นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2564
ความเห็น: 0

ปรัชญาชีวิตที่เป็นสุข 2 : เป็นอยู่ตามธรรมชาติและความจริง

การอยู่อย่างเข้าใจธรรมชาติ อยู่กับความเป็นจริง ปรับตัว เตรียมใจ เตรียมพร้อม ผ่อนหนักให้เป็นเบา เข้าใจเขา เอาใจเขามาใส่ใจเรา และเอาใจเราไปไส่ใจเขา รู้จักผ่อนทุกข์ก็เป็นสุขได้

จาก ปรัชญาชีวิตที่เป็นสุข 1 : มีชีวิตอย่างธรรมดา http://share.psu.ac.th/blog/fnr-devolop/20397

การเป็นอยู่ตามธรรมชาติและความจริง คือการรู้จักธรรมชาติ ความเป็นจริง เริ่มจากตัวเอง รู้จักตนเอง ยอมรับและอยู่กับความจริงของตัวเอง ไม่ต้องเสริมเติมแต่งเกินความเป็นจริง ยกเว้นสิ่งที่ผิดธรรมชาติ เช่นความพิการที่สามารถทำให้ดีขึ้น เพื่อใช้ชีวิตให้เป็นปกติสุข ส่วนนี้ควรทำ แต่หากแต่งโน่นเสริมนี่ด้วยความไม่พอใจกับสิ่งตนมี เรียกว่าไม่เป็นธรรมชาติ  รวมถึงคนมีโรคที่รักษาไม่ได้ต้องยอมรับและอยู่กับมันอย่างมีความสุข เพราะทุกข์ไปก็แก้อะไรไม่ได้ กลับทำให้ยิ่งทุกข์มากขึ้น จึงต้องยอมรับความจริง รวมถึงความสามารถของเรา ไม่ต้องไปอิจฉาริษยาผู้มีความสามารถดีกว่า นอกจากชื่นชม เป็นมิตร ให้คิดว่า เป็นเพื่อนกับคนดี คนเก่ง คนสวย คนหล่อ คนดี มีความสามารถ กับการเป็นศัตรู เป็นคนไม่รู้จักกัน อย่างไหนดีกว่ากัน อย่างไหนทำให้เรามีความสุข นั่นคือ การอยู่ตามธรรมชาติและความเป็นจริงของตนเอง และยอมรับความจริงของคนอื่นด้วยความชื่นชม พึ่งพา ยินดี

การอยู่ตามธรรมชาติอีกอย่าง คือการเข้าใจธรรมชาติ ฝนตก ฟ้าร้อง ภัยพิบัติ สิ่งที่ทุกข์ไป กังวลไปก็แก้ไขอะไรไม่ได้  ต้องยอมรับและปรับตัวเอง อยู่กับมันอย่าางมีสติ เตรียมตัวเองให้พร้อมจะอยู่กับสิ่งเหล่านั้นรู้ว่าฝนตกหากต้องไปไหนก็กางร่ม ใส่เสื้อกันฝนหากต้องไปทำอะไรที่จำเป็นหรือยอมเปียก ถึงเวลาหน้าน้ำที่น้ำอาจท่วมก็เตรียมตัวเอง ศึกษาหาข้อมูลว่า น้ำเคยท่วมอย่างไร ระดับไหน กี่วัน มีอะไรต้องเตรียมป้องกัน ยกหนี เตรียมสิ่งจำเป็นอะไรบ้าง อย่างไร เท่าไร ที่สามารถช่วยเหลือตัวเองก่อน บอกลูก บอกหลาน เพื่อนบ้าน พูดง่ายๆ ทำอย่างไรก็หนีไม่พ้น แต่ต้องอยู่กับมันให้ได้ด้วยตัวเอง พึ่งตัวเองก่อน ในยามนั้น ทุกคนก็เจอภัยเหมือนกับเรา เดือดร้อนเหมือนเรา มีสิ่งของ ครอบครัว คนที่รักให้เป็นห่วง ดูแล เหมือนกัน กลัวภัยอันตรายเหมือนกันที่อยากช่วยก็ช่วยไม่ได้ อย่าไปต่อว่า โวยวาย ให้เสียกำลังใจกัน ให้คิดว่าถ้าเราเป็นเขา เราจะรีบเข้ามาช่วย หรือรีบกลับบ้านไปดูแลคนที่ต้องเป็นห่วงอยู่  ถึงยังไงก็โดนด่า โดนว่า 

การเข้าใจธรรมชาติอีกด้านหนึ่ง คือ เข้าใจในกระบวนการต่าง ๆ เช่น อยากมีสุขภาพแข็งแรง มีส่วนสัดที่ดีต้องออกกำลังกาย กินอาหารที่มีประโยชน์ ใช้ประโยชน์จากการกิน การอยู่ ดูแลสุขภาพตนเอง การดื่มเครื่องดองของเมา ก็ดื่มแค่ให้สูบฉีดโลหิต ดื่มเพียงรสชาติ ไม่ใช่ดื่มจนทำลาย ทำร้ายตนเอง  ทำอะไรต้องมีสติ อยากแต่งตัวสวย ทันสมัย ก็ต้องไม่ไปในที่มีความเสี่ยงต่ออันตราย หาวิธีหลีกเลี่ยงป้องกัน หากรู้ว่าเมาง่าย ก็ต้องรู้ว่าควรหยุดเมื่อไร หาที่พักให้ปลอดภัยดีกว่าไปถูกจับ  เสี่ยงอุบัติเหตุ เป็นต้น   

การอยู่อย่างเข้าใจธรรมชาติ อยู่กับความเป็นจริง ปรับตัว เตรียมใจ เตรียมพร้อม ผ่อนหนักให้เป็นเบา เข้าใจเขา เอาใจเขามาใส่ใจเรา และเอาใจเราไปไส่ใจเขา  รู้จักผ่อนทุกข์ก็เป็นสุขได้

แต่คนส่วนใหญ่มักเติมทุกข์ให้ตนเอง เติมทุกข์ให้คนอื่น จึงไร้สุขกันไปทั่วหน้า 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 25 กันยายน 2554 13:25 แก้ไข: 26 กันยายน 2554 19:02 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา และ Ico24 บิวตี้.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.24.122.117
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ