นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1205
ความเห็น: 0

เตรียมการให้ทันยุค ทันเวลา ช่วยลดค่าใช้จ่าย

เสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม เสียเวลารอ เสียเวลางาน เสียอารมณ์ เสียคุณภาพงาน และส่งผลให้คิดว่า คนไม่พอ งานมากเกินคนจนทำไม่ทัน แต่ทั้งหมดเกิดจากกระบวนการทำงาน หาใช่ขาดจริง จึงเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม เพราะรอทำช้า จึงเสียมาก

ช่วงนี้ได้รับเชิญให้ไปทำไปทำงานที่ต้องเดินทาง ซึ่งได้รับการติดต่อทางวาจาล่วงหน้าประมาณ 1 เดือน เมื่อติดต่อก็หายไป 2 สัปดาห์ ยังไม่แจ้งมาเป็นทางการ ทำให้ไม่กล้าจัดการการเดินทาง จองเที่ยวบิน จนใกล้กำหนดทำให้ต้องโทรศัพท์ติดต่อกลับไปเพื่อขอความชัดเจน เพราะต้องทำเรื่องเอกสารราชการในการเดินทาง รวมทั้งงานอื่น ๆ ที่ต้องนัดหมายด้วย

ปัจจุบัน มีสายการบินราคาต่ำ ที่มีโปรโมชั่น ที่จองล่วงหน้านานจะได้ราคาต่ำกว่า หรือมีช่วงลดราคา ซึ่งมีโอกาสลดค่าใช้จ่ายลง อีกทั้งลดภาระงานที่ดำเนินการไปแล้วถึงแม้มีการติดต่อล่วงหน้า อีกทั้งลดการติดต่อไป-มา ลดค่าโทรศัพท์

การคิดตามยุคให้ทัน ทำงานทันที สามารถช่วยลดค่าใช้จ่าย เวลาทำงานได้ เข้าใจ้ว่า ต้องติดต่อหลาย ๆ คน ก็หลายบาท หลายนาที หลายชั่วโมง ซึ่งประหยัดได้ด้วยการจัดกระบวนการให้ทันยุค

แต่คนจำนวนมาก มักรอให้ใกล้หมดเวลา จึงเริ่มทำ ทำให้เหลือเวลาน้อยในการทำงานจริง จนแทบทำไม่ทัน ทำให้งานด้อยคุณภาพ

บางคนไปต่อว่าว่าให้เวลาไม่พอ ขอขยายเวลา ทั้ง ๆ ที่ได้ทิ้งเวลาล่วงหน้าไปที่เรียกคืนไม่ได้ อันทำให้ เสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม เสียเวลารอ เสียเวลางาน เสียอารมณ์ เสียคุณภาพงาน และส่งผลให้คิดว่า คนไม่พอ งานมากเกินคนจนทำไม่ทัน แต่ทั้งหมดเกิดจากกระบวนการทำงาน หาใช่ขาดจริง จึงเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม เพราะรอทำช้า จึงเสียมาก  

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 25 เมษายน 2555 19:11 แก้ไข: 25 เมษายน 2555 19:11 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.106.142
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ