นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2165
ความเห็น: 3

Share.psu ตัวบ่งชี้ด้านการจัดการความรู้ในการประกันคุณภาพ 53 ของ ม.อ.

หากไม่มี Share.psu ตัวบ่งชี้ด้านการจัดการความรู้ อาจไม่ผ่านเพราะหลักฐานไม่ชัดเจน ก็เป็นอีกหนึ่งประโยชน์ของ Share.psu

Share.psu ทำขึ้นมาเพื่อใช้บันทึกความรู้ ประสบการณ์ แสดงความเห็น การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และเป้าหมายสูงสุดคือ การจัดการความรู้ (KM: Knowledge Management)

KM คือ การนำความรู้มาใช้จัดการใช้งาน ซึ่งเป็นความรู้ใน 2 ลักษณะ

  1. ความรู้ที่เป็นทฤษฎี หลักวิชา ที่มีผู้นำมาเผยแพร่และทุกคนสามารถหา และเรียนรู้ได้ ที่เรียก explicit knowledge หรือความรู้เชิงประจักษ์
  2.  ความรู้ที่เกิดจากประสบการณ์ทำงานของแต่ละคน ที่เรียกว่า tacit knowledgeซึ่งส่วนนี้เป็นส่วนสำคัญของการจัดการความรู้ เพราะไม่มีในตำรา บันทึกที่ไหน จึงต้องนำพยายามนำความรู้ส่วนนี้มาทำให้เป็น explicit knowledge และนำมาขยายใช้งาน

สำหรับ Share.psu ที่บันทึกกันไว้ มีทั้ง ความรู้จากประสบการณ์ทำงาน ความรู้จากแหล่งความรู้อื่น ทั้งอ่าน เรียนรู้ พบเห็น จึงเป็นเวทีแห่งการแลกเปลี่ยนเรียนรู้สมชื่อ Share.psu

คณะทรัพยากรธรรมชาติ เป็นหน่วยงานหนึ่งที่บุคลากรเขียนบันทึกความรู้ ความเห็น มาแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ จัดระบบ จัดหมวดหมู่ รวมถึงการสกัดความรู้จากงานวิจัยมาเผยแพร่ใช้งานเป็นบริการวิชาการ ทำเป็นหลักฐาน การจัดการความรู้ในการประกันคุณภาพได้ชัดเจน

เช่นเดียวกับการประกันคุณภาพภายในระดับมหาวิทยาลัยปีการศึกษา 2553 ที่ผ่านมา 

แต่หากมีการประมวลความรู้จากที่บันทึก ประมวลว่า มีความรู้อะไรบ้าง ให้นำมาใช้งานได้สะดวก เป็นระบบ ก็จะทำให้ การจัดการความรู้สมบูรณ์ ซึ่งต้องมีการวิเคราะห์ จัดระบบ เพิ่มเติม และประมวลความรู้ จัดระบบ

อย่างไรก็ต้องขอบคุณ ผู้จัดมีระบบ Share.psu และผู้บันทึกทุกคน ผู้อ่านแล้วนำความรู้ไปใช้ประโยชน์ ซึ่งก็เป็นเป้าหมายและประโยชน์ของการจัดการความรู้ขั้นปฏิบัติ

ขอบคุณบุคลากรคณะทรัพยากรธรรมชาติที่ร่วมบันทึก ร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ร่วมสนับสนุน ชักชวน ให้กำลังใจ ทักท้วง แก้ไข เมื่อเห็นข้อความผิด ตกหล่น ทำให้เห็นหลายคน มีความรู้ที่หลากหลาย นอกจากงานในหน้าที่ที่บันทึกช่วยทำความเข้าใจ จดจำ นำไปใช้ แทนการสอบถาม

หากไม่มี Share.psu ตัวบ่งชี้ด้านการจัดการความรู้ อาจไม่ผ่านเพราะหลักฐานไม่ชัดเจน ก็เป็นอีกหนึ่งประโยชน์ของ Share.psu  

หมวดหมู่บันทึก: วิธีการใช้งาน Share
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 กันยายน 2554 17:39 แก้ไข: 26 กันยายน 2554 19:15 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 kai, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ยินดีกับมหาวิทยาลัยด้วยค่ะ

ปีนี้มหาวิทยาลัยในโอกาสของการรับการประเมิน "การจัดการความรู้" ได้ใช้ link ของคณะทรัพยากรธรรมชาติ ที่มีการเขียนแบบเป็นกอบเป็นกำ...มาเป็น link ตอบโจทย์ การจัดการความรู้ที่หน้างานในองค์กรค่ะ

ยังไม่ได้ขอบคุณ ท่านคณบดีเลยค่ะ...แอบเอาไปใช้เรียบร้อยแล้วค่ะ

คุณเมตตา

ยินดีครับที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้มากขึ้น โดยเฉพาะในนามมหาวิทยาลัยที่ได้สร้างระบบขึ้นมาใช้ร่วมกัน

คงต้องขอบคุณชาวคณะทรัพย ทุกคนที่ร่วมกันบันทึกด้วยครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.88.35
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ