นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 1461
ความเห็น: 1

เกียรติ และการเสื่อมเกียรติ

การรักษาเกียรติไม่ต้องการอะไรมาก เพียงทำงานตามหน้าที่ ตามความรู้ ความสามารถให้เต็มที่ ด้วยความรับผิดชอบเท่านั้น

เกียรติ คือความเชื่อถือที่คนมีให้ กับคนที่ได้รับเกียรติ

แต่หลายคนก็ไม่รักษาเกียรติของตนด้วยการทำลายเกียรติ ทำลายความเชื่อถือ

เกียรติของคน เกิดได้ต้อง พูดจริง ทำจริง และทำตามสิ่งที่ได้รับเกียรติมา เช่น

คนสำเร็จการศึกษาสาขาต่าง ๆ ต้องมีความรู้ ความสามารถในสาขาที่สำเร็จการศึกษา ที่ต้องใช้ความรู้ทำงาน แต่หากไม่แสดงฝีมือให้เห็นเป็นประจักษ์ ก็เริ่มหมดความเชื่อถือ จากเฉพาะตัวบุคคลนั้น ๆ แต่หากหลายคนจากสถาบันนั้น ก็เสื่อมความเชื่อถือถึงสถาบันที่เรียนมา ซึ่งคือเกียรติของสถาบันที่รับรองคุณสมบัติของผู้สำเร็จการศึกษา หากให้สำเร็จการศึกษาโดยไม่มีความรู้ ความสามารถจริง ก็เสื่อมเกียรติถึงผู้สอน ถึงสถาบัน

เกียรติของคนทำงาน คนทำงานส่วนใหญ่เข้าทำงานจะถูกสอบ ถูกคัดเลือก ทำข้อสอบ ทดสอบ สอบสัมภาษณ์ จนมั่นใจว่ามีความสามารถดีที่สุดในกลุ่มผู้สมัครทุกคน จึงถูกคัดเลือกให้ทำงาน แต่บางคนทำงานไม่ได้ตามที่รับปาก ย่อมเสียเกียรติ เสื่อมเกียรติ ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ใช่เสื่อมเพราะความสามารถ แต่เสื่อมเพราะไม่รับผิดชอบ รับปากแล้วไม่ทำ คนต้องการมีเกียรติ ได้รับเกียรติ ต้องรับผิดชอบงานในหน้าที่ ทั้งที่ถูกคาดหวัง และที่ได้รับมอบหมาย หากไม่ก็ไร้เกียรติ เสื่อมเกียรติ ไม่ได้รับการยอมรับนับถือ

เกียรติจากความเก่ง คนที่เรียนเก่ง ทำงานเก่ง ย่อมได้รับการเชื่อถือ แต่หากเรียนเก่งแล้วทำงานไม่เก่ง หรือไม่ทำงาน สุดท้ายก็เสื่อมความเชื่อถือ เสื่อมเกียรติไปด้วย

จะเห็นว่า เกียรติเกิดจาก ความดีมากกว่าความเก่ง คนเก่งอาจได้รับเกียรติ อาจได้การยอมรับนับถือในตอนแรกว่าสำเร็จการศึกษาจากโน่น นี่ จากสถาบันที่มีชื่อเสียง จากต่างประเทศ แต่หากทำงานแบบไม่ดี ไม่รับผิดชอบงานในหน้าที่ ไม่พัฒนางานให้ดีขึ้น สุดท้ายย่อมเสื่อมเกียรติ ถึงแม้จะจบจากสถาบันที่ดีมีเกียรติ ดังนั้น เกียรติจึงเริ่มจากตนเป็นเบื้องต

การรักษาเกียรติไม่ต้องการอะไรมาก เพียงทำงานตามหน้าที่ ตามความรู้ ความสามารถให้เต็มที่ ด้วยความรับผิดชอบเท่านั้น

 บางครั้งผลงานไม่ดีก็ยังมีเกียรติ ดีกว่าเก่งแต่ไม่ทำงาน ไม่รับผิดชอบหน้าที่ ไม่รับผิดชอบต่อสิ่งที่รับมอบหมาย ย่อมหมดความน่าเชื่อถือ คือ ไม่มีเกียรติ  

นอกจากนั้น คือการโกง คือการทำให้เสื่อมเกียรติ

  • โกงด้วยการเอาเปรียบหน่วยงาน การเอาประโยชน์เข้าตนเอง 
  • การเอาเปรียบเพื่อนร่วมงาน 
  • โกงเวลาการปฏิบัติงาน มาสาย กลับเร็ว และการไม่ทำงาน เอาเวลาไปเล่น อย่างกรณีที่มีเรื่องว่า ข้าราชการเอาเวลางานไปเล่นเฟสบุ๊ค หรือพบปะ พูดคุยให้เวลาหมดไปวัน ๆ แต่ทำงานไม่คุ้มค่า คือพฤติกรรมเสื่อมเกียรติทั้งสิ้น เพราะนอกจากไม่ได้งาน ยังทำลายชาติ ทำลายสังคมที่รับค่าตอบแทน แต่ไม่ทำงานตามหน้าที่ที่มอบตามตำแหน่งหน้าที่

ทุกคนมีเกียรติ ได้รับความเชื่อถือ เมื่อทำหน้าที่ ใช้ความเก่งให้มีค่า เป็นประโยชน์ตามที่คนคาดหวัง เป็นการรักษาเกียรติเบื้องต้น

การพัฒนางานในหน้าที่ให้ดีขึ้น บริการให้ประทับใจ เป็นการเพิ่มเกียรติให้คนยอมรับเพิ่มขึ้น

ทุกคนยอมรับและให้เกียรติคนอื่น จงรักษาเกียรติไว้เช่นเดียวกับการให้เกียรติคนอื่น เท่านั้น ย่อมป็นผู้มีเกียรติ ด้วยการทำอย่างที่รับ รับว่าจะมาทำงานตามหน้าที่ รับทำตามที่รับมอบหมาย   

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 16 กันยายน 2555 17:32 แก้ไข: 16 กันยายน 2555 22:55 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pai, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

"เสื่อมเกียรติ" ตก "ม" ไป 1 ตัวค่ะแถวๆ บรรทัดที่ 11 นับจากล่างค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.234.255.5
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ