นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 769
ความเห็น: 0

เตรียมการดี ไม่มีว่าง ไม่มีเบื่อ

การเตรียมใช้เวลาที่ว่านี้ ต้องเป็นเรื่องที่อยากทำ และต้องทำเพื่อหลีกเลี่ยงความเบื่อของตัวเอง จะได้ไม่ฆ่าเวลาทิ้งไป สุดท้ายก็ทำงานไม่ทัน ไม่พัฒนาด้วยข้ออ้างว่า ไม่มีเวลา

 

ความจริงในชีวิตทุกคน มีงาน มีหน้าที่ต้องทำมากมาย น่าแปลกที่มีคนจำนวนมาก กลับมีปัญหา ว่างไม่มีอะไรทำ หรือเบื่อที่ต้องรอ ต้องว่าง และสุดท้ายกลับบอกว่าไม่มีเวลา ทำนั่นนี่ไม่ทัน ???

จึงอยากฝากวิธีการเตรียมการเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว ซึ่งความจริงเป็นปัญหาจากความคิด การกระทำของตัวเอง

ตัวอย่างของการเตรียมการ คือ ต้องคิดถึงช่วงเวลาของการทำงาน หรือการเดินทาง ว่ามีจังหวะเวลาต้องทำอะไรบ้าง มีเวลาว่างตรงไหน ช่วงไหน แล้วอยากทำอะไรเพื่อใช้เวลานั้นให้เกิดค่า

ปกติ การเดินทางโดยเครื่องบิน จะมีเวลาหลังการเช็คบัตรขึ้นเครื่องแล้วต้องรอขึ้นเครื่อง อาจมีเวลาประมาณ 1 ชม. เพราะส่วนใหญ่จะให้เช็คก่อนประมาณนั้น เพื่อทางสายการบินจะได้นำกระป๋าผู้โดยสารขึ้นเครื่องได้ทัน ยิ่งสายการบินราคาถูกที่ต้องทำเวลา จะมีเวลาเอากระเป๋าออก และเอากระเป๋าใหม่ขึ้นในเวลาค่อนข้างสั้น จึงต้องให้ผู้โดยสารไปแสดงตัวรับบัตรขึ้นเครื่องก่อน

เมื่อรู้ว่าจะมีเวลาว่าง ก็ตรวจดูว่าอยากทำอะไรในช่วงเวลาดังกล่าว

เมื่อคิดได้ก็ต้องเตรียมการไว้ เช่น จะหาความรู้เพิ่ม จะทำงาน เพราะตัวเองบางครั้งก็ต้องตรวจข้อสอบ ตรวจงาน ตรวจการบ้าน อ่านหนังสือ หาความรู้เพิ่ม การเตรียมตัวทำงาน อย่างคนที่เป็นผู้ประเมินคุณภาพก็อาจศึกษาคู่มือการประกันคุณภาพ ฯลฯ

เมื่อเตรียมการ เตรียมตัวเช่นนี้ จึงไม่มีคำว่าว่าง ว่าเบื่อ เพราะมีสิ่งที่ต้องทำ ตลอดเวลา แม้แต่เวลานั่งบนเครื่องบิน ซึ่งต้องเตรียมให้พร้อมก่อนเดินทาง ทั้งเครื่องมืออุปกรณ์ ซึ่งปัจจุบันมีความสะดวกมาก โดยเฉพาะอุปกรณ์ไอที และต้องนำมาผสมกับการบริหารจัดการเวลา ที่บางกิจกรรมอาจไม่สะดวก อย่างต้องตรวจงาน ตรวจข้อสอบ ต้องมีสัมภาระเพิ่มในการเดินทาง ถ้าไม่จำเป็นจะหากิจกรรมอื่นแทน เพื่อให้มีเวลาเหลือพอสำหรับภารกิจที่จำเป็น

ดังนั้น การเตรียมการที่ดี กำหนดว่าเวลาที่มีต้องทำอะไร อยากทำอะไรให้เกิดประโยชน์ นอกจากช่วยทำงานให้มีประสิทธิภาพ ยังหมดปัญหาของคำว่า รอ ไม่มีอะไรทำ เบื่อ ว่าง ทั้ง ๆ ที่มีงาน มีเรื่องต้องทำมากมาย จริงไหม    

การเตรียมใช้เวลาที่ว่านี้ ต้องเป็นเรื่องที่อยากทำ และต้องทำเพื่อหลีกเลี่ยงความเบื่อของตัวเอง จะได้ไม่ฆ่าเวลาทิ้งไป สุดท้ายก็ทำงานไม่ทัน ไม่พัฒนาด้วยข้ออ้างว่า ไม่มีเวลา 

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 31 ตุลาคม 2555 19:57 แก้ไข: 31 ตุลาคม 2555 19:57 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.238.248.103
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ