นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1655
ความเห็น: 0

การแข่งขัน ต้องเข้าใจ จึงแข่งขันได้จริง

หากยังไม่รู้ ไม่เข้าใจ แข่ง ๆ ไป มีแต่จะสูญชาติ ต้องพูดดัง แบบไม่เกรงใจใคร เพราะเป็นคนไทย

การแข่งขัน เป็นคำที่ได้ยิน ได้ฟังกันบ่อย จนชิน

คำถาม คือ เข้าใจไหมคืออะไร ใครที่ต้องลงแข่งขัน ต้องแข่งแบบโอลิมปิค เอเซียนเกมส์ ซีเกมส์ ฯลฯ ไหม

ต้องซ้อมไหม อย่างไร

ใครคือผู้แพ้ ผู้ชนะ วัดกันอย่างไร?

ยิ่งช่วงนี้ กำลังจะเปิดเสรีการค้าภูมิภาคอาเซียน ยิ่งได้ยินบ่อยขึ้น

การแข่งขัน ทุกการแข่งขัน เป้าหมายหลัก คือการพัฒนาตัวเองไม่ให้แพ้ใคร แต่ไม่ต้องเอาชนะใคร สิ่งต้องทำให้ชนะคือ ตัวเอง

การแข่งขัน หมายถึง การพัฒนาความรู้ ความสามารถของตนเองให้ทำอย่างที่คนอื่นทำได้

ซึ่งการแข่งขันนี้บ่อยครั้งต้องอาศัยคนเก่ง ๆ ช่วย อย่างกีฬา ถ้าคู่แข่งขันไม่มีความสามารถ ไม่เก่ง อีกฝ่ายจะไม่สามารถพัฒนาความสามารถได้

ความเก่งที่เหมือนคนอื่นที่ไม่เหมาะกับตนเอง ก็แข่งกับคนอื่นไม่ได้ อย่างคนไทย คนเอเซีย ตัวเล็ก ตัวเตี้ย ย่อมไม่สามารถแข่งกับชาวตะวันตก คนที่มีผิดดำได้ ในกีฬาที่ให้ขนาดของร่างกาย เช่น บาสเก็ตบอล แม้แต่ กอล์ฟ เทนนิส ดังนั้น จึงต้องรู้ว่า จะนำสิ่งที่มีไปใช้ประโยชน์กับเขาอย่างที่ไม่ต้องไปแข่งในสิ่งที่เราสู้ไม่ได้ ซึ่งโอกาสที่จะสู้มีน้อยมาก

แต่หากเป็นความรู้ ความสามารถ ทางสติปัญญา นั้นสามารถพัฒนาสู้กันได้ อย่าง กรณี ญี่ปุ่น เกาหลี ไต้หวัน แต่ต้องสู้เป็น ไม่ใช่สู้แบบวิ่งตาม อย่างที่หลายประเทศส่วนใหญ่ทำกัน

  เช่น ความอยากเป็นสากล การใช้ภาษาอังกฤษ ซึ่งป็นการแข่งแบบไม่รู้เท่าทัน แข่งแบบตนเองเสียเปรียบ โดยเฉพาะภาษา ที่ต้องใช้เพื่อการสื่อสาร แต่กลับไปเรียนหลักภาษา ซึ่งความจริง

ภาษาไม่จำเป็นต้องมีหลักภาษาแต่สามารถใช้งานได้จริง ซึ่งที่เห็นง่ายที่สุด คือ ไม่ว่าสถานช๊อปปิ้งที่ไหน เมื่อเห็น รู้ว่าเป็นคนไทย จะสื่อเป็นภาษาไทยให้คนซื้อสบายใจในการซื้อ โดยไม่สนใจว่าจะผิดหลักภาษา ขออย่างเดียวคือให้บรรลุวัตถุประสงค์ คือ ขายของได้ และไม่เคยมีคนไทยคนไหนบ่นว่า เขาพูดไม่ถูกต้องอย่าไปซื้อ มีแต่บอกว่าเขาพูดไทยได้ แต่กับคนไทยด้วยกัน จะวิพากษ์ วิจารณ์ ภาษาวิบัติ บ้าง

ผู้ใหญ่มีหน้าที่พัฒนาให้เด็กไทย คนไทย สู้คนอื่นได้ ต้องถามกันดัง ๆ เมื่อไรจะรู้หน้าที่เสียที

สิ่งที่ที่ตำหนิไทยด้วยกัน ไม่มีวันทำให้คนไทยแข่งขันได้  คือการตำหนิตัวเอง ที่น่าเศร้าที่เราไม่รู้ตัว ยังยื่นหน้า ลอยตา บอกว่า เด็กผิด

ความจริง ที่ผิดจริง คือการหลงผิด  

สิ่งที่คนไทยวิ่งตามต่างชาติ ไม่มีทางแข่งขันได้ เพราะยังไงก็แพ้วันยังค่ำ อย่างการทำวิจัยที่ต้องใช้วิธีการของเขา เครื่องมือของเขา ตำราเขา วารสาร ความรู้ของเขา แค่ตามแค่เตรียมพื้นฐานก็ไม่ทันแล้ว

แม้แต่สิ่งที่ไทยชนะ ยังไม่สามารถทำใช้งานจริงได้ ไม่ว่าโอลิมปิควิชาการสาขาไหน ๆ การแข่งประดิษฐ์หุ่นยนต์ ฯลฯ ก็มีแต่ประดิษฐ์ไว้แข่ง แต่พอใช้จริงต้องไปซื้อของต่างชาติมาใช้

แต่สิ่งที่ไทยชนะจริง ๆ คือ อาหาร ต้มยำกุ้ง แกงมัสมั่น ที่ไม่ใช่นักวิจัยระดับ ศ. ระดับ ดร. ที่ไหน แต่เป็น ดร.ในครัวที่ทำกินทุกวัน

การแข่งขัน จะชนะได้ ต้องเข้าใจตัวเอง ต้องเข้าใจที่สู้ได้ ต้องเข้าใจความหมาย

อย่าบอกว่าเด็กไม่เก่ง สู้ไม่ได้ เพราะผู้ใหญ่ทำให้คนไทยสู้เขาไม่ได้ ยิ่งคนรุ่นใหม่อ่อนแอเท่าไร คือผลการกระทำของคนรุ่นเก่า

คนไทยจะแข่งขันได้ ต้องแข่งในความเป็นไทย ไม่ใช่แข่งแบบชาติอื่น ๆ

หากยังไม่รู้ ไม่เข้าใจ แข่ง ๆ ไป มีแต่จะสูญชาติ เพราะภาษาไทยก็จะไม่มีที่ให้ใช้ อย่างวารสารวิชาการไทย ที่เหลือพิมพ์เป็นภาษาไทยน้อยมาก แล้วคิดวาสิ่งที่ทำ คือ การทำให้สู้เข้าได้หรือ นอกจากเสริมให้เขาง่าย แต่ทำให้คนไทยยาก ที่จะเข้าถึง    

ต้องพูดดัง แบบไม่เกรงใจใคร เพราะเป็นคนไทย 

 

หมวดหมู่บันทึก: ประกันคุณภาพ ตัวชี้วัด ประเมินผล
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 กันยายน 2555 18:59 แก้ไข: 08 กันยายน 2555 18:59 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 bk, Ico24 iHum, และ Ico24 คนธรรมดา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.218.88
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ