นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 1979
ความเห็น: 0

ค่าของงานรับปริญญา 4: ค่าแห่งความทรงจำและสายสัมพันธ์

บัณฑิตทุกคนมีหน้าที่จรรโลง สร้างชื่อ เพื่อเป็นการเชิดชูสถาบัน ด้วยการทำงาน การปฏิบัติตน ให้สมเกียรติ สมศักดิ์ศรี

พิธีรับปริญญา เป็นพิธีที่มีค่ามีความหมาย ทั้งเกียรติ ทั้งเงิน ทั้งแรง http://share.psu.ac.th/blog/fnr-devolop/20358 และพิธีการต่าง ๆ ที่สร้างค่าแห่งความทรงจำและสายสัมพันธ์

งานรับปริญญาที่จัดเป็นระยะห่างจากการเรียนที่เคี่ยวเข็นตัวเอง ของอาจารย์ ที่ห่างหายไประยะหนึ่ง หลายคนไปทำงาน หลายคนเรียนต่อ มีบทบาทความรู้สึกที่ต่างจากขณะเรียน กลับมาเจอกันอีกครั้งเพื่อเตรียมรับปริญญาที่มีแต่ความยินดี ความรู้สึกดีดี ที่เป็นความทรงจำ ประทับใจที่มีค่ามาก อีกโอกาสหนึ่ง

การเข้ารับพระทานปริญญาบัตรจากพระหัตถ์ของเจ้าฟ้า เจ้าแผ่นดิน จึงเป็นความทรงจำ ความประทับใจที่ดี จำได้ว่า ตอนเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรสมัยที่เรียนจบจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ที่ได้มีโอกาสเข้าใกล้ชิด ครั้งหนึ่งในชีวิตเพียงเสี้ยวนาทีที่ยังไม่ทันรู้ตัวเองว่าทำอะไร แต่เป็นความทรงจำที่มีค่าต่อชีวิต

การเป็นบัณฑิต ย่อมมีค่าแห่งสายสัมพันธ์กับสถาบัน ที่ต่อไปนี้ จะเรียกว่าเป็นศิษย์เก่า ที่บัณฑิตทุกคนมีหน้าที่จรรโลง สร้างชื่อ เพื่อเป็นการเชิดชูสถาบัน ด้วยการทำงาน การปฏิบัติตน ให้สมเกียรติ สมศักดิ์ศรี มหาวิทยาลัยในอเมริกา ศิษย์เก่ามีความหมายมากต่อการสร้างชื่อเสียง ความน่าเชื่อถือของสถาบัน รวมทั้งการอุดหนุนสถาบันที่สร้างตัวตนของบัณฑิต

การมีกิจกรรมการเลี้ยงน้องทุกระดับทุกกลุ่ม ก็เป็นการสร้างความประทับใจสายสัมพันธ์ที่ดีระหว่างรุ่นต่อรุ่นของศิษย์เก่า อันมีผลดีในทำงาน ประสานงานกัน พึ่งพากันในอนาคต นั่นคือค่าของกิจกรรม จริงอยู่อาจดูเป็นภาระค่าใช้จ่าย แต่หากนำเอาความทรงจำ สายสัมพันธ์มาใช้ให้เกิดประโยชน์ เกิดค่า ย่อมมีค่าของการกระทำกับชีวิตจริง

การเป็นบัณฑิต คำว่าศิษย์เก่าย่อมมีค่าความผูกพันกับสถาบัน และสายสัมพันธ์กันระหว่างรุ่นต่อรุ่ทั้งหมดที่ลงทุน ลงแรงกับค่าที่ได้ที่อาจไม่สามารถคิดเป็นมูลค่าได้ และไม่มีอะไรมาแทนค่าความทรงจำได้ จึงเป็นค่าของงานรับปริญญาที่มีค่าจริง ๆ

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 22 กันยายน 2554 07:10 แก้ไข: 26 กันยายน 2554 19:06 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.156.32
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ