นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1043
ความเห็น: 0

เติมความคิด เติมมิตร เติมพลัง

การทำงานให้พัฒนา ต้องเติมความคิด ติดตามเทคโนโลยี ใช้มิตรให้เกิดค่า พัฒนาระบบงาน

การพัฒนาคือการมีอะไรใหม่ ๆ ที่ดีกว่าเดิม เร็วกว่าเิดิม ประหยัดกว่าเดิม ลดแรง ลดพลัง เพิ่มปัญญาด้วยการใช้ความรู้และเทคโนโลยี

 เทคโนโลยี วิธีการ กระบวนการทำงาน พัฒนาไปข้างหน้าตลอดเวลา มีประสิทธภาพ ความเร็ว และราคาถูกลง อย่างราคาคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ ทีวี กล้องถ่ายรูป จนผู้ใช้ตามไม่ทัน

ทุกสิ่งเปลี่ยนแปลงพัฒนาไป แต่มีหลายคนกลับพัฒนาไม่ได้ ไม่ยอมเปลี่ยนแปลง หรือเรียกอีกอย่างว่า พัฒนาไม่ได้

บางถูกทักท้วงชี้แนะก็เสียอก เสียใจ ด้วยคำกล่าว เสียกำลังใจ ว่าได้ทุ่มเทเต็มที่แล้ว

เหตุที่เป็นเช่นนี้เพราะพัฒนาไม่เป็น โดยเฉพาะหน่วยงานราชการ แม้แต่มหาวิทยาลัยที่มีบริการล้าหลังกว่าภาคเอกชน

หรือบางอย่างยิ่งพัฒนายิ่งถอยหลัง อย่างการนำระบบออนไลน์มาใช้ แทนที่จะลดขั้ขตอน ลดวัสดุ ลดการใช้กระดาษ กลับเพิ่มขั้นตอน เพิ่มเอกสาร เพิ่มการใช้กระดาษ คืออาการพัฒนาถอยหลัง

อีกอาการของการไม่พัฒนา คือ การอบรมที่เข้าหลักสูตรมากมาย แต่กลับมาทำงานเหมือนเดิม ไม่มีอะไรใหม่ คืออาการน้ำเต็มแก้ว ยังเป็นน้ำขุ่น ๆ จึงมองอะไรไม่เห็น

ตั้งแต่ไปอบรมแบบเข้าอบรมไม่เป็น แทนที่จะเรียนอะไรเพิ่มเติมความรู้ ความคิด กลับไปจับผิดวิทยากร สอนไม่ดี อาหารไม่อร่อย ใช้เวลานานไปบ้าง น้อยไปบ้าง

แทนการถามตัวเองว่าได้อะไรกลับไปใช้บ้าง ไม่จัดให้ก็ต่อว่า แต่มาอบรมก็เรียนไม่เป็น

การที่คนจะพัฒนาได้ต้อง

1.  เติมความคิด ด้วยการหาความรู้เพิ่ม จากการอ่าน การติดตาม และต้องอ่านให้เป็น อ่านให้ได้ความคิด นำไปพัฒนางาน พัฒนาตน

2.  คิดพัฒนา ด้วยการใช้สิ่งที่อ่าน สังเกตคนอื่น หน่วยงานอื่น บริการอื่นแล้วนำมาคิดว่า พัฒนางานที่ทำให้ดีขึ้นซึ่งจะพัฒนาได้ต้องเกาะติดงานที่ทำ ต้องมีความคิดพัฒนางาน ไม่ใช่มัวเบื่อหน่ายการทำงาน ก็หมดทางพัฒนา

3.  ติดตามเทคโนโลยี การนำเทคโนโลยีมาช่วย สามารถให้สามารถทำงานได้เร็วขึ้น ใช้เก็บข้อมูล ใช้คำนวณ ใช้ติดตาม ใช้อ่านข้อมูล อย่าง บาร์โค๊ด ใช้ดึงข้อมูลโดยไม่ต้องพิมพ์ใหม่ ใช้ส่งข้อมูลเพื่อลดคนเดินหนังสือและเพิ่มความเร็ว

4.  ต้องปรับตัว คือต้องปรับการทำงานตามระบบ วิธีการทำงาน จากทำมือ มาทำด้วยเทคโนโลยี ซึ่งสำคัญมาก หลายคนทำมาให้ใช้ยังไม่ยอมใช้ 

เช่น ต้องเปิดระบบติดตามเรื่องเพราะเรื่องไม่มาให้เห็นเป็นกระดาษแต่มาออนไลน์ ซึ่งระบบออนไลน์สามารถทำงานได้ตลอดเวลา อย่างการใช้จ่ายเงินที่ปัจจุบันแทบไม่ต้องเข้าธนาคาร ไม่ต้องเดินทางให้เสียเวลา สามารถซื้อของ จองตั๋วเครื่องบิน แต่ต้องนำค่าใช้จ่ายเหล่านั้นมาหาเครื่องมือ หาระบบ แต่คนจำนวนไม่ยอมลงทุน แม้แต่ดินสอ ปากกา

5.  ต้องใช้มิตรให้เป็น ไม่ใช่แค่คุยสนุกสนาน แต่ต้องพูดคุยเรื่องงาน ดูว่าใครเก่งอะไร เพราะเทคโนโลยี วิธีการใช้ ต้องอาศัยกันและกัน

บางเรื่องให้คิดเอง ทำเองอาจทำไม่ได้สักที หรือต้องเสียเวลานาน แต่การถามผู้รู้จะไม่ต้องเสียเวลาคิดนาน ซึ่งหน่วยงานคอมพิวเตอร์ก็มีบริการคลินิคช่วยงาน เพียงแต่ผู้ใช้ใช้ไม่เป็น รวมถึงผู้ให้บริการ ที่ไม่บอก

อีกเรื่องคือการสอนเทคนิคให้คนใช้เก่งขึ้น คือไปแก้ไขให้ทำงานได้ในครั้งต่อไป ซึ่งคนไปบริการแก้ไขต้องบอกและรวบรวมวิธีการที่คิดว่าผู้ใช้งานสามารถทำเองแก้เองได้

เขียนเป็นกระบวนการให้ทำได้เองหรือจัดให้ความรู้ สร้างเครือข่ายผู้รู้ จะได้ลดภาระตนให้สามารถพัฒนา เรียนรู้เพิ่มเติมได้ ไม่ต้องคอยสิ่งบริการ

ซึ่งการทำเช่นนี้ ต้องมีการผูกมิตรแบบมีข้อมูล ใครเก่งอะไร จุดไหนเพื่อสร้างเครือข่าย แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ดึงจุดเด่นของแต่ละคนมาใช้

6.   ต้องมีกระบวนการพัฒนางาน พัฒนาคุณภาพอย่างต่อเนื่อง ซึ่งคือกระบวนการที่ทุกคน ทุกหน่วยงานผ่านมาแล้ว คือ วงจรประกันคุณภาพ PDCA

  • คิดพัฒนางานจัดเป็นแผน
  • นำไปใช้
  • ตรวจผล
  • ปรับแก้ไปเป็นวงจรอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งไม่ต้องไปปรึกษาใครให้เสียเวลา แต่จัดระบบครบวงจรของตัวเอง

การทำงานให้พัฒนา ต้องเติมความคิด ติดตามเทคโนโลยี ใช้มิตรให้เกิดค่า พัฒนาระบบงาน 

น่าจะลองถามตัวเองว่า เวลาผ่านไป ได้ทำอะไรใหม่ ๆ ที่ดีกว่าเดิม มีค่าเพิ่มกว่าปีที่ผ่านมา ที่เป็นมูลค่าเพิ่ม ไม่ใช่ค่าใช้จ่าย

จะได้นำเงินมาเพิ่มตอบแทน เติมพลังให้องค์กร คือ การเติมพลังให้ตัวเอง และต้องเริ่มที่ตัวเองเพราะองค์กรทำไม่ได้ 

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 พฤศจิกายน 2555 18:46 แก้ไข: 04 พฤศจิกายน 2555 18:46 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 44.192.253.106
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ