นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 6403
ความเห็น: 4

เพื่อนร่วมงาน คือการทำงานเป็นทีมอย่างมีความสุข

คิดเป็นความภาคภูมิใจในตัวเองที่ได้ใช้ความสามารถช่วยทั้งงานให้สำเร็จดีขึ้นและช่วยเพื่อนร่วมงานในส่วนที่เขาไม่ถนัด เท่านี้ก็มีสุข และได้รับความเป็นเพื่อนที่ดีของเพื่อนร่วมงาน

การทำงานเป็นทีมที่ดี นอกจากที่ทุกคนช่วยกันทำงานสู่เป้าหมายเดียวกัน ยังช่วยเหลือเติมเต็มซึ่งกันและกัน ที่เอาความสามารถเด่นของแต่ละคนมาทำให้ทีมเข้มแข็งขึ้น เพราะแต่ละคนมีความสามารถต่างกัน  ต้องรับข้อด้อยของคนในทีมได้ ที่สำคัญต้องไม่ฝืนความถนัดของแต่ละคน เพราะหากฝืนไปย่อมเกิดผลเสียต่อทีมงานและความสำเร็จของงาน

เช่นให้ทุกคนต้องเก่งคอมพิวเตอร์ ทั้งที่คนนั้นทักษะประสานงานดีแต่ไม่ถนัดการใช้คอมพิวเตอร์ หากให้ต้องไปทำงานด้านคอมพิวเตอร์ด้วย ก็จะได้งานคอมพิวเตอร์ที่ผิด ๆ ถูก ๆ ต้องมีคนคอยช่วยปรับแก้ แทนที่จะทำงานเร็วขึ้นกลับช้าลง ในขณะเดียวกันก็ได้ผู้ประสานที่ไม่รอบคอบ ที่ทำให้มีแต่เสียกับเสีย

แต่หากให้คนเก่งคอมพิวเตอร์ไปช่วยจัดข้อมูลการประสานงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น นำผลการประสานงานทำได้รวดเร็ว มีประสิทธิภาพ เช่น เดิมหากไม่ใช้ระบบคอมพิวเตอร์มาช่วย ต้องใช้เวลาทำข้อมูล 3 วัน แต่นำมาใช้และทำเสร็จใน 1 วัน อย่างนี้ก็จะเป็นทีมงานที่มีประสิทธิภาพขึ้น รวมถึงความแม่นยำ การส่งผ่านข้อมูลนำไปใช้งานอื่น เช่นนี้ก็มีแต่ได้ กับ ได้   

การทำงานเป็นทีม ยังต้องมีการเสียสละส่วนตนเพื่อประโยชน์ส่วนร่วม ต้องนำส่วนดีของแต่ละคนแต่ละส่วนมาเติมเพิ่มค่าร่วมกัน ที่ทำให้ได้ค่าร่วมที่มากกว่าทำคนเดียว และหากต้องการทำงานเป็นทีมให้มีความสุข ให้คิดเสมอว่า ต้องนำข้อดี ความสามารถเด่นของเราไปเติมข้อด้อยของคนอื่น ไปเสริมทีมงานให้แกร่งขึ้น และไม่นำข้อด้อยของคนอื่นมาทำให้เป็นปัญหาและข้อจำกัด จึงเรียกว่าทีมงาน และทำงานเป็นทีมอย่างมีความสุข และประสบความสำเร็จ

ดังนั้น การทำงานเป็นทีม ต้องช่วยกันประคองทีม ไม่ใช่ทำลาย ทำร้ายเพื่อนในทีม ด้วยการใช้ความหมายคำไทย ๆ คำว่า เพื่อนร่วมงาน คือให้คิดเสมอว่าทีมงานเป็นเพื่อนก็ต้องคอยช่วยเหลือเพื่อน และใช้ความเด่นของเพื่อนช่วยเหลือทีม ทุกคนคงมีเพื่อน เพียงแต่ใช้ความรู้สึกความเป็นเพื่อน ในการทำงานเป็นทีม ย่อมนำทีมงานอย่างมีความสุข และสำเร็จร่วมกัน เพราะการได้ช่วยคนอื่นอย่างจริงใจ ย่อมทำให้ตนเองมีสุข

แต่หากไปคอยติ ตำหนิเพื่อร่วมงาน ถึงงานจะสำเร็จ คงเข้าหน้ากันได้ยาก หรืออย่างน้อยเราเองก็เป็นทุกข์ที่คอยคิดว่า คนนั้นด้อยอย่างนั้นอย่างนี้ ทำไมต้องเป็นเราที่ต้องคอยช่วยเสมอ ซึ่งนั่น คือ ทุกข์ที่แท้จริงเพราะต้องทำงานร่วมกันต่อไป

ความจริง น่าจะคิดเป็นความภาคภูมิใจในตัวเองที่ได้ใช้ความสามารถช่วยทั้งงานให้สำเร็จดีขึ้นและช่วยเพื่อนร่วมงานในส่วนที่เขาไม่ถนัด เท่านี้ก็มีสุข และได้รับความเป็นเพื่อนที่ดีของเพื่อนร่วมงาน

ช่วยกันรักษาทีมงาน เพื่อนร่วมงาน ก็จะสร้างสุข ความสำเร็จในการทำงาน เรียกว่า ครองตน ครองคน และครองงาน เพียงคำว่า เพื่อนร่วมงาน ย่อมนำมาซึ่งความสุข ความสำราญในการทำงาน

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 11 ตุลาคม 2554 19:08 แก้ไข: 11 ตุลาคม 2554 19:08 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ~>aRuNaN<~, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ชอบเนื้อหามากครับ..เนื้อหาโดนใจ แต่ในความเป็นจริงแต่ละองค์กร จะสร้างทีมงานดีดีแบบนี้ได้อย่างไรครับ..เพราะผมชื่อว่าทุกคนเข้าใจความหมายของคำว่า "การทำงานเป็นทีม" ดี แต่ขาดการนำไปปฏิบัติ (Practice) อ่ะคับ

ขอบคุณที่เข้ามาอ่าน และบันทึกนี้ต้องเป็นการปฏิบัติของแต่ละคน และเริ่มที่ตนเองไม่ต้องรอใคร ที่ว่าเข้าใจการทำงานเป็นทีม แต่บันทึกนี้ บอกว่าควรปฏิบัติอย่างไรของแต่ละคน หากเข้าใจแล้วปฏิบัติไม่ได้ก็คงไม่เข้าใจ หรือเข้าใจแต่ไม่ปฏิบัติก็คงเป็นความสุขของแต่ละคน

ท่านคะ ....

หนูเคยเจอคนเก่งๆ ที่ทำงานร่วมกับคนอื่นได้ยาก เคยคุยกับเขา...จึงทราบว่าเขาไม่ได้ตั้งใจจะดูถูกหรือ ดูแคลนใครแต่อย่างใด

แต่เขาไม่เข้าใจ คนอื่น ว่าแค่เรื่องง่ายๆ ก็ทำไม่ได้ ทำไมไม่ทำ

เพราะว่าคนเก่ง...มักจะคิดทะลุทะลวงได้อย่างง่ายดาย

เกือบทุกเรื่องเป็นเรื่องง่ายดายของเขา สามารถเนรมิตได้สมประสงค์

สิ่งที่เขาคิดไม่ออกหรือแทบจะมองไม่เห็นเลยคือ...มนุษย์มีความสามารถแตกต่างต้องผสานพลังกัน

จึงเป็นเหตุผลว่า "คนเก่ง" มักเข้ากับคนอื่นได้ยาก ....

คุณ เมตตา

บันทึกนี้ต้องการบอกให้ลดอัตตา รู้ค่าของทีม

หาจุดดีของคนอื่น อย่าไปหาจุดด้อย

ช่วยกันเติมเต็มซึ่งกันและกัน โดยยึดเป้าความสำเร็จของทีม

รู้จักเอาจุดดีของตนมาเป็นประโยชน์ ร่วมสุขในการทำงาน

บอกว่า ต้องเก่งงาน เก่งคน ด้วย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.76.98
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ