นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1827
ความเห็น: 0

ตามทันเวลา? และค่าของเวลา

ต้องคิด ติดตามดูว่า ตามเวลาทันไหม ? จะได้รู้ว่า เวลามีมาก หรือมีน้อย จะทำให้คุ้มค่า ตามทันเวลาได้อย่างไร ได้ทิ้งเวลาให้ไร้ค่าไปแล้วเท่าไร ในการพัฒนาตน พัฒนางาน

และแล้วเวลาก็ผ่านไปอีกปี ลองตรวจดูทีว่า ตามเวลาทันหรือไม่ ด้วยการเปรียบตามอายุ ช่วงเวลาในความก้าวหน้าด้านต่าง ๆ

 

  • ตามอายุ ตรวจดูกับคนที่อายุเดียวกัน ว่าไปถึงไหนกันแล้ว ทั้งความรู้ ความสามารถ อาชีพ การงาน ครอบครัว ฐานะทางการงาน การเงิน ตำแหน่งหน้าที่

 

  • นักเรียน นักศึกษา ดูว่าเรียนอยู่ชั้นไหน ปีใหน ก้าวหน้าทันหลักสูตร มีความรู้ตามวิชา ตามหลักสูตร หรือไม่ อย่างไร

 

  • คนที่ทำงาน ดูว่า ทำงานมาแล้วกี่ปี ได้พัฒนาความรู้ ความสามารถ สร้างผลงาน ชิ้นงาน ตามเวลา อายุงาน ชำนาญงาน ชำนาญการ เชี่ยวชาญ อะไรบ้าง ผู้คน เพื่อนร่วมงาน ผู้รับบริการ ถามหา อยากเจอ หรือ ขอให้อย่าเจอ

 

  • สถานะทางครอบครัวและสังคม ในฐานะเป็นลูก เป็นพี่ เป็นน้อง เป็นเพื่อน เป็นแฟน เป็นสามี เป็นภรรยา เป็นพ่อ เป็นแม่ ที่ทำหน้าที่พร้อม สมหน้าที่ สมฐานะ สมศักดิ์ เป็นที่ภาคภูมิใจ อยากให้เป็น หรือไม่อยากให้เป็น

 

ที่แน่ ๆ เวลาผ่านไปแล้วอีกหนึ่งปี หากตามไม่ทันเวลา ยังไม่ถึงเป้า ยังไม่ก้าวหน้า ยังเหลืออีกไกล ยังไปอีกห่าง คงต้องรีบกันแล้ว เพราะเวลาเหลือน้อยลงแล้ว  

ต้องคิด ติดตามดูว่า ตามเวลาทันไหม ? จะได้รู้ว่า เวลามีมาก หรือมีน้อย จะทำให้คุ้มค่า ตามทันเวลาได้อย่างไร ได้ทิ้งเวลาให้ไร้ค่าไปแล้วเท่าไร ในการพัฒนาตน พัฒนางาน

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 มกราคม 2555 19:26 แก้ไข: 04 มกราคม 2555 19:29 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.24.122.117
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ