นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2225
ความเห็น: 3

ค่าของงานรับปริญญา 2: ค่าใช้จ่าย

การรับพระราชทานปริญญาบัตร เป็นครั้งหนึ่งในชีวิตการศึกษา มีค่าใช้จ่ายมากมาย จึงอยากให้ผู้รับปริญญาบัตรทุกคนนำค่าไปใช้ให้เกิดค่าให้คุ้มค่า

จากค่าแห่งเกียรติยศแห่งปริญญา http://share.psu.ac.th/blog/fnr-devolop/20350 ที่มีค่ามากมาย และเป็นคุณค่าแห่งการศึกษาในสังคม ประเทศ

และมีค่าอีกด้านในวันรับปริญญา เป็นค่าใช้จ่ายตรง

ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมารับปริญญา ทั้งของผู้เป็นบัณฑิต คนในครอบครัว พ่อ แม่ พี่น้อง แต่ละคนคงสามารถไปคำนวณได้ และแตกต่างกันไป ตามความใกล้ไกล จำนวนผู้มาร่วมกี่คน ที่สำคัญเป็นเงินของใคร รายได้ของบัณฑิตที่ทำงาน หรือของผู้ปกครอง

นอกจากส่วนตนเอง ยังมีภาระค่าใช้จ่ายมากมาย จากการเป็นและงานบัณฑิต เช่น รับ/เลี้ยงน้อง คณะ ภาควิชา รหัส จังหวัด โรงเรียนเก่า เพื่อนร่วมสาขา  ชมรม/สมาคมศิษย์เก่า  ซึ่งก็เป็นค่าใช้จ่ายไม่น้อย น่าจะทำการศึกษาว่ามีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยค่อคนเท่าไร

ค่าอีกส่วนซึ่งก็เป็นค่าใช้จ่ายส่วนที่ต้องจ่าย เรื่องการเตรียมตัว ชุดครุย อุปกรณ์ ชุดเสื้อผ้า หน้า ผม รองเท้า ทั้งงานจริง งานเลี้ยง  โดยเฉพาะสุภาพสตรี เพราะมีงานเลี้ยงหลายงานมาก ทั้งกลางคืน กลางวัน จะสรวมชุดซ้ำก็ไม่ได้ ผู้ชายยังพอได้บ้าง

ค่าใช้จ่ายในการถ่ายรูป ซึ่งเป็นของจำเป็นคู่กับงานรับปริญญา ส่วนใหญ่ก็ใช้ไหว้วานกันเอง ญาติบ้าง เพื่อนบ้าง น้องบ้าง แต่บางท่านต้องจ้างมืออาชีพ ยังโชคดีที่ยุคนี้เป็นยุคดิจิตอล หากเป็นการใช้ฟิล์มคงม้ค่าใช่จ่ายอีกไม่น้อย

ยัง  ๆ ไม่หมด การบูมจากน้อง ๆ  เป็นบัณฑิตทั้งที เข้าคณะก็โดนน้องคณะจัด บูม ก็จ่ายอีก ใครเป็นที่นิยมของน้อง ๆ ก็โดนหลายครั้ง หลายรอบ น่าเห็นใจบัณฑิตใหม่

นั่นก็เป็นค่าใช้จ่ายตรงของงานรับปริญญาบัตร มากแค่ไหน ลองคำนวณกันเอง หลายคนคำนวณเสร็จอาจไม่มารับในช่วงนี้  มารับเฉพาะใบปริญญาเองวันหลัง เพราะรับค่าใช้จ่ายไม่ไหว แต่ก็เป็นส่วนน้อย

การรับพระราชทานปริญญาบัตร เป็นครั้งหนึ่งในชีวิตการศึกษา มีค่าใช้จ่ายมากมาย จึงอยากให้ผู้รับปริญญาบัตรทุกคนนำค่าไปใช้ให้เกิดค่าให้คุ้มค่า

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 กันยายน 2554 08:35 แก้ไข: 26 กันยายน 2554 19:07 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เมื่อคืนไปนั่งทานข้าวที่ร้านอาหาร ขนาดเป็นร้านนอกเมือง ยังมีบัณฑิตและเพื่อน ๆ นั่งทานกันเต็มร้าน

สามีนั่งคำนวณคร่าว ๆ ว่า ในชว่งวันรับปริญญา หากค่าใช้จ่ายต่อหัวของบัณฑิต 1 คน รวมครอบครัว ที่ใช้จ่ายในเมืองหาดใหญ่นี้ (กิน+ที่พัก+จับจ่ายซื้อของ+แต่งหน้า) ตกคนละ 10,000 บาท ปีนี้ เรามีบัณฑิตเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรรวมทั้งสิ้น 7,165 คน ดังนั้น เงินที่สะพัดในหาดใหญ่ ช่วงสัปดาห์นี้ ก็จะตกอยู่ที่ 7,165,000 บาท ซึ่งเป็นตัวเลขที่น่าสนใจทีเดียวนะคะ

รวมทั้งค่าใช้จ่ายในการตกแต่งซุ้มรับปริญญาและงานพิธีการต่าง ๆ ให้สวยงาม เก๋ เพื่อมอบให้แก่บัณฑิตทุกท่าน

Ico48
SeptemberRain (แทน) ขี้เกียจ login [IP: 192.168.39.16]
21 กันยายน 2554 10:22
#68872

พี่แป๊ดครับ 71,650,000 (เจ็ดสิบเอ็ดล้านบาท) ครับ ถ้าคิดด้วยตัวเลขที่พี่แป๊ดว่า

แล้วแต่มุมมองครับ ถ้าเป็นผู้ประกอบการก็ยิ้มครับ เป็นช่วงทำเงิน

SeptemberRain

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.220.231.235
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ