นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1886
ความเห็น: 3

Thai pop มีโอกาสอะไรในความนิยมไทย

ดำเนินการตามหลัก ทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียง สมดุล สมค่า ทั้งด้านชีวภาพของธรรมชาติและธุรกิจ อย่าให้อะไรที่ได้ง่าย ๆ คุณค่าจะลดและหมดไป ต้องเน้นบรรยากาศ ความสุนทรีย์ เน้นความเป็นไทย เรียบง่าย สวยงาม

จากกระแส Thai pop ในประเทศจีนที่ได้บันทึกไปhttp://share.psu.ac.th/blog/fnr-devolop/20195 เมื่อเช้า 19 ก.ย. 54 ได้ฟังข่าวรายงานว่า ทางฑูตไทยได้ติดตามข้อมูลเชิงลึก ทำให้ทราบถึงความลึกซึ้ง

 

  1. ความนิยมดาราไทยในละครที่นำไปฉายที่จีน ที่มีจัดตั้งเป็นแฟนคลับ ถึงขนาดวันเกิดของดาราที่ชื่นชอบ มีการจัดส่งตัวแทนมาร่วมแสดงความยินดีกับดาราที่ประทับใจถึงประเทศไทย และการชื่นชมละครไทยเน้นที่ตัวนักแสดงเรื่องความหล่อ ความสวย ต่างจาก K pop ความนิยมเกาหลีที่เน้นการแต่งกาย การแต่งหน้า และบอกว่า ดาราไทยแต่งหน้าเข้ม ต่างจากเกาหลีที่ดูเป็นธรรมชาติและอ่อนวัยมากกว่า
  2. เนื้อหาละครไทย ชอบที่วัฒนธรรม ประเพณี โดยเฉพาะพิธีแต่งงานถึงขนาดฝันว่าอยากมีพิธีการอย่างในละคร รวมถึง คติธรรมคำสอนของละครแต่ละเรื่อง รวมถึงสถานที่ วิว ทิวทัศน์ในละคร

จากข้อมูลนี้ นำไปสู่โอกาสที่ต่างกันของ Thai pop และ K pop

กระแส K pop แสดงถึงความนิยมสินค้าจำพวกเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย เครื่องสำอางค์

Thai pop เป็นความนิยมในละครที่เสนอทั้งดารา และละครที่มีคติธรรม คำสอน ซึ่งเป็นแนวของละครไทยอยู่แล้ว ที่มีลักษณะเป็นดราม่าที่มีสาระ และดาราทั้งหน้าเก่าใหม่ เท่าที่ฟังจะเป็นดาราชาย (อาจมีข้อมูลไม่ครบ)

ความนิยมด้านการท่องเที่ยว ที่เห็นภาพวิว ทิวทัศน์ แล้วอยากมาสัมผัส ซึ่งก็เป็นความเด่นของไทยที่ดังไปทั่วโลกอยู่แล้ว รวมถึงโอกาสการจัดพิธีแต่งงานแบบไทย หรือฮันนีมูนที่เสริมพิธีการให้เป็นประสบการณ์เหมือนการแต่งงาน

จะเห็นว่าเป็นกระแสนิยมที่นำมาสร้างโอกาส เรียกว่าตอบสนองตามความต้องการของลูกค้า และเชื่อว่ายังมีโอกาสอีกมาก แต่ต้องติดตาม ศึกษา จับประเด็นเป็นโอกาส และอยากเห็นการสร้างสินค้า บริการที่มีคุณภาพทั้งผู้รับ และประเทศผู้ผลิตและผู้ให้บริการ ไม่ใช่เชิงปริมาณ มิฉะนั้นจะทำให้เสื่อมค่า เสื่อมความนิยม และหมดโอกาสไปในที่สุด ซึ่งต้องอาศัยการสร้างสรรค์ การสร้างคุณค่า ให้มีมูลค่าและยั่งยืน เป็นผสมผสานความรู้ การจัดการ ทั้งธรรมชาติและธุรกิจ ที่ผ่านมาคนไทยมักใช้ธุรกิจนำ เน้นปริมาณ ราคาถูก ทำให้เสียคุณภาพและคุณค่า จนหมดความนิยมไปอย่างรวดเร็ว เรียกทำแบบง่าย ๆ เอาง่ายเข้าว่า ลดราคาแข่งกันไม่พอดี หรือ มักง่าย จึงไม่ยั่งยืน

จึงต้องดำเนินการตามหลัก ทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียง สมดุล สมค่า ทั้งด้านชีวภาพของธรรมชาติและธุรกิจ อย่าให้อะไรที่ได้ง่าย ๆ คุณค่าจะลดและหมดไป ต้องเน้นบรรยากาศ ความสุนทรีย์ เน้นความเป็นไทย เรียบง่าย สวยงาม  

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 19 กันยายน 2554 17:50 แก้ไข: 26 กันยายน 2554 19:11 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา และ Ico24 ใยมะพร้าวน้องใยไหม.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

รัฐบาลเริ่มให้ความสำคัญมากขึ้นเรื่องการท่องเที่ยว โดยใช้ดาราเป็นพรีเซ็นต์หลักในการชักจูงให้ชาวต่างชาติโดยเฉพาะชาวจีนซึ่งมีจำนวนมาก และมีกำลังการซื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ให้เข้ามาเที่ยวในประเทศไทย

ที่ผ่านมาตนเองสังเกตุเห็นว่า ประเทศไทยมีการโฆณา โปรโมทด้วยเม็ดเงินมหาศาลทุกปี แต่สิ่งที่ยังด้อยอยู่ คือ Facility ที่ให้ความสะดวกในการเดินทางของนักท่องเที่ยว

ประเทศท่องเที่ยวหลายแห่งทั่วโลก มีระบบเดินทางที่สะดวก ง่าย และเป็นรูปแบบ One Bypass เช่นซื้อตั๋วใบเดียวขึ้นรถเมล์ รถไฟฟ้า รถไฟข้ามรัฐได้หมด

มีแผนที่ ตู้อธิบายเส้นทาง (ภาษาอังกฤษ) ศูนย์ประสานงานท่องเที่ยวที่กระจายทั่วประเทศ

ประเทศไทยมีข้อดีคือวัฒนธรรมที่งดงาม คนไทยก็ใจดีเป็นกันเองกับนักท่องเที่ยว บริษัททัวร์ก็มีมาก หลากหลาย เพียงพอทุกสถานยที่ท่องเที่ยวสำคัญทั่วประเทศ แต่จะเห็นว่า ไม่มีที่ให้รัฐบาลเข้ามาช่วยสนับสนุน เชื่อมต่อเลย.....หรือรัฐบาลไม่ทำก็ไม่ทราบครับ

ก็เป็นจุดอ่อนของไทย ที่ไม่มีระบบ ไม่เป็นระบบ และการจัดการ มักมีแค่จุดเริ่ม

ที่แย่มากไปมากกว่านั้น คือการเมืองที่อะไรเป็นของรัฐบาลอื่น ก็ไม่สานต่อ หรือบางทียกเลิกเลย หรือแม้แต่รัฐบาลเดียวกันแค่เปลี่ยน รมต. ก็ปรับเปลี่ยนแล้ว เลยไปกันไม่ถึงไหน

รวมระบบงานอื่น เช่น สมศ. ตัวชี้วัดเดิมยังไม่ได้พัฒนา ก็เปลี่ยนตัวชี้วัดใหม่ เปรียบเหมือนการเดินทาง บอกว่าจะไปเชียงใหม่ พอถึงนครสวรรค์ บอกจะไปหนองคาย และพอไปถึงขอนแก่น ก็บอกจะไปหาดใหญ่ เลยไปไม่ถึงจุดหมาย แล้วคุณภาพการศึกษาไทยเป็นไง อย่างที่เห็น

เวรกรรมของไทยที่มีคนทำแบบนี้ แล้วเป็นกฎหมายเสียด้วย

ก๊ากเลยครับ ผมอ่านแล้วขำกลิ้งเลย

เรื่องไปนครสวรรค์ แล้วจะไปหนองคาย

ตอนนี้ รมต. อาจจะต้องลำบากหน่อยครับ เพราะคงต้องนั่งเรือไป น้ำท่วมกันไปหมดแล้ว......

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.25.169
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ