นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2316
ความเห็น: 0

4 ขั้นตอนการทำงานให้ได้ผลและพัฒนาตนพัฒนางาน 2. ทำงานอย่างตั้งใจและเต็มที่

เวลาทำงานจริงให้สำเร็จทุกครั้ง ทุกงานต้องสร้างความเชื่อมั่นในตนเอง เป็นโอกาสการเรียนรู้งานด้วยกระบวนการทำงาน

ถึงเวลางานทุกครั้งต้องทำให้ทำอย่างตั้งใจและทำอย่างเต็มที่

ส่วนนี้มักเป็นที่ต้องมีการนำเสนองาน รวมถึงการสอบต่าง ๆ  แต่ถึงเป็นการปฏิบัติงานทั่วไปก็ทำได้ ที่เมื่อถึงเวลาทำงานจริงให้สำเร็จทุกครั้ง ทุกงานต้องสร้างความเชื่อมั่นในตนเอง ไม่ว่าจะเตรียมตัวมาอย่างไร พร้อมหรือไม่ เมื่อถึงจุดนี้แล้วต้องทำอย่างตั้งใจ ทำเต็มที่ ทำอย่างมั่นใจ  และอย่ากังวลถึงผล หยุดคิดถึงการเตรียมว่าจะพร้อมหรือไม่ ให้ตั้งสมาธิไปที่สิ่งจะทำ ซึ่งจะทำให้ลดความประหม่า ให้คิดเสมอว่าเมื่อทำเต็มที่ ผลเป็นอย่างไรต้องยอมรับในผลนั้น  ทำเหมือนถูกเชิญขึ้นร้องเพลง เมื่ออยู่บนเวทีมีหน้าที่ร้องให้ดีที่สุด  

สิ่งสำคัญอีกอย่างของขั้นตอนการทำงาน คือ ขอให้คิดเสมอว่า การทำเป็นโอกาสการเรียนรู้งานด้วยกระบวนการทำงาน ที่เรียกว่า learning by doing ที่ต้องเก็บสาระ ประสบการณ์จากการทำงาน  ต้องสังเกตการณ์ต่าง ๆ เก็บข้อมูลเพื่อนำไปสู่การพัฒนากระบวนการทำงานและพัฒนางานต่อไป ทั้งประสบการณ์ที่ดีและไม่ดี ซึ่งช่วยลดความกังวลต่าง ๆ ขณะทำงานไปด้วยการตั้งสมาธิไปที่การศึกษาการทำงาน

 หลักการทำงานส่วนนี้ คือ ทำงานอย่างตั้งใจ เต็มที่ และเน้นสมาธิเพื่อเรียนรู้

หลักการนี้ สามารถนำไปใช้ในการสอบในการเรียนได้ดี คือเมื่อถึงเวลาสอบ ต้องทำข้อสอบให้เต็มที่ จดจำคำถามที่ตอบไม่ได้ แล้วนำไปค้นคว้าหาคำตอบต่อไปหลังการสอบ จะทำให้ถึงตอบไม่ได้แต่ได้ความรู้ เพราะเวลาไปสมัครงาน ทำงาน ผลการเรียนเป็นแค่ใบเบิกทางในการสมัครเข้าทำงาน แต่ความรู้คือผลการสอบเข้าทำงานและใช้ในการปฏิบัติงาน

Sections: พัฒนางานประจำ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 06 October 2011 20:06 Modified: 07 October 2011 16:37 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Teddy, Ico24 panyarak, and 2 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.215.177.171
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ