นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2213
ความเห็น: 0

4 ขั้นตอนการทำงานให้ได้ผลและพัฒนาตนพัฒนางาน 3. ติดตามประเมินผล

การประเมินสรุปจดบันทึกผลและกระบวนการทำงานดีเก็บไว้ ก็จะลืมสิ่งดีๆไป

การประเมินผลการปฏิบัติงาน การทำงาน เป็นส่วนสำคัญของการพัฒนางานให้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และเป็นส่วนที่ไม่คุ้นสำหรับคนไทย ที่ส่วนใหญ่ทำงานไปไม่มีการเก็บสถิติ ข้อมูล  พอทำงานเสร็จแต่ละชิ้น แต่ละครั้ง บอกตัวเองว่าเสร็จแล้ว ว่างแล้ว รองานใหม่มา ไปฉลองความสำเร็จกัน

 

ที่แย่ไปกว่านั้น ยังมักเก็บเอาความไม่สำเร็จมาทำร้ายตัวเอง เสียใจ บอกตัวเองว่าไม่เก่ง สูญเสียความมั่นใจ โดยเฉพาะการสอบของนักศึกษา แทนที่จะนำผลมาประเมิน แยกแยะ วิเคราะห์ว่า ส่วนไหนทำได้ดี เพราะอะไรจะได้นำไปใช้ต่อไป ส่วนไหนยังต้องปรับปรุง และหาเหตุที่ยังทำไม่ได้ดีเพราะอะไร แล้วจะปรับแก้อย่างไรให้ดีขึ้น ที่ปรับแก้แล้วได้ผลหรือไม่ ซึ่งเป็นกระบวนการเรียนรู้ที่สำคัญที่สามารถนำไปใช้ในกระบวนการทำงาน แก้ปัญหา พัฒนางาน รวมถึงการดำรงชีวิตประจำวัน และเป็นกระบวนการสร้างปัญญา คือแก้ปัญหา พัฒนาให้ดีขึ้นได้นั่นเอง

 

การไม่มีการติดตามประเมินผลการทำงาน ทำให้ขาดการวิเคราะห์แยกแยะ จัดระบบจดจำ การทำเช่นนี้ จะทำให้มีสิ่งที่ทำได้ผลดีเพิ่มจำนวนขึ้นทุกครั้ง มีแนวทางพัฒนาเพิ่มทุกที เก็บรวบรวม ทำสถิติ ตรวจสอบ ความแม่นยำ พร้อมนำมาตีเป็นค่างาน ลดเวลา เพิ่มความสามารถการทำงาน เพิ่มกำไร เพิ่มความชำนาญ อะไรบ้าง กี่เรื่อง

 

หากไม่ทำการประเมินสรุปจดบันทึกผลและกระบวนการทำงานดีเก็บไว้ ก็จะลืมสิ่งดีๆไป ไร้การบันทึกบทเรียน  ไม่มีการปรับปรุงสิ่งที่ยังไม่ดี ทำกี่ครั้ง กี่ทีก็ไม่พัฒนา จนเรียกว่า เป็นคนไม่มีศักยภาพ

อาการของคนเหล่านี้ บอกเสมอว่าทำงานมานาน ทำงานหนัก ทุ่มเท รู้สึกว่าตนเองมีความชำนาญ แต่ถามถึงหลักฐาน กระบวนการว่าดีอย่างไร มักตอบไม่ได้ เพราะขาดการบันทึกจดจำ ทำเป็นข้อมูล กระบวนทำงาน พัฒนางาน มีความน้อยเนื้อ ต่ำใจ อาภัพโชค วาสนา ก็คงจริงในด้านพฤติกรรมการทำงาน ตามลักษณะบัวใต้น้ำตามการแยกแยะของพระพุทธเจ้า  

 

หลักการให้มีการพัฒนาได้อย่างต่อเนื่อง คือ หลังทำงานแต่ละครั้ง แต่ละเรื่อง ยอมมีบทเรียนที่ดี และไม่ดี เสมอ จึงต้องมีการประเมิน จดบันทึกไว้ อย่างน้อยก็จะได้ประมวลบทเรียนการทำงาน นำไปวิเคราะห์ค่า พัฒนาความรู้ ต่อไป รวมทั้งนำมาบันทึกแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เก็บไว้เป็นหลักฐาน ใช้งานที่เมื่อทำงานครั้งต่อไป สามารถนำมาทบทวนได้อย่างแม่นยำ อย่าคิดว่าจะจำได้ดีทุกครั้ง ทุกเรื่อง

 

ประเมิน ประมวล บันทึก รวบรวม วิเคราะห์ ดี ไม่ดี ปรับปรุง ได้ผล ค่าเพิ่ม ลด ขั้นตอนที่ 3 การทำงานให้ได้ผลและพัฒนาตนพัฒนางาน

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 ตุลาคม 2554 16:24 แก้ไข: 08 ตุลาคม 2554 16:24 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา และ Ico24 ใยมะพร้าวน้องใยไหม.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.175.191.36
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ