นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3502
ความเห็น: 2

สถิติผลผลิตข้าวโลก 2554

ขอให้คนไทยช่วยดูแลเกษตรกรไทยเพื่อให้มีกำลังใจในการผลิตอาหารกันต่อไป โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่มีภัยพิบัติสร้างความเสียหาย ความสูญเสียแก่เกษตรกรมากมาย

สภาวิทยาศาสตร์การเกษตร มณฑลหูหนัน ประเทศจีน เผยเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2554 นี้ว่า ข้าวพันธุ์ผสมสายพันธุ์ใหม่ของจีน หรือข้าวซูเปอร์ไรซ์ ทำสถิติโลกใหม่ด้วยผลผลิตสูงกว่า 2,224 กก./ไร่ หรือประมาณ 13,900 กก./เฮกตาร์ (http://thai.cri.cn/247/2011/09/20/229s190231.htm)

เป็นสถิติล่าสุดของผลผลิตข้าวของโลก สำหรับ ผลผลิตเฉลี่ยข้าวไทยยังอยู่ที่ ประมาณ 4-500 กก./ไร่ ซึ่งเป็นข้าวพันธุ์คัดเลือก ที่สามารถเก็บเมล็ดพันธุ์ใช้ต่อได้เอง ไม่ใช่พันธุ์ลูกผสม (hybrid) ที่ต้องผลิตผ่านพันธุ์พ่อ พันธุ์แม่ของคู่ผสมโดยเฉพาะที่ไม่สามารถเก็บเกี่ยวเมล็ดพันธุ์ไว้ใช้ต่อได้เอง แต่ให้ผลผลิตสูงและคุณภาพดี อย่างไรก็ตาม แม้ผลผลิตข้าวไทยอยู่ในระดับ 4-500 กก./ไร่ ไทยก็ยังผลิตข้าวได้ปีละประมาณ 30 ล้านตัน บริโภคในประเทศปีละ 20 ล้านตัน ที่เหลือส่งออกที่ยังประเทศส่งออกข้าวเป็นอันดับหนึ่งของโลก

มีเกษตรกรที่ดูแลเอาใจใส่ในการผลิตที่ดี ในพื้นที่มีน้ำดี สามารถผลิตข้าวได้ 1,500 -1,600 กก./ไร่ และข้าวหอมมะลิไทยยังเป็นข้าวคุณภาพดีที่สุดของโลก เพียงแต่ต้องการสภาพการผลิตที่เฉพาะเจาะจง ไม่สามารถผลิตได้ในพื้นที่ทั่ว ๆ ไป ซึ่งเป็นจุดดี มิฉะนั้น จะถูกนำไปผลิตแข่งได้

และจากศักยภาพความสามารถของพันธุ์ข้าวที่มีผลผลิตสูง แสดงให้เห็นว่า ข้าวไทยมีโอกาสเพิ่มผลผลิตได้อีกมาก และนักวิชาการเกษตรไทยก็ได้พัฒนาสร้างพันธุ์ข้าวพันธุ์ใหม่ที่ดีกว่า รวมพันธุ์พืชอื่น ๆ อย่างต่อเนื่องในทุก ๆ พืช และเป็นจุดแข็งของไทยในด้านการเกษตร ที่พร้อมเลี้ยงคนไทยและชาวโลก ถึงแม้มีภัยพิบัติเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และขอให้คนไทยช่วยดูแลเกษตรกรไทยเพื่อให้มีกำลังใจในการผลิตอาหารกันต่อไป โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่มีภัยพิบัติสร้างความเสียหาย ความสูญเสียแก่เกษตรกรมากมาย  

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 26 กันยายน 2554 19:36 แก้ไข: 26 กันยายน 2554 19:36 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา และ Ico24 ใยมะพร้าวน้องใยไหม.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

นอกจากมีข้าวหอมมะลิที่ดีที่สุดในโลกแล้ว

ผมยังคิดว่า ไทยน่าจะมีสายพันธ์ข้าวมาก เป็นอันดับต้นๆ ของโลก

เพราะเคยเห็นงานแฟร์หลายแห่งนำข้าวพันธ์ต่างๆ มาออกแสดง นับสิบ นับร้อยเห็นจะได้

.

.

.

ตอนเช้าๆ ชอบซื้อข้าวเหนียวหมูฟอย หมูสวรรค์ทาน แล้วต้องเป็นข้าวเหนียวดำด้วยนะ...อร่อยสุดยอดครับ

เม็ดข้าวเหนียวมันจะเต่งๆ ร้อนๆ พอกัดลงไปผ่านผิวชั้นนอกของมัน จะดัง..กึบ..เหมือนกินแคบซูลข้าวอะไรแบบนั้นเลย....

จริงอย่างที่ คุณใยมะพร้าวน้องใยไหม ว่า ไทยมีพันธุ์ข้างมากมาย ทั้งข้างเหนียว ข้าวเจ้า หลายประเทศไม่มีการใช้ข้าวเหนียวเหมือนไทยเรา

แหม เขียนข้าวเหนียวมื้อเช้าจนเห็นภาพ เล่นเอารู้สึกอร่อยไปด้วย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.206.177.17
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ