นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 2772
ความเห็น: 0

แนวคิดการพัฒนาคนของเกาหลีใต้

ค่านิยมของคนไทย จะสร้างชาติไทยไปไหนกัน?

เกาหลีใต้เป็นประเทศพัฒนาใหม่ที่ก้าวหน้า น่าชื่นชม และเป็นประเทศหนึ่งที่ประชาชนมีรายได้สูงในลำดับต้น ๆ ของโลก ในกลุ่ม สิงดโปร์ ฮ่องกง ไต้หวัน และสูงแซงอเมริกาในขณะนี้

เกาหลีใต้ สร้างค่านิยมให้คนรักชาติ เชิดชูสินค้า ประเพณี วัฒนธรรมของประเทศ เช่น การเผยแพร่วัฒนธรรมอาหารในละคร แดจังกรึม กิมจิ โสมเกาลี

แนวพัฒนาของเกาหลี บอกว่าจะทำอะไรให้มุ่งเป้าหมายว่าต้องดีกว่าของที่มีอยู่ อย่างน้อย 1 ก้าว จึงสร้างหุ่นมังกรที่มีเล็บ 7 เล็บ ไว้เป็นสัญญลักษณ์ ให้ก้าวหน้ากว่ามังกรที่มีอยู่คือ 5 เล็บ 

จะเห็นเกาหลีใต้พัฒนาอุตสาหกรรมด้วยการเรียนรู้สิ่งที่ทำ และพัฒนาให้ดีขึ้น ปฏิเสธไม่ได้ว่า วันนี้ อุปกรณ์ไปฟ้า โทรทัศน์ ตู้เย็น เครื่องซักผ้า กล้องถ่ายรูป โทรศัพท์มือถือ สมาร์ทโฟน ของเกาหลีใต้ อยู่ในระดับแถวหน้าไม่แพ้ใคร อย่างแท็บเล็ตวันนี้มีหลากหลายขนาดให้เลือกใช้ โทรศัพท์มือมียอดจำหน่ายสูงกว่าที่ยี่ห้อแล้ว  

รถยนต์เกาหลีใต้ เจริญขึ้นตามลำดับ

สิ่งหนึ่งที่เกาหลีใต้ทำในการให้การศึกษา คือทุกโรงเรียน ทุกชั้นปี ต้องพาเด็กไปสัมผัสของจริง อย่างน้อยภาคการศึกษาละครั้ง ไม่ว่าจะพาไปแหล่งประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม เรือกสวนไร่นา การทำการเกษตร เพื่อปลูกฝังให้เด็ก ๆ คุ้นเคยและรู้จักประเทศตัวเอง ที่เห็นไม่ใช่สักแต่ทำให้ผ่าน ๆ ไป แต่สามารถปลูกฝังได้จริง เพราะทุกคนรู้เป้าหมายในการดำเนินการ

อีกสิ่งคือเรื่องของอาหาร ที่เกาหลีใต้ให้ความสำคัญแก่ประชาชนของตน ที่มีค่านิยมว่า อะไรที่ดีที่สุดต้องให้คนเกาหลีใต้ได้รับก่อน อย่างโสมเกาหลีที่ดีที่สุดต้องผลิตและจำหน่ายโดยรัฐบาล ที่ควบคุมคุณภาพและปริมาณ (แต่สำหรับประเทศไทย หากเป็นของรัฐบาล ก็?????) ทั้งนี้เพื่อให้คนเกาหลีตัมีสุขภาพที่ดี แข็งแรง จึงมีสติปัญญาที่ดี

สำหรับประเทศไทย ของดี ๆ ส่งขาย เหลือเศษให้คนไทย

ควบคุมราคา จึงต้องวัตถุดิบราคาถูก คุณภาพ คุณค่าต่ำ

นิยมนานาชาติ ดูถูกภูมปัญญาความเป็นไทยจนจะสิ้นชาติ (อย่างวารสารวิชาการภาษาไทยเกือบสิ้นชาติแล้ว เพราะทุกฉบับเป็นภาษาอังกฤษแล้ว ที่ต้องพึ่งพาโปรแกรมการจัดการต่างชาติ)

ตำหนิติฉินเด็กไทยคุณภาพต่ำ การศึกษาผู้เรียนเป็นสำคัญ แต่ทำจริงผู้สอนสำคัญกว่า

ประกันคุณภาพการศึกษาแบบโทษกันไปมา ขาดผู้รับผิดชอบ

การทำอุตสาหกรรมก็เปิดแค่เป็นที่ผลิตของต่างชาติ ที่ใช้แรงงานและทรัพยากรความอำนวยสะดวกของไทย ไม่เคยเรียนรู้ถ่ายทอดเทคโนโลยีมาสร้างให้เป็นของไทย นอกจากขยะและของเสีย

การศึกษา วิจัยไทย เฝ้าไฝหานานาชาติ

ทั้ง ๆ ที่ต่างชาตินิยมของไทย อาหารไทย ต้มยำกุ้ง แกงมัสมั่น และผืนแผ่นดินไทย ที่คนไทยซื้อยาก ต่างชาติเกลื่อนมากขึ้น

สิ่งที่รุ่งเรือง คือ ยาบ้า มิจฉาชีพ

เหนื่อยนะค่านิยมของคนไทย จะสร้างชาติไทยไปไหนกัน?  

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 05 กันยายน 2555 13:13 แก้ไข: 05 กันยายน 2555 13:26 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 iHum, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.213.192.104
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ