาว่า สอดคล้องกับงานที่สมัคร หรือไม่ ซึ่งสำคัญต่อชีวิตการทำงานมาก เพราะหากทำงานที่ไปเข้ากับค่านิยม ความรู้ ความสามารถของผู้สมัคร ซึ่งต้องทำงานไปตลอดชีวิต จะเป็นอย่างไร ทั้งการทำงาน ความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ในชีวิต ดังนั้น จุดนี้เป็นจุดสำคัญมาก ๆ 

การทำงานยุคไหม่ ไม่เน้นความรู้อย่างเดียว แต่เน้นกระบวนการทำงาน มนุษยสัมพันธ์ ความคล่องตัว ปรับตัว เรียนรู้สิ่งใหม่ตลอดเวลา พร้อมที่จะไปทำงานทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ ๆ รอบด้าน ทำงานได้ทุกอย่าง หนักเอา เบาสู้ ช่วยเหลือเกื้อกูลกันในการทำงาน ไม่เกี่ยงหน้าที่ ซึ่งส่วนนี้มักได้จากการทำกิจกรรมในมหาวิทยาลัย และความจริงก็ไม่ใช่อะไรที่ยาก แค่คิดและทำงานในลักษณะว่าเราไปช่วยงานเพื่อน มีอะไรทำได้ก็ช่วยกันคนละไม้คนละมือ นอกจากงานในหน้าที่ของตัวเอง หรือเรียกอีกอย่างว่า ไม่นิ่งดูดาย

การทำงานสมัยใหม่ หากเป็นคุณหนูก็คงต้องอยู่กับบ้าน ทำงานกับพ่อแม่ หรือให้พ่อแม่เลี้ยง

ขอให้นักศึกษาเตรียมพร้อม เรียน หาความรู้ ประสบการณ์ วิธีการทำงาน ตามสภาพที่กล่าว

ยุคนี้ ภาษาอังกฤษ IT เป็นทักษะที่จำเป็นสำหรับการทำงานทุกสาขา จริง ๆ เพราะต้องใช้ทั้งการหาความรู้ การติดต่อสื่อสาร สั่งการ รายงานผล และภาษาอังกฤษเป็นภาษากลางในทำงาน ในยุคการค้าเสรี ยุคไร้พรมแดน ซึ่งประเทศในอาเซี่ยนจะรวมตัวกัน เป็น ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (ASEAN Economic Community: AEC) จะเริ่มในปี 2558 นี้

 

หมวดหมู่บันทึก: กิจการนักศึกษา - การดูแลนักศึกษา
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 กันยายน 2554 16:39 แก้ไข: 26 กันยายน 2554 19:16 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
w.potter [IP: 172.24.20.213]
10 กันยายน 2554 19:53
#68486

ขอบคุณมากครับอาจารย์ ที่นำข่าวสารมาบอกเล่าเป็นข้อมูลที่น่าสนมากครับ ผมจะได้เตรียมตนเองถูก ว่าควรปฏิบัติอย่างไรต่อไปในอนาคต ^^

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.41.241
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ