นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 1447
ความเห็น: 0

งานหนัก ทำงานไม่ทันเพราะ ? 1. พฤติกรรม

ผู้ที่มีพฤติกรรมการทำงานแบบนี้ ไม่มีวันก้าวหน้าในการทำงาน มีแต่ถดถอย มีแต่สร้างความเบื่อหน่ายแก่ผู้ร่วมงาน นักเรียนนักศึกษาก็มีผลการเรียนไม่ดี ไม่มีความรู้ ความสามารถ ทำอะไรก็มีแต่ความกลัว ทำอะไรก็แค่ให้ผ่านพ้น ๆ ไป

คนทำงานมีหลายแบบ หลายคนทำงานมากมายหลายอย่าง แต่ไปได้ดีไม่มีปัญหา อย่างนักธุรกิจใหญ่ อย่างนักร้องนักแสดงที่มีชื่อ บางคนทำทั้งงานพร้อมกับเรียนยังเรียนสำเร็จ เรียนได้เกียรตินิยม

แต่มีหลายคน ที่ดูไม่ค่อยมีงานอะไร แต่ทำงานไม่ทันทุกที เจอทีไรก็กระหืดกระหอบ งานไม่เสร็จ งานยุ่ง ไม่มีเวลา คุณภาพงานไม่ดี

คนที่มีพฤติกรรมทำงานไม่ทัน ดูเหมือนมีงานหนัก เป็นเพราะ

1. ไม่ตั้งสมาธิให้อยู่กับงาน สมาธิลอยตลอดเวลา จึงจับเนื้องานไม่ได้

รวมถึงการเรียน เรียกว่าเข้าเรียนก็ไม่เรียน นั่งเรียนแต่ใจ สมาธิไปอยู่ที่อื่น แล้วบอกว่่าเรียนไม่รู้เรื่อง ผู้สอนไม่ดี ติโน่นนี่ เพราะสมาธิไม่อยู่ที่การเรียน ไม่อยู่ที่เนื้อหาสาระ แต่ไปอยู่ที่หาเรื่องไม่ดี รวมถึงผู้เข้าอบรม

2. สุมงาน ไม่เคยวางแผนการใช้เวลา จัดลำดับงาน การทำงาน จะสุมงานไว้จนใกล้ถึงเวลา จึงไม่มีเวลาทำงาน มาทุกที ทุกงานจึงดูสับสนวุ่นวาย เพราะถูกเวลาควบคุมการทำงาน งานจึงไม่มีคุณภาพ ทำงานแบบให้ผ่านไป สุดท้ายก็ไม่มั่นใจในการทำงาน หนีงาน ให้ทำงานทีไรก็มีปัญหา หรือบอกเลยว่า ให้งานได้ แต่งานไม่ดีก็อย่ามาว่านะ คือการหนีนั่นเอง

นักศึกษาที่ไม่เรียนให้รู้ ให้เข้าใจ มักดูหนังสือแค่ก่อนสอบอย่างเอาเป็นเอาตายแต่ไม่ได้ผล สับสนไปทุกวิชา เพราะไม่เรียนให้รู้เรื่องในขณะเรียนจึงสะสมมาดูหนังสือก่อนสอบ

3. ไม่มีความรู้ ทักษะในงาน จากพฤติกรรมข้อ 1 และการทำงานแบบข้อ 2 ส่งผลให้ไม่มีความรู้จริง ไม่มีทักษะ ประสบการณ์ทำงานที่ดี

ผู้ที่มีพฤติกรรมการทำงานแบบนี้ ไม่มีวันก้าวหน้าในการทำงาน มีแต่ถดถอย มีแต่สร้างความเบื่อหน่ายแก่ผู้ร่วมงาน เป็นกาฝากในหน่วยงาน ที่ต้องรับผลงานของเพื่อนร่วมงานและกินแรงเพื่อนตลอดเวลา

หากเป็นนักเรียนนักศึกษาก็มีผลการเรียนไม่ดี ไม่มีความรู้ ความสามารถ ทำอะไรก็มีแต่ความกลัว ทำอะไรก็แค่ให้ผ่านพ้น ๆ ไป

หากต้องการปรับปรุง ปรับแก้ พัฒนา ดูได้ที่ http://share.psu.ac.th/blog/fnr-devolop/25498

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 16 ตุลาคม 2555 20:43 แก้ไข: 17 ตุลาคม 2555 11:38 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา และ Ico24 เมตตา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.234.255.5
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ